KỸ NĂNG NHẬN DIỆN VÀ HỖ TRỢ TÂM LÝ HỌC SINH DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Tại: Trường THPT Dương Văn Thì

Báo cáo viên: Chuyên gia tâm lý TS. Sunny Đặng Phương – Tổng giám đốc Viện tâm lý SUNNYCARE và Học viện METTASOUL

Giáo viên đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc truyền đạt kiến thức mà còn là người sát sao, quan tâm đến đời sống tinh thần của các em học sinh. Bởi lẽ, các em dành hầu hết thời gian trong một ngày để kết nối cùng thầy cô và bạn bè. Vậy nên, việc nhận diện những sự thay đổi về cảm xúc, hành vi và thái độ của các em là điều vô cùng cần thiết. Hôm nay Chuyên gia tâm lý – Ts. Sunny Đặng Phương cùng với các cộng sự của Học Viện METTASOUL – Trực thuộc Viện tâm lý SUNNYCARE có cơ hội chia sẻ chuyên đề KỸ NĂNG NHẬN DIỆN VÀ HỖ TRỢ TÂM LÝ HỌC SINH cho các Thầy cô giáo trường THPT Dương Văn Thì (TP Thủ Đức, TPHCM). Đây cũng là tâm huyết rất lớn của cô Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Thanh Trúc và ban giám hiệu nhà trường.

Trong buổi sáng ngày 21/10/2023 này đã rất tuyệt vời khi tất cả các Thầy cô của Trường đều đón nhận chuyên đề với những cảm nhận đầy ý nghĩa sâu sắc, các Thầy cô được thấu hiểu thêm về tâm lý của học sinh giai đoạn này theo các học thuyết tâm lý học, đây cũng là giai đoạn các em học sinh cũng có những lo toan, bối rối khi muốn thể hiện bản thân mình, Sự tự ti và lo lắng về hình ảnh cá nhân, các em có những áp lực học tập, áp lực đồng trang lứa, áp lực từ bạn bè, gia đình, có nhu cầu muốn được chấp nhận và mối quan hệ bạn bè quan trọng.

Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí tin tưởng và kết nối, các Thầy cô được chia sẻ cách thức nhận diện sức khỏe tinh thần của các em qua những Biểu hiện cảm xúc, hành vi, phong thái bên ngoài và kết quả học tập.

Trong buổi chia sẻ, các thầy cô giáo viên trường THPT Dương Văn Thì đã dành trọn vẹn thời gian chất lượng và ý nghĩa cùng chuyên gia Sunny khám phá về sự phát triển tâm lý theo lứa tuổi ở các em học sinh thông qua việc chia sẻ những tình huống thực tế dưới sự quan sát của thầy cô.

(Chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương đồng hành và chia sẻ cùng giáo viên trường THPT Dương Văn Thì)

Thông qua buổi chia sẻ chuyên đề, các Thầy cô cũng nhận ra những sai lầm thường mắc phải trong quá trình đồng hành với các em như: Đánh giá học sinh dựa vào điểm số, thiếu sự lắng nghe và thấu cảm, chưa chủ động thiết lập mối quan hệ, chưa có kỹ năng trợ giúp tinh thần cho các con về sự lắng nghe, đặt câu hỏi, thấu cảm, đồng cảm và tính bảo mật thông tin.

(Những sai lầm mà giáo viên dễ gặp phải khi hỗ trợ tinh thần cho học sinh)

Chúng tôi tin rằng khi thầy cô có sự thấu hiểu tâm lý, có tình yêu thương các con, lắng nghe và thấu hiểu, với những kỹ năng được chuẩn bị, các Thầy cô đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bằng cách tạo ra một môi trường lớp học tích cực và hỗ trợ, giáo viên có thể giúp học sinh cảm thấy an toàn và được tôn trọng. Thầy cô cũng có thể dạy học sinh về sức khỏe tâm thần và cách đối phó với căng thẳng và lo lắng. Khi có sự thấu hiểu và rèn tập sâu sắc, nhất định Thầy cô sẽ là những người lớn đầu tiên mà học sinh tìm đến khi gặp khó khăn và họ có thể cung cấp một không gian an toàn và hỗ trợ để học sinh nói về vấn đề của mình.

(Sự đồng cảm, kiên nhẫn của thầy cô sẽ là nguồn lực quý giá của các em học sinh)

Chuyên gia Sunny đã mang đến một số phương thức giúp hỗ trợ kết nối sự gần gũi, cởi mở giữa thầy và trò thông qua việc nhận diện và hỗ tâm lý học sinh. Bằng việc quan sát và giao tiếp một cách khéo léo, thầy cô có thể hiểu rõ hơn tình trạng tâm lý của học sinh để kịp thời trợ giúp. Bên cạnh đó, kỹ năng lắng nghe, thiết lập mối quan hệ an toàn, đáng tin cậy,…cũng là những chỉ điểm giáo viên cần lưu tâm để đồng hành cùng các em học sinh.

Xuyên suốt buổi chia sẻ, thầy cô trường THPT Dương Văn Thì vô cùng hào hứng khi tham gia vào một hoạt động thi đua nhỏ, trắc nghiệm về sự thấu hiểu của bản thân đối với vấn đề hoặc tình huống thực tế của các em học sinh. Những thành viên thắng cuộc giữ vị trí Nhất, Nhì, Ba sẽ nhận được một phần quà nhỏ xinh và ý nghĩa, là trợ thủ đắc lực trong hành trình trở thành giáo viên góp phần tạo nên môi trường học tập lành mạnh và tràn đầy niềm vui.

(Trắc nghiệm Quizzi khám phá cách xử trí của thầy cô với vấn đề của học sinh)

(Những phần quà được trao gửi đến các thầy cô đạt thứ hạng cao nhất)

Học viện METTASOUL – Viện tâm lý SUNNYCARE thật vui và hạnh phúc khi có cơ duyên được đồng hành cùng thầy cô trường THPT Dương Văn Thì. Kết thúc chuyên đề, những phản hồi tích cực cùng những điều tâm đắc mà thầy cô gửi gắm đến chuyên gia Sunny Đặng Phương và cộng sự là một điều khích lệ tuyệt vời để ngày càng mang đến những chuyên đề học đường bổ ích, thú vị không chỉ dành cho thầy cô, học sinh mà còn đối với bậc cha mẹ phụ huynh của các em. 

(Khoảnh khắc tập thể thầy cô trường THPT Dương Văn Thì và chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương cùng cộng sự)

Một lần nữa, METTASOUL – SUNNYCARE xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Ban giám hiệu trường THPT Dương Văn Thì đã tạo cơ hội tốt đẹp để buổi chuyên đề được diễn ra thành công.