KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI THÔNG MINH

Tại: Trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh

Dành cho: Học sinh khối 10 và 11, 12

Báo cáo viên: Thầy Đinh Văn Thịnh cùng các thầy cô Học Viện METTASOUL.

Trong thời buổi công nghệ 4.0, thời kỳ đỉnh cao của truyền thông internet, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt đối với các em học sinh trung học. Ngoài những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại cho việc học tập kết nối con người với nhau, mạng xã hội cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực nếu các em học sinh khi không kiểm soát việc sử dụng nó một cách thích hợp. Nhận thấy những nguy cơ này cũng như tâm huyết của mình đối với học sinh, Trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh phối hợp với Học Viện METTASOUL đã tổ chức một chuyên đề về KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI THÔNG MINH vào buổi sáng thứ hai (ngày 8/1/2024) dành cho các em học sinh của khối 10, 11 và 12 toàn trường.

Chuyên đề này nhằm giúp các em nhận biết được sự khác biệt giữa thông tin chính xác và thông tin giả mạo; khám phá bí quyết sử dụng mạng xã hội một cách an toàn và tích cực; cùng với việc phát triển kỹ năng bảo vệ bản thân để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.

Thông qua sự dẫn dắt khéo léo và hấp dẫn của Thầy Đinh Văn Thịnh, các em học sinh sẽ có cơ hội nâng cao khả năng suy luận, từ đó có thể quản lý việc sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và hình thành những thói quen có ích và tự chủ.

Khởi đầu chuyên đề, Thầy Đinh Văn Thịnh đã sử dụng những câu hỏi nhanh và thú vị để thử tài phản xạ của các em học sinh liên quan đến các câu hỏi về thói quen sử dụng mạng xã hội của các em. Hoạt động mở đầu này đã tạo ra sự kích thích và hào hứng, giúp các em chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho hành trình khám phá chuyên đề về KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI THÔNG MINH.

Sự tự tin và đáng yêu của các em học sinh Trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh đã được thể hiện rõ rệt khi các em chia sẻ ý kiến cá nhân về các câu hỏi được đưa ra bởi báo cáo viên. Các câu hỏi phản tỉnh giữa những giá trị thực và ảo khi các em sử dụng mạng xã hội đã thúc đẩy các em suy ngẫm và rút ra những thông điệp có giá trị cho bản thân. Điều này đã gợi mở sự hứng thú của các em đối với chuyên đề.

Đặc biệt, trong chuyên đề này, các em học sinh đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những câu chuyện thực tế mà Thầy Thịnh đã khéo léo lồng ghép trong phần dẫn dắt, về những tác động tích cực và tiêu cực mà mạng xã hội mang lại. Từ đó, các em đã có cơ hội tự nhìn nhận việc sử dụng mạng xã hội của bản thân, quyết tâm nâng cao kiến thức và thực hành kỹ năng để xây dựng một môi trường mạng xã hội thân thiện và an toàn.

Thật tuyệt vời khi trong suốt quá trình của chuyên đề các em học sinh luôn thể hiện sự hưởng ứng những hoạt động do Thầy Thịnh tổ chức, sự thông minh, nhanh trí của các em để lại ấn tượng thật tốt đẹp trong lòng báo cáo viên và đội ngũ giáo viên Học Viện METTASOUL. Bằng hoạt động sắp xếp chữ cái, các em đã khám phá những từ khóa quan trọng như tôn trọng, trách nhiệm, lành mạnh và an toàn – đây là những từ khóa quan trọng để sử dụng mạng xã hội một cách thông minh.

Qua những trải nghiệm chung, các em học sinh đã có một cái nhìn mới và rộng lớn hơn về bản chất của mạng xã hội. Ngoài ra, các em cũng đã ghi nhận sâu sắc những bí quyết trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và cách sử dụng mạng xã hội tích cực phục vụ cho mục đích học tập hiệu quả. Hy vọng những hạt giống này sẽ nảy mầm mạnh mẽ trong tâm thức của mỗi em học sinh, giúp các em tự chủ trong việc sử dụng mạng xã hội và đặt sự quan tâm vào cuộc sống thực hơn là lạc vào không gian ảo mà chính các em tạo ra.

Thầy Văn Thịnh cùng đội ngũ giáo viên rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng các em học sinh trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh tạo nên nhiều khoảnh khắc thật ý nghĩa trong chuyên đề này. 

Học Viện METTASOUL xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến quý Ban Giám Hiệu nhà trường, quý Thầy Cô vì đã giúp cho chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp.

Với niềm tin yêu, Học Viện METTASOUL hy vọng các em học sinh sẽ làm chủ cuộc sống bản thân một cách thông minh, lành mạnh và tỏa sáng theo cách riêng của chính mình thông qua mạng xã hội ngày càng phát triển như hiện nay.

Chúc Trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh ngày càng phát triển và có những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp trồng người.