CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG

Tại: Trường THPT Tân Túc

Dành cho: Học sinh khối 10,11,12

Báo cáo viên: Thầy Anh Tài, Cô Mỹ Linh

Trong hành trình trưởng thành của mình, các em học sinh không chỉ phải đối mặt với áp lực học tập mà còn có thể gặp khó khăn trước những cơn bão của cảm xúc tiêu cực. Những khó khăn tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và gây ra những hậu quả lâu dài đối với sức khỏe tâm lý của các em. Vì thế với sự quan tâm học sinh sâu sắc, trường THPT Tân Túc luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp giúp các em học sinh cân bằng cảm xúc, từ đó phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng hành cùng sứ mệnh đó, Học Viện METTASOUL đã tổ chức chuyên đề “CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG” dành cho tất cả học sinh của nhà trường vào ngày 8/4/2024 với sự dẫn dắt của Thầy Anh Tài, Cô Mỹ Linh cùng đội ngũ giáo viên Học Viện METTASOUL.

Chuyên đề CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG do Học Viện METTASOUL tổ chức không chỉ góp phần vào hành trang tri thức của các em học sinh mà còn là bước đệm quan trọng cho sự phát triển cá nhân trong tương lai. Thông qua chuyên đề, các em sẽ:

  • Nâng cao nhận thức: các em sẽ hiểu một cách sâu sắc về ý nghĩa của việc cân bằng cảm xúc ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, từ đó phát triển kỹ năng cân bằng và phục hồi tâm lý. 
  • Tích lũy tri thức: Học sinh sẽ nắm vững được những bí quyết và phương pháp khoa học để giữ vững tâm lý ổn định, qua đó giúp các em đối mặt và vượt qua thử thách một cách linh hoạt. 
  • Rèn luyện kỹ năng: thông qua các hoạt động thực hành và giải quyết tình huống thực tế, học sinh có cơ hội áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, từng bước gia tăng kỹ năng cân bằng cảm xúc của mình. 

Chuyên đề CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG được mở đầu bằng một hoạt động khởi động đầy năng lượng, tạo nên một sự kết nối mạnh mẽ giữa các em học sinh khối 10, 11, 12. Sự tích cực và hứng khởi được lan tỏa khắp sân trường, giúp các em hòa mình vào không gian học tập một cách tự nhiên và thoải mái, tạo điều kiện cho việc tiếp thu kiến thức trở nên hiệu quả hơn. Tiếp nối bầu không khí sôi động đó, báo cáo viên Anh Tài đã đặt những câu hỏi gợi mở về cảm xúc của các em trong buổi sáng ngày hôm ấy, điều này mở ra cánh cửa dẫn dắt các em vào hành trình khám phá chuyên đề CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG cùng với những kiến thức thiết thực và thú vị.

Với chuyên đề này, Học Viện METTASOUL đã mang đến cho các em học sinh trường THPT Tân Túc một hoạt động giáo dục mang tính trực quan sinh động rất cao đó là quan sát con lật đật – một biểu tượng cho sự kiên cường và khả năng phục hồi, điều này minh họa cho thông điệp về việc duy trì sự cân bằng nội tâm. Qua việc quan sát con lật đật, các em học sinh được khuyến khích nhận thức và quản lý cảm xúc của mình một cách linh hoạt, từ đó phát triển khả năng đối mặt và vượt qua những thử thách, áp lực trong cuộc sống. 

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại nhiều cảm xúc đa dạng, từ tích cực đến tiêu cực, mỗi cảm xúc đều mang đến một giá trị riêng. Với hoạt động ghép đôi các xúc, các em học sinh được bước lên sân khấu, ghép đôi từ khóa về cảm xúc với giá trị tương ứng của nó trong học tập và cuộc sống. Thông qua hoạt động này, các em học được cách chấp nhận và tôn trọng những cảm xúc nội tâm của chính mình, từ đó biết cách điều chỉnh để đạt được sự cân bằng, giữ vững tinh thần trước những thách thức từ học tập và đời sống hàng ngày.

Tiếp nối mạch cảm xúc của chuyên đề, Cô Mỹ Linh cùng Thầy Anh Tài đã sử dụng hình ảnh một ly nước tĩnh lặng và những hạt đậu để mô phỏng những biến động tâm trạng. Học sinh quan sát một cách trực quan rằng khi khuấy đậu trong ly nước, những hạt đậu sẽ bị xáo trộn tượng trưng cho tâm trạng rối bời. Chỉ khi ngừng khuấy và cho thời gian, những hạt đậu sẽ lắng dịu xuống, giống như cảm xúc của chúng ta sẽ trở nên bình yên nếu biết cách kiên nhẫn và cho mình thời gian để phục hồi. Học Viện METTASOUL muốn nhắn gửi các em rằng hãy giữ tâm hồn bình tĩnh, dành thời gian để tự chăm sóc bản thân, từ đó sẽ vượt qua mọi khó khăn một cách nhẹ nhàng và lạc quan hơn.

Cân bằng cảm xúc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là trong những thời điểm bão giông của cuộc sống. Các em học sinh tham gia chuyên đề đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ ý kiến của mình thông qua những từ khóa trực quan trên sân khấu là Suy nghĩ – Cảm xúc – Hành vi. Từ đó các em nhận thức được rằng, bí quyết để giữ vững tâm trạng của chúng ta chính là nhận thức rõ ràng về mối liên kết giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Mỗi khi đối mặt với tình huống khó khăn, hãy bắt đầu bằng việc quan sát suy nghĩ của mình. Suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến cảm xúc tiêu cực và hành vi không mong muốn. Thay vào đó, hãy cố gắng chuyển hướng suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, điều này sẽ giúp cảm xúc trở nên ổn định hơn và hành vi sẽ phản ánh sự tích cực đó.

Bên cạnh việc được lắng nghe, hoạt động và trao đổi với các báo cáo viên về bí quyết cân bằng cảm xúc, khi tham gia chuyên đề, các em học sinh còn được cùng nhau thực hiện những hoạt động thực hành đầy sự tương tác. Qua những tình huống giả định mang tính thực tế cao, các em học sinh  đã cùng nhau tìm ra giải pháp, áp dụng linh hoạt những kiến thức về cân bằng cảm xúc vào thực tiễn. Đặc biệt, qua quá trình làm việc nhóm, tình bạn và sự kết nối giữa các em càng trở nên khăng khít. Đây chắc chắn là một bước tiến quan trọng giúp các em học sinh vững vàng hơn trước sóng gió của cuộc sống, đồng thời mở rộng khả năng hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau. 

Học Viện METTASOUL luôn trân trọng sự nhiệt tình, tích cực cũng như những phản hồi chân thành từ các em học sinh trường THPT Tân Túc khi tham gia chuyên đề vì đó là nguồn động lực lớn lao giúp Học viện tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng giảng dạy. Học Viện METTASOUL mến chúc các em học sinh luôn giữ vững tinh thần lạc quan, biết cách cân bằng và điều chỉnh cảm xúc của mình trong mọi tình huống. Hãy nhớ rằng, mỗi khó khăn, mỗi “bão giông” mà các em vượt qua sẽ là bài học quý báu giúp các em trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Phỏng vấn học sinh Trường THPT Tân Túc – Chuyên đề CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG

Học Viện METTASOUL (Cơ quan trực thuộc Viện Tâm Lý SUNNYCARE) xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến quý Ban giám hiệu, quý Thầy Cô Trường THPT Tân Túc đã tận tình hỗ trợ, tạo điều kiện tuyệt vời nhất giúp chuyên đề diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả, góp phần vào việc nâng cao kỹ năng sống và sự phát triển toàn diện cho các em học sinh. Xin kính chúc quý nhà trường ngày càng phát triển, không ngừng tạo ra những giá trị giáo dục chất lượng cao, góp phần hình thành thế hệ học sinh có đủ bản lĩnh và kiến thức.