KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Tại: Trường THPT PHONG PHÚ

Dành cho: Học sinh khối 10

Giáo viên: Cô Nguyễn Phương, Cô Mỹ Linh, Thành Quang Dũng và đội ngũ giáo viên METTASOUL

Trong môi trường học đường ngày nay, kỹ năng làm việc nhóm đã trở nên vô cùng quan trọng đối với học sinh. Không chỉ giúp các em phát huy tối đa khả năng của bản thân khi cùng nhau hoàn thành một mục tiêu chung, mà còn là yếu tố quan trọng để hình thành tinh thần tổ chức, kỷ luật, và các kỹ năng xã hội khác. Nhận thức được giá trị của kỹ năng làm việc nhóm cùng với sự quan tâm sâu sắc về sự phát triển toàn diện của học sinh, Trường THPT Phong Phú đã hợp tác với Học Viện METTASOUL để tổ chức chuyên đề “Kỹ Năng Làm Việc Nhóm” trong dự án giảng dạy Kỹ năng sống SỐNG THÀNH CÔNG mà các em học sinh đã đồng hành ở Học kỳ I năm học 2023-2024. Chuyên đề này không chỉ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng này, mà còn cung cấp một môi trường lý tưởng để các em nắm bắt các bí quyết để tăng cường hiệu quả làm việc nhóm. Từ đó sẽ nâng cao nhận thức, sự tự tin và hứng thú của các em khi thực hành kỹ năng làm việc nhóm không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Hòa cùng sự năng lượng của các em học sinh khối 10 Trường THPT Phong Phú, đội ngũ giáo viên của Học Viện METTASOUL đã tổ chức các hoạt động mở đầu hấp dẫn và sôi nổi. Sự hứng thú với những hoạt động này giúp các em kết nối gần gũi hơn với chuyên đề và đặc biệt tinh thần đoàn kết tập thể, cộng tác với những thành viên trong nhóm được phát huy tối đa, từ đó tạo nên tâm thế tích cực đối với chuyên đề KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM. Đó là một mở đầu tuyệt vời cho hành trình đầy ý nghĩa sắp diễn ra.

Với những ánh mắt tập trung đầy nhiệt huyết, học sinh lớp 10 Trường THPT Phong Phú đã cùng nhau trải qua một hoạt động ý nghĩa và thú vị đó là lắp ráp các mảnh ghép để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Mỗi mảnh ghép mang trong mình giá trị riêng, thể hiện tiềm năng và khát vọng của từng cá nhân, và khi hợp nhất với nhau, chúng tạo thành một tác phẩm ý nghĩa. Dưới sự hướng dẫn khéo léo của Cô Mỹ Linh, các em học sinh đã nhận ra sự quan trọng sâu sắc của từng cá nhân và sức mạnh của kỹ năng làm việc nhóm.

Bên cạnh những hoạt động hấp dẫn mà chính các em học sinh là người trải nghiệm, thì trong chuyên đề này các em còn được lắng nghe những chia sẻ thực tế từ Cô Nguyễn Phương về những yếu tố cần có để kỹ năng làm việc nhóm trở nên hiệu quả hơn. Các từ khóa như thấu hiểu, giao tiếp, tôn trọng,…được các em học sinh tiếp thu nhanh chóng, vì có lẽ chính bản thân các em cũng nhận ra sự cần thiết của những yếu tố này trong quá trình làm việc nhóm. Từ việc nắm vững những từ khóa, hy vọng các em học sinh trở thành những đồng đội hòa đồng, trách nhiệm cùng đội nhóm của mình hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Khi những hạt mầm đã được gieo xuống, đến lúc các nhóm có cơ hội thực hành kỹ năng làm việc nhóm ngay trong chuyên đề. Với sự hỗ trợ của những học cụ mà đội ngũ giáo viên METTASOUL đã cung cấp cho các nhóm một cách ngẫu nhiên như giấy, hoa khô, hạt đậu, nắp chai,… các nhóm đã tạo nên những bức tranh vô cùng độc đáo thể hiện được tinh thần làm việc nhóm của các em. Những sản phẩm này không chỉ là kết quả của sự sáng tạo mà còn là do các em đã có sự phân công và phối hợp với nhau một cách hiệu quả. Từ việc thảo luận với việc thực hiện các em đều thể hiện tinh thần tích cực và đầy hào hứng. Vì thế các sản phẩm này được tạo ra với tất cả sự tâm huyết của các em, đây là một tín hiệu mà các thầy cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi các nhóm đã có sự chuyển hóa tích cực trong tư duy làm việc nhóm của mình để tạo ra những khoảnh khắc đẹp và mang ý nghĩa trong quá trình tạo nên các sản phẩm độc đáo.

Sau khi tham gia chuyên đề kỹ năng làm việc nhóm, các em học sinh khối 10 Trường THPT Phong Phú đã chứng minh được rằng việc đầu tư sự phát triển kỹ năng xã hội là bước tiến quan trọng trên con đường học vấn của mỗi học sinh. Các em đã học được cách thể hiện quan điểm cá nhân trong khi vẫn tôn trọng ý kiến của người khác, đồng thời đã nắm bắt bí quyết để làm việc nhóm hiệu quả. Hy vọng rằng với các kết nối và kỹ năng mà các em đã khám phá sẽ được áp dụng hiệu quả vào các mục tiêu học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Mến chúc các em sẽ luôn có cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, từ đó phát triển bản thân ngày càng hoàn thiện.

Học Viện METTASOUL xin gửi lời cảm ơn sâu sắc quý Ban Giám Hiệu nhà trường, quý Thầy Cô vì đã tin tưởng và đồng hành cùng chuyên đề này. Kính chúc Trường THPT Phong Phú ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành tựu trong sứ mệnh giáo dục nước nhà.