XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP, NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

Tại: Trường THPT Nam Sài Gòn

Thời gian: Sáng ngày 13/5/2024

Học sinh: Khối lớp 10 

Báo cáo viên: Cô Hoài Thương và Thầy Anh Tài – Giáo viên giảng dạy kỹ năng sống Học viện METTASOUL

Mối quan hệ bạn bè luôn đóng vai trò quan trọng trong suốt chặng đường học tập và trưởng thành của các em học sinh. Những mối quan hệ bạn bè lành mạnh không chỉ đem lại sự an toàn, tin tưởng, mà còn góp phần xây dựng một môi trường học tập tràn đầy năng lượng tích cực. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít trường hợp bạo lực học đường xảy ra, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần cho các em. Nhằm góp phần xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, an toàn, vào ngày 13/05/2024, Trường THPT Nam Sài Gòn đã phối hợp cùng Học Viện METTASOUL để tổ chức chuyên đề “XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP – NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG” dành cho các em học sinh khối 10 trường THPT Nam Sài Gòn.

Bên cạnh được khám phá những trải nghiệm thú vị, thông qua chuyên đề này các em học sinh trường THPT Nam Sài Gòn còn nhận được những giá trị sau:

  • Nâng cao nhận thức : Các em học sinh thấu hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng những mối quan hệ bạn bè thân thiết, cùng nhau nói không với bạo lực học đường. 
  • Trang bị kỹ năng: Các em biết cách tạo dựng mối quan hệ bạn bè lành mạnh, ứng xử văn minh, lịch sự trong môi trường học đường, thông qua việc sử dụng những quy tắc giao tiếp bất bạo động vào trong các tình huống thường ngày.
  • Vận dụng hiệu quả: Trong chuyên đề các em sẽ cùng vận dụng những tri thức đã tiếp thu để giải quyết các tình huống thực tiễn, bên cạnh đó các em được truyền cảm hứng về việc gìn giữ và bảo vệ nền văn hóa học đường tốt đẹp, xây dựng một ngôi trường hạnh phúc.

Bắt đầu chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, các em học sinh được tham gia vào một hoạt động khởi động đầy thú vị. Tại đây, các em được thoải mái thể hiện năng lượng tích cực, hòa vào không khí vui tươi và tạo nên sự tập trung cho các hoạt động tiếp theo của chuyên đề. Đặc biệt, để khơi gợi sự hứng thú cho các em, Thầy Anh Tài cùng Cô Hoài Thương  đã hướng dẫn học sinh thực hiện một thí nghiệm vô cùng thú vị – thí nghiệm hoa đổi màu. Các em hào hứng theo dõi từng bước của thí nghiệm, với sự chăm chú cao và kết quả thí nghiệm các em sẽ được quan sát vào cuối chuyên đề, điều này hứa hẹn sẽ mang đến cho các em học sinh những thông điệp sâu sắc và giá trị.

Để tiếp tục hành trình khám phá chuyên đề, thầy cô đã mang đến một hoạt động vô cùng ấn tượng mang tên “Con số bí ẩn”. Tại đây, các em học sinh được quan sát, suy ngẫm về con số 1600 với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Các em tự do chia sẻ những suy nghĩ, liên tưởng của mình về con số này. Tuy nhiên, khi biết rằng con số 1600 chính là số vụ bạo lực học đường xảy ra tại Việt Nam trong 1 năm, các em không khỏi bất ngờ và xúc động.  Từ đó các em học sinh nhận ra rằng, chỉ khi xây dựng được những mối quan hệ bạn bè thân thiết, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, thì mới có thể phòng tránh hiệu quả những hành vi bạo lực trong môi trường học đường, tạo nên một môi trường tích cực và lành mạnh hơn.

Nhằm giúp các em học sinh thấu hiểu về cách xây dựng tình bạn đẹp, Thầy Anh Tài đã mời 5 bạn học sinh lên sân khấu, cùng tham gia trả lời những câu hỏi liên quan đến xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp. Với nền nhạc sôi động, các em tỏ ra rất hứng khởi và tập trung cao độ. Qua hoạt động này, các em đã nhận ra những yếu tố then chốt để xây dựng tình bạn đẹp, như: tôn trọng sự khác biệt, biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh, sử dụng ngôn từ lịch sự và hành động văn minh. Đây chính là những điểm quan trọng, giúp các em trở thành những người bạn tốt, biết cách xây dựng mối quan hệ bạn bè lành mạnh và bền vững.

Trong quá trình xây dựng tình bạn đẹp, các em học sinh đôi khi còn gặp phải những tình huống khó xử giữa bạn bè. Điều này đôi khi dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc, khi các em chưa biết cách chia sẻ quan điểm của mình một cách phù hợp. Vì thế thông qua những từ khóa trọng tâm và các tình huống điển hình trong môi trường học đường, cô Hoài Thương đã có những chia sẻ vô cùng quý giá và dễ hiểu về “Quy tắc giao tiếp bất bạo động”. Theo đó, các em học sinh được trang bị kỹ năng chia sẻ về sự quan sát, cảm xúc, nhu cầu và yêu cầu của bản thân trước những vấn đề phát sinh trong các mối quan hệ của mình.

Xuyên suốt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, các em học sinh không chỉ được tiếp cận với kiến thức lý thuyết, mà còn được tham gia vào những hoạt động thực hành vô cùng bổ ích. Để giúp các em áp dụng hiệu quả những điều đã học, chuyên đề đã dành thời gian để các em vận dụng các kỹ năng giao tiếp bất bạo động vào việc giải quyết những tình huống điển hình trong môi trường học đường.  Ngoài ra các em còn được quan sát kết quả thí nghiệm “Hoa đổi màu” đã được thực hiện từ khi chuyên đề bắt đầu. Thông qua việc quan sát những hoa có màu sắc khác nhau trong các môi trường khác nhau, Các em học sinh trường THPT Nam Sài Gòn đã thể hiện sự thông minh và tư duy sáng tạo trong việc giải mã những thông điệp ẩn sau thí nghiệm này. Các em nhận ra rằng, để một người phát triển tốt, cần tạo dựng cho bản thân một môi trường tích cực, đồng thời cần sự chung tay góp sức từ nhiều yếu tố xung quanh.

Với những trải nghiệm thú vị đó, Các em học sinh khối 10 Trường THPT Nam Sài Gòn đã thể hiện một tinh thần học hỏi và nguồn năng lượng tích cực đáng trân quý. Chính vì vậy, các thầy cô giáo từ Học viện METTASOUL muốn gửi lời tri ân đến toàn thể nhà trường và các em học sinh thông qua một câu thơ ngắn ý nghĩa: 

“Chúng ta Nam Sài Gòn!!!

Cùng nhau ta bước, vượt ngàn gian nan,

Vững tay đoàn kết, nối dài thành công.”

Đây không chỉ là lời tri ân chân thành, mà còn là sự động viên, khích lệ và truyền cảm hứng đến tất cả học sinh thân yêu. Mến chúc các em luôn giữ vững sự đoàn kết, biết lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau. Chỉ khi đó, các em mới có thể vượt qua mọi gian nan, để đạt được những thành công rực rỡ trong tương lai.

Học viện METTASOUL xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý Ban giám hiệu, quý Thầy Cô trường THPT Nam Sài Gòn vì sự tin tưởng và hỗ trợ tuyệt vời dành cho chuyên đề. Kính chúc quý nhà trường ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành tựu trong sứ mệnh giáo dục nước nhà.