XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP, NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG, BẠO LỰC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Báo cáo viên: Cô Nguyễn Phương và Thầy Anh Tài

Trường: THCS Chi Lăng

Học sinh khối: 6,7,8,9

Ngày: 29.12.2023

Hiện nay bạo lực học đường và bạo lực trên không gian mạng đang trở thành vấn đề đáng báo động không chỉ cho nhà trường mà còn cho cả xã hội. Do đó, việc xây dựng tình bạn đẹp và nói không với bạo lực là điều rất cần thiết đối với các em học sinh. Đặc biệt là các em học sinh trung học cơ sở khi tình bạn là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển tâm lý lứa tuổi của các em. Thông qua chuyên đề XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP, NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG, BẠO LỰC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG với sự dẫn dắt và đồng hành của hai báo cáo viên Học viện METTASOUL – Cô Nguyễn Phương và Thầy Anh Tài, các học sinh trường THCS Chi Lăng sẽ phát triển được kỹ năng xã hội tốt, có thể đối diện và giải quyết xung đột một cách lành mạnh và tạo ra một môi trường học tập an toàn, hạnh phúc.

(Cô Nguyễn Phương và Thầy Anh Tài – Báo cáo viên Học viện METTASOUL)

Theo số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1600 là con số đáng báo động khi đề cập đến số vụ học sinh có hành vi bạo lực học đường ở trong và ngoài trường trong một năm học tại Việt Nam và tương lai, con số này vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Điều này nói lên rằng, việc các em học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường là vô cùng cấp thiết.

Thông qua các tình huống thực tiễn về bạo lực học đường diễn ra trong thời gian gần đây, các em chủ động và tích cực nêu lên quan điểm, cảm nhận và suy nghĩ của mình khi tiếp nhận các thông tin ấy. Để từ đó, các em ý thức được bạo lực học đường, bạo lực trên không gian mạng không chỉ gây ra những hậu quả về mặt thể xác mà còn gây ra những hậu quả về mặt tinh thần cho những người liên quan.

(Các em học sinh trường THCS Chi Lăng nêu quan điểm và suy nghĩ về các tình huống BLHĐ)

Tiếp nối chuyên đề, các em học sinh vô cùng hào hứng khi được tham gia vào hoạt động VÒNG TRÒN MÀU SẮC. Mỗi vòng tròn là một màu sắc khác nhau, tượng trưng cho sự khác biệt của mỗi người – mỗi bạn sẽ có một sở thích, một quan điểm, một xuất thân và năng lực khác nhau. Các em sẽ học được cách tôn trọng sự khác biệt này để tạo nên một tình bạn đẹp.

(Các em chia sẻ về lí do lựa chọn VÒNG TRÒN MÀU SẮC của mình)

Bên cạnh đó việc tạo dựng được tình bạn đẹp và gìn giữ văn minh học đường sẽ giúp các em phát triển kĩ năng giao tiếp, tin tưởng – yêu mến lẫn nhau (tôn trọng), tạo dựng hình ảnh cá nhân tích cực (phát triển bản thân) và vui vẻ khi đến trường (hứng thú học tập).

(Kỹ năng giao tiếp, phát triển bản thân, tôn trọng và hứng thú học tập là những ý nghĩa của tầm quan trọng khi xây dựng tình bạn đẹp mà các thầy cô METTASOUL muốn truyền tải đến các em)

Đối với các em học sinh THCS, tình bạn là mối quan tâm lớn nhất bên cạnh việc học tập. Vậy nên, ngay khi có những xung đột hoặc điều bất như ý diễn ra, các em sẽ trở nên bối rối, hoang mang hoặc đôi khi tìm đến bạo lực để giải quyết mà vô tình bỏ qua việc nghĩ đến đối phương và bản thân sẽ chịu tổn thương như thế nào. Thấu hiểu điều đó, thầy cô và các em cùng nhau khám phá công thức giao tiếp bất bạo động nhằm giúp các em chú ý việc chia sẻ cảm xúc cho người khác được biết là rất quan trọng trong việc giao tiếp.

(Sự thân thiện, thấu hiểu, hăng say khi giao tiếp với nhau,…được xem là một trong những cách giao tiếp bất bạo động)

Cuối cùng, cô Nguyễn Phương và thầy Anh Tài mang đến cho các em thí nghiệm về LY NƯỚC THẦN KỲ. Đó là sự tương tác đổi màu giữa viên vitamin C và lượng nước đã được hòa vài giọt đỏ Betadine, từ môi trường nước đục màu chuyển sang môi trường nước tinh khiết nhờ vào viên vitamin. Sự thay đổi này có ý nghĩa rằng môi trường không lành mạnh, không an toàn có thể hủy hoại sự phát triển của chúng ta một cách âm thầm, thế nhưng, khi được học tập và tiếp xúc trong môi trường với sự văn minh, yêu thương và kết nối tích cực, các em học sinh có thể phát triển vững vàng và tiến bộ hơn (tương tự với thí nghiệm bông hoa đổi màu).

(Học sinh trường Chi Lăng được trải nghiệm thí nghiệm LY NƯỚC ĐỔI MÀU)

(Thầy cô mô phỏng sự thay đổi môi trường sinh hoạt và học tập qua thí nghiệm BÔNG HOA ĐỔI MÀU)

Kết thúc chuyên đề, Học viện METTASOUL xin gửi đến BGH, quý Thầy/ Cô và toàn thể các em học sinh bài thơ TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC dành riêng cho trường THCS Chi Lăng do chính các thầy cô METTASOUL sáng tác. Lần đầu tiên được gặp gỡ các em học sinh trường THCS Chi Lăng trong chuyên đề ra sân, cô Nguyễn Phương – thầy Anh Tài cùng tất cả các thầy cô trợ giảng đều vô cùng bất ngờ và hạnh phúc trước tinh thần ham học hỏi cùng năng lượng tương tác của các em học sinh. Không chỉ tích cực tham gia phát biểu, các em còn tự tin trình bày quan điểm của mình một cách mạch lạc, khoa học. Thầy cô rất tự hào về tinh thần này của các em.

(Bài thơ TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC do chính các thầy cô Học viện METTASOUL sáng tác)

Học viện METTASOUL xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban giám hiệu nhà trường đã tin tưởng tạo điều kiện để chương trình được diễn ra, cảm ơn nhà trường đã hỗ trợ tận tâm và cảm ơn các em học sinh đã rất tập trung, kết nối tốt với thầy/cô trong buổi chia sẻ này. Chúc cho toàn thể trường THCS Chi Lăng nhiều sức khỏe, gặt hái được nhiều thành tựu trong thời gian tới.