RUNG ĐỘNG ĐẦU ĐỜI – LÀM CHỦ CẢM XÚC GIỚI TÍNH

Tại: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Học sinh: Khối lớp 10

Giảng dạy: Đội ngũ Giáo viên Học viện kỹ năng sống METTASOUL

Ở giai đoạn tuổi dậy thì, rung động đầu đời thường xuất hiện như một thách thức mới, trở thành chặng đường chứa đựng những cảm xúc phong phú cùng những khoảnh khắc ngọt ngào nhưng cũng đầy ngần ngại. Những rung động đầu đời rất đỗi đáng yêu, ghi dấu cho hành trình trái tim rộng mở tìm hiểu về tình yêu và sự gắn bó, trách nhiệm cũng như học cách ứng xử đúng mực với các mối quan hệ tuổi teen. Việc cung cấp cho các em kiến thức giới tính một cách khoa học là rất quan trọng để giúp các em trưởng thành hơn, nhìn nhận về tình yêu trong sự hiểu biết, trí tuệ.

Học viện METTASOUL dưới sự cố vấn chuyên môn từ Viện tâm lý SUNNYCARE đã xây dựng chương trình học kỹ năng sống một cách khoa học, thực tiễn mang tính ứng dụng cao tại trường học. Trong đó, chuyên đề RUNG ĐỘNG ĐẦU ĐỜI – LÀM CHỦ CẢM XÚC GIỚI TÍNH là một trong những chuyên đề nằm trong chuỗi chương trình giáo dục kỹ năng sống học đường được đông đảo các em học sinh đón nhận. Điển hình là các em khối lớp 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, các em đã có những tiết học sinh động, thú vị và hiệu quả cùng các thầy cô Học viện METTASOUL. Thông qua chuyên đề này, các em nhận biết được những thay đổi xúc cảm giới tính, hiểu về thuyết tam giác tình yêu để phân biệt rung động đầu đời và tình yêu, học cách làm chủ cảm xúc giới tính của chính mình cũng như cùng nhau thực hành xử lý tình huống để xây dựng các mối quan hệ đúng mực, phù hợp lứa tuổi. Kính mời Quý đọc giả cùng xem qua nhật ký lớp học về chuyên đề này.

Mở đầu buổi học là trò chơi dẫn dắt rất đáng yêu, các em thi đua chơi đoán tên phim ảnh, làm nhà phân tích phim và rút ra bài học cho bản thân thông qua bộ phim ấy. Các em được trao cơ hội đứng trước lớp tự tin trình bày, lại còn có thêm quà ghi nhận khích lệ nên lớp học cũng trở nên thân thiện, tích cực hơn.

Nhằm tạo môi trường học tập thuận lợi để các em cùng nhau trao đổi, cùng nhau phân tích, cùng nhau tiến bộ, giáo viên triển khai tiếp nối với hoạt động làm việc nhóm, giúp các em tìm hiểu những thay đổi về xúc cảm giới tính. Những cái nhìn đầu tiên, những nụ cười e thẹn, những cử chỉ quan tâm nho nhỏ, những cuộc trò chuyện ngây ngô, những lần giúp đỡ nhau học tập, những mơ mộng về tương lai, có chút nhung nhớ, chút giận hờn, chút vu vơ hờn ghen… chính là những dấu hiệu nhận biết “bản thân đã say nắng một người” mà các em đã trình bày một cách chi tiết, mạch lạc và cũng rất tự tin.

Các thầy cô Học viện METTASOUL đã khéo léo dẫn dắt các em hiểu một cách sâu sắc về tình yêu thông qua thuyết tam giác tình yêu của nhà tâm lý Robert Sternberg. Khi có sự hiểu biết đúng, các em sẽ biết cách làm chủ xúc cảm giới tính, có ứng xử đúng mực với những mối quan hệ xung quanh, có trách nhiệm và đưa ra quyết định đúng đắn với những cảm xúc rung động trong đời mình.

Hoạt động được các bạn thích thú nhất trong chuyên đề lần này, đó chính là hoạt động: “Trưởng thành khi yêu”. Các nhóm cùng nhau chia sẻ những điều nên làm và không nên làm khi yêu. Đây sẽ là kim chỉ nam để các bạn có những hướng dẫn phù hợp trong những lúc cần đưa ra quyết định quan trọng, để bản thân không phải hối tiếc hay ân hận.

Những chia sẻ của các bạn bám sát thực tế, thể hiện được sự sâu sắc trong suy nghĩ cũng như hành động. Các bạn học sinh lớp 10A01 chia sẻ: Nên tôn trọng người mình sẽ yêu. Nên chia sẻ, đồng cảm, giúp nhau cùng tiến bộ. Nên chung thuỷ và có trách nhiệm với mối quan hệ mình đã lựa chọn. Nên tôn trọng bản thân mình, không nên vì người mình yêu mà làm những việc bản thân mình không muốn; Tránh quan hệ tình dục sớm để bảo vệ bản thân tránh những nguy cơ hay rắc rối không đáng có về sức khỏe và tâm lý; Nên tập trung vào học tập và phấn đấu cho một tương lai tương sáng…

Lớp học trở nên sôi nổi hơn thông qua hoạt động thực hành tình huống giả định, các em lại một lần nữa thể hiện sự thông minh, nhạy bén của mình trong từng cách giải quyết, ứng dụng tốt những điều đã viết trong trái tim “Trưởng thành khi yêu” mà các em đã thực hiện trước đó và hoạt động này. 

Đút kết lại chuyên đề, thầy cô dặn dò các em những điều cần thiết. Ở các bạn nữ, các em có đặc quyền mang thai và sinh con, đặc quyền làm mẹ trong tương lai. Nên các bạn nữ cần nhớ rằng: quyền quyết định thời điểm tốt nhất để mình mang thai và quyền quyết định ai sẽ là cha của con mình phải nằm trong tay các bạn kiểm soát. Ở các bạn nam, các em có trách nhiệm cho chính tương lai và gia đình nhỏ của mình sau này, từ kinh tế cho đến chỗ dựa tinh thần an toàn cho đối phương. Vậy nên giai đoạn này, trách nhiệm lớn của các em chính là học tập và chuẩn bị tốt cho một tương lai phía trước. Hãy để những rung động đầu đời trở thành mảnh vườn tinh thần thật đẹp cùng những kí ức vui vẻ, để cùng nhau TRƯỞNG THÀNH KHI YÊU.

Chia sẻ từ cô Thúy Hiền – Giáo viên Học viện METTASOUL giảng dạy kỹ năng sống lớp 10A13 trường Nguyễn Thị Minh Khai: “Các bạn lớp 10A13 rất dễ thương và năng lượng. Từ lúc cô bước vào lớp các bạn đã rất hứng thú với chủ đề “Rung động đầu đời – Làm chủ cảm xúc giới tính” và học rất vui, hợp tác tốt với giáo viên. Các em rất thông minh, tư duy phản biện tốt, góc nhìn sự việc đa chiều và có những chia sẻ rất sâu sắc. Yêu quý các em rất nhiều!”

Chia sẻ từ thầy Thành Đạt – Giáo viên Học viện METTASOUL giảng dạy kỹ năng sống lớp 10A13 trường Nguyễn Thị Minh Khai: “Lớp 10A8 rất năng lượng và nhiệt tình. Các bạn phấn khởi và tích cực tham gia hoạt động, đặc biệt là hoạt động Trưởng Thành Khi Yêu, các bạn có những chia sẻ sâu sắc, thể hiện quan điểm đúng đắn trong tình yêu. Mong rằng các em sẽ có cho mình thật nhiều thông tin bổ ích sau chuyên đề này, để các em ứng dụng vào đời sống cá nhân, thực hành hiệu quả và sống thật hạnh phúc. Thầy Thành Đạt biết ơn Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã thật sự rất tâm lý, đã để các em học sinh của trường được học tập kỹ năng sống một cách khoa học và thực tiễn!”.

Chặng đường học tập và trưởng thành phía trước, bất cứ khi nào các em cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe tinh thần, Học viện METTASOUL (Trực thuộc Viện tâm lý Sunnycare) sẽ luôn đồng hành cùng các em học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Mong rằng, các em sẽ luôn vững vàng và hạnh phúc trên mọi hành trình phía trước.

Học viện METTASOUL chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để quá trình giảng dạy kỹ năng sống cho các em học sinh được triển khai hiệu quả. Kính chúc toàn thể nhà trường nhiều sức khỏe và thành tựu!