KỸ NĂNG SINH HOẠT TẬP THỂ VÀ TRUYỀN LỬA THỦ LĨNH

Thời gian: Ngày 25/08/2023

Địa điểm: Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 Huyện Củ Chi

Báo cáo viên: Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh, Thầy Nguyễn Nho Anh Tài – Giáo viên Học viện METTASOUL

Trợ giảng: Cô Nguyễn Phương  Cô Lê Thị Vân Anh và Cô Lê Uyên Đăng Vy – Giáo viên Học viện METTASOUL

Hỗ trợ âm thanh/kĩ thuật: Thầy Trần Thiện, – Giáo viên Học viện METTASOUL

 

Huấn luyện thủ lĩnh là một phần quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển kỹ năng cần thiết để trở thành người thủ lĩnh tự tin, có kỹ năng giải quyết vấn đề, tinh thần lãnh đạo kiên cường trong sự thấu hiểu, trách nhiệm và truyền cảm hứng đội nhóm. Thấu hiểu tầm quan trọng của thủ lĩnh, trường THPT Hùng Vương đã phối hợp cùng Học viện Kỹ năng sống METTASOUL (Trực thuộc Viện Tâm Lý SUNNYCARE) tổ chức buổi tập huấn kỹ năng sinh hoạt tập thể và truyền lửa cho hơn 200 thủ lĩnh của trường vào ngày 25/08/2023 tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 Huyện Củ Chi dưới sự đồng hành của hai báo cáo viên đến từ Học viện METTASOUL – Cô Mỹ Linh và Thầy Anh Tài.Thông qua buổi tập huấn với các hoạt động truyền lửa đội nhóm, tinh thần làm việc độc lập, các em học sinh hiểu rõ vai trò của mình qua tìm hiểu chân dung thủ lĩnh với phát triển toàn vẹn TÂM – TRÍ – TƯỚNG rạng ngời.

(Với sự dẫn dắt và đồng hành của hai báo cáo viên Học viện METTASOUL  – Cô Mỹ Linh và Thầy Anh Tài)

 

Để khuấy động không khí đầu giờ, mỗi đại diện của các tiểu đội sẽ tiến lên sân khấu với vai trò là người dẫn dắt các thành viên tham gia vào hoạt động Follow the leader. Âm nhạc sôi động vang lên, các thành viên ở phía dưới sẽ nhảy hoặc thực hiện theo động tác của người dẫn đầu. Nhiệm vụ này sẽ giúp các em cảm thấy tin tưởng và tự tin vào khả năng của bản thân, của các thành viên khác trong nhóm nhằm tăng sự thấu hiểu và đoàn kết. Bên cạnh đó, năng lượng sôi động cũng khơi gợi cảm hứng, tinh thần phấn chấn và khởi động tâm trí của các em toàn tâm vào buổi chia sẻ.

(Thầy Cô cùng các em khuấy động đầu giờ với hoạt động Follow the Leader)

 

Ở vị trí là một thủ lĩnh, các em chính là người đại diện cho một tập thể sẽ dẫn dắt các thành viên thực hiện mục tiêu đã đề ra. Mỗi thủ lĩnh sẽ có những cơ duyên khác nhau với vị trí mình đang đảm nhận – có thể được tín nhiệm bầu chọn của tập thể, có thể được chỉ định hoặc cũng có thể chủ động chọn lấy vị trí thủ lĩnh, dù là cơ duyên nào thì các em cũng đáng quý và đáng trân trọng. Thông qua mục “Hỏi nhanh đáp gọn” về vai trò của người thủ lĩnh từ cô Mỹ Linh và thầy Anh Tài, các em đã đúc kết được cho mình các từ khóa cốt lõi sau: định hướng, dẫn dắt, thúc đẩy, yêu thương, gắn kết, truyền cảm hứng và hoàn thành mục tiêu chung. Đó cũng chính là những vai trò đặt để nơi người thủ lĩnh.

(Những vai trò của người thủ lĩnh)

 

Bằng việc sử dụng phương pháp giảng dạy trực quan sinh động qua các trò chơi tương tác, giáo dục cảm xúc, và thực hành trải nghiệm tình huống, các em học sinh sẽ được khắc họa chân dung người thủ lĩnh thông qua hoàn thiện TÂM TRÍ TƯỚNG. Nhằm giúp các em nâng cao tinh thần đồng đội, đoàn kết hợp sức trước nhiệm vụ được đưa ra, thầy cô đã mang đến cho mỗi đội ba mật thư bí ẩn. Nhiệm vụ của các em là cùng nhau phân công, thảo luận để tìm ra các thông điệp có liên quan đến chủ điểm TÂM TRÍ TƯỚNG trên tiêu chí làm việc nhanh chóng, hiệu quả và trật tự.

(Các thành viên đoàn kết và đồng lòng giải mật thư dưới sự định hướng của người dẫn đầu mỗi tiểu đội)

 

Kết thúc nhiệm vụ trên, các em sẽ khám phá được các từ khóa nhỏ dẫn đến thông điệp lớn mà thầy cô mong muốn gửi đến các em về việc xây dựng chân dung người thủ lĩnh dựa trên việc “Nuôi dưỡng TÂM – Nâng cao TRÍ – Định hình TƯỚNG”.

(Chân dung người thủ lĩnh dựa trên việc “Nuôi dưỡng TÂM – Nâng cao TRÍ – Định hình TƯỚNG”)

 

Trải qua các hoạt động tìm hiểu về vai trò và chân dung của người thủ lĩnh, cũng là lúc các em bắt đầu bước vào giai đoạn phát huy sức mạnh nội lực của chính mình. Trên tay từng thành viên sẽ là mỗi trái tim cho riêng mình, các em sẽ viết lên ấy những thông điệp ngắn, câu nói truyền cảm hứng thể hiện sự quyết tâm của bản thân mong muốn trở thành thủ lĩnh TÂM TRÍ TƯỚNG. Sau khi hoàn thành, các em sẽ đứng thành vòng tròn theo tiểu đội của mình, hai tay cầm trái tim và đưa về phía trước, không được hạ tay cho đến khi có hiệu lệnh. Hoạt động thoạt nghe đơn giản nhưng khi thực hiện, các em sẽ dần dần cảm nhận được từng cơn mỏi chạy dọc cánh tay của mình và nếu không đủ kiên trì, không đủ vững tâm và không có sự động viên, khích lệ từ thủ lĩnh hoặc các thành viên dành cho nhau, các em sẽ dễ dàng bỏ cuộc.

(Các em đang thực hiện thử thách phát huy sức mạnh nội lực và kiên trì)

Tuy nhiên, với tinh thần kiên cường, luôn hỗ trợ lẫn nhau, toàn thể 200 học sinh trường THPT Hùng Vương đã tự tin khẳng định tố chất thủ lĩnh của mình qua hoạt động này. Các em nhất tâm với sự cố gắng của mình, tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh nội lực bản thân, không một ai hạ tay cho đến khi có hiệu lệnh từ cô Mỹ Linh và thầy Anh Tài. Không chỉ thầy cô METTASOUL mà toàn thể thầy cô trường THPT Hùng Vương tham dự trong buổi tập huấn cũng vô cùng tự hào về các em học sinh thân yêu.

(Các em vui vẻ, hạnh phúc và thỏa nguyện với sự nỗ lực của chính mình)

Khép lại buổi tập huấn, cô Mỹ Linh – thầy Anh tài và các thầy cô Học viện METTASOUL nhận thấy những niềm vui, niềm hạnh phúc và niềm tin vào khả năng thủ lĩnh ánh lên trong đôi mắt của từng em học sinh. Thật tuyệt vời khi thầy cô METTASOUL có cơ duyên gặp gỡ và đồng hành cùng những mầm non tài năng tương lai của đất nước. Sự nỗ lực của ý chí chính là vitamin hạnh phúc vô cùng tuyệt vời. Chìa khóa cho người thành công chính là tinh thần tự kỉ luật, dám đương đầu, dám nỗ lực, dám bứt phá vượt qua giới hạn an toàn của bản thân. Hy vọng rằng, các em sẽ phát huy hết năng lực của bản thân để ngày càng vươn cao, vươn xa, làm rạng danh Việt Nam nói chung và ngôi trường THPT Hùng Vương nói riêng.

Lời cuối cùng, Học viện Kỹ Năng Sống METTASOUL/ Viện tâm lý SUNNYCARE xin được phép gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Hiệu trưởng Trương Thị Bích Thủy, BGH, quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh trường THPT Hùng Vương. Kính chúc toàn thể BGH, quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thật nhiều sức khỏe, bình an và thành tựu.