KỸ NĂNG GIẢI TỎA ÁP LỰC THI CỬ

Trường: THPT Năng Khiếu Thể Dục Thể Thao Huyện Bình Chánh

Học sinh: Khối 10,11,12 toàn trường

Báo cáo viên: Cô Huỳnh Anh – giáo viên giảng dạy kỹ năng sống Học viện METTASOUL

Hỗ trợ: Cô Mỹ Nhung và đội ngũ trợ giảng METTASOUL

Đã bao lần ta suy tư rằng “Có phải lúc nào áp lực cũng giúp ta có thêm động lực để hoàn thành mọi việc trong cuộc sống hay không?”, quả thật với câu hỏi này, ta sẽ có vô vàn cách trả lời khác nhau tùy vào quan điểm của mỗi người. Thế nhưng, trên thực tế, áp lực xuất hiện sẽ mang đến cả mặt thuận lợi và bất lợi cho ta. Thuận lợi là vì ta có thể biến áp lực thành động lực, còn bất lợi là khi ta không thể kiểm soát được những áp lực ấy và dần hình thành nên những căng thẳng quá mức. Đặc biệt, đối với các em học sinh đang trong thời gian sắp bước vào mùa thi để kết thúc năm học của mình, các em vừa mang cho mình hoài bão và mục tiêu phấn đấu nhưng cũng vừa tồn tại một số áp lực cần đương đầu. Vậy các em cần trang bị những cách thức hoặc chiến lược nào để giúp sức khỏe tinh thần lẫn thể chất được hài hòa trong giai đoạn này? 

Với mong muốn đồng hành sát sao cùng các em trong thời gian này, Ban giám hiệu trường THPT Năng Khiếu Thể dục thể thao huyện Bình Chánh đã phối hợp cùng Học viện METTASOUL mang đến cho các em học sinh chuyên đề KỸ NĂNG GIẢI TỎA ÁP LỰC THI CỬ với sự dẫn dắt của báo cáo viên – cô Bùi Phan Huỳnh Anh, giáo viên giảng dạy kỹ năng sống METTASOUL, nhằm giúp các em hiểu được tầm quan trọng khi có kỹ năng vượt qua áp lực thi cử, nắm vững các bí quyết giúp học tập chủ động, tự tin làm bài và nâng cao tinh thần tích cực chuẩn bị cho kỳ thi.

Vào sáng ngày thứ Hai đầu tuần, trong tiết trời nắng ấm của một ngày đầu tháng tư, các em học sinh của trường bắt đầu tham gia chuyên đề chào cờ với tinh thần vui tươi và hào hứng. Chào đón cô Huỳnh Anh và các thầy cô hỗ trợ của Học viện METTASOUL ngày hôm ấy là các em học sinh ba khối 10,11,12 toàn trường cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị đã khơi dậy sự thích thú, ham học hỏi từ các em.

Mở đầu chuyên đề, các em cùng cô tham gia vào hoạt động “Hỏi nhanh đáp lẹ”. Ở trò chơi này, các em nhận được thử thách liệt kê những món ăn, tỉnh thành hoặc loài hoa theo yêu cầu của cô trong thời gian ngắn. Đứng trước nhiệm vụ này, với tốc độ của thời gian và độ khó câu hỏi ngày càng gia tăng, các em dễ mất bình tĩnh và trở nên bối rối hơn. Điều này tương tự với trạng thái của các em trong giai đoạn ôn tập thi cử khi mông lung chưa biết bắt đầu từ đâu, vì thế nếu không biết cách giải tỏa phù hợp, các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập.

Để cùng nhau chia sẻ, học hỏi bí quyết giúp học tập chủ động và trở nên mạnh mẽ hơn qua từng thử thách, các em được tương tác hỏi đáp cùng cô về ý nghĩa của con số 80. Dựa trên số liệu thống kê, 80% các em học sinh cấp 2 và 3 phải liên tục đối diện với áp lực, nguyên do có thể đến từ việc từng có kết quả thi kém, chưa chuẩn bị tốt cho kì thi, sợ thất bại hay thiếu sự tự tin với bản thân mình. Tất cả những điều này đều được cô Huỳnh Anh truyền tải trực quan sinh động qua câu chuyện thực tế và hoạt động thực nghiệm với hai chai nước để thông qua các em nhận ra rằng dù trang bị cho mình kiến thức lớn đến đâu, nhưng nếu để cho áp lực thi cử che phủ lên, chúng cũng sẽ ngăn cản khả năng của các em được bộc lộ ra bên ngoài. 

Vậy nên, hãy học cách điều tiết áp lực để kiến thức có cơ hội được phát huy hết thế mạnh của chúng và các em cũng sẽ đạt kết quả học tập như mong muốn. Bởi lẽ, khi áp lực được giải tỏa, các em có thể:

  • Bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất: bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thể chất, có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, các em sẽ có đủ sức khỏe để mạnh mẽ đương đầu trong mùa thi.
  • Nâng cao chất lượng học tập: áp lực không được giải tỏa có thể làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, dẫn đến hiệu suất học tập không tốt.
  • Quản lý tốt cảm xúc: kỹ năng giải tỏa áp lực giúp các em quản lý cảm xúc một cách tốt hơn, từ đó giữ được sự tự tin, bình tĩnh khi vào phòng thi.
  • Phát triển kĩ năng: kĩ năng giải tỏa áp lực không chỉ hữu ích cho các kì thi mà còn hỗ trợ các em rất nhiều trong tương lai để phát huy tối đa khả năng của mình trước thử thách.

Tiếp nối nội dung chuyên đề, sau khi đã hiểu rõ và nguyên nhân và tầm quan trọng của kĩ năng giải tỏa áp lực thi cử, cũng là lúc các em cần nắm vững các phương pháp học tập chủ động và nâng cao tinh thần tích cực chuẩn bị cho kì thi nhờ vào bí quyết NYC. Các em sẽ tham gia vào hoạt động này bằng cách xử lý tình huống thực tế và ghép đôi cách xử lý với từ khóa tương ứng như Niềm tin tích cực, Yêu bản thân, Chuẩn bị kĩ lưỡng. Sự năng động, chủ động và chuẩn xác của các em khi tích cực tham gia hoạt động này đã giúp thầy cô phần nào yên tâm các em thực sự thấu hiểu và linh hoạt ứng dụng những trải nghiệm bài học vào cuộc sống. 

Áp lực thi cử là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể học cách kiểm soát và biến nó thành động lực để tiến bộ. Hãy nhớ áp dụng những kỹ năng đã học, từ việc quản lý thời gian, thiết lập mục tiêu hợp lý, tới việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè khi cần thiết. Và quan trọng nhất, đừng quên chăm sóc sức khỏe của bản thân, vì một tinh thần minh mẫn sẽ là nền tảng vững chắc cho mọi thành công. Chúc các em luôn giữ vững tinh thần lạc quan và tự tin để chinh phục mọi thử thách trong hành trình học vấn cũng như trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, thất bại chỉ là bước đệm để tiến tới thành công. Chúc các em thành công và hạnh phúc!

Kết thúc chuyên đề, cô Huỳnh Anh cùng đội ngũ giáo viên rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng các em học sinh trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh tạo nên nhiều khoảnh khắc thật ý nghĩa trong chuyên đề này. 

Học Viện METTASOUL xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến quý Ban Giám Hiệu nhà trường, quý Thầy Cô vì đã giúp cho chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp.