NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC MÙA THI CHO SĨ TỬ

Kỳ thi tuyển sinh quốc gia (hay còn gọi là kỳ thi đại học) là một trong những cột mốc quan trọng trong hành trình học tập của mỗi học sinh. Để chinh phục kỳ thi này và gặt hái được kết quả tốt nhất cho mình, Học viện METTASOUL chia sẻ đến các em học sinh một số lưu ý quan trọng trước ngày thi như sau:

 1. Giữ tinh thần lạc quan và tự tin trong suốt quá trình thi
 • Thôi miên niềm tin bản thân bằng những câu từ tích cực để duy trì tinh thần lạc quan.

Một vài câu nói bạn có thể lặp lại thường xuyên như: “Tôi tin vào khả năng của mình và sẽ thi thật tốt kỳ thi này”. “Tôi đã đầu tư nhiều thời gian và công sức vào việc học, và giờ là lúc để thể hiện khả năng của mình”. “Tôi sẽ tập trung vào từng câu hỏi và giải đề một cách tỉ mỉ, tôi tin rằng tôi có khả năng làm tốt”…

 • Hít thở sâu để giảm căng thẳng và ổn định tâm trạng trước và trong kỳ thi.

Khi hồi hộp chúng ta thường có xu hướng thở nông và không đủ oxy, điều này có thể làm tăng cảm giác lo lắng và gây ra chóng mặt, buồn nôn, khó thở hoặc triệu chứng ruột kích thích (đau bụng, cồn vào và biểu hiện muốn đi vệ sinh). Vậy nên, hít thở sâu giúp lấy nhiều oxy hơn và làm giảm các triệu chứng này. Khi hít thở sâu, chúng ta tạo ra một sự kích hoạt tự nhiên của hệ thần kinh giao cảm làm ổn định nhịp tim, huyết áp từ đó giảm căng thẳng và lo lắng.

 • Tạo tâm lý thoải mái trước khi thi. Bạn hãy thử tập trung vào một vài việc yêu thích thay vì lo lắng cho kỳ thi, ví dụ như thử hát nhẩm một bài hát mình yêu thích, đọc một câu châm ngôn động viên, chủ động trò chuyện với một vài bạn thi cùng phòng… Khi bạn ở trong tâm trạng thoải mái, não bộ của bạn hoạt động tốt hơn. Bạn sẽ có thể suy nghĩ một cách sáng tạo, phân tích thông tin một cách logic và tổ chức ý tưởng một cách hiệu quả, dẫn đến hiệu suất thi tốt hơn.
 1. Chú ý đến giấc ngủ và dinh dưỡng cho bản thân trước ngày thi
 • Ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ dưỡng chất để duy trì năng lượng và tư duy sắc bén. Trước ngày thi, bạn hãy đảm bảo có đủ giấc ngủ để tái tạo năng lượng cho cơ thể cũng như não bộ.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối, sạch sẽ, an toàn và thực hiện các hoạt động thể dục thể chất. Tránh các món ăn quá chua hoặc quá cay có khả năng gây khó chịu, đau bụng trong lúc thi.
 1. Thư giãn và giải trí đúng mức trước ngày thi:

Dành thời gian cho các hoạt động giải trí yêu thích như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, hoặc đi dạo cùng bạn bè giúp bạn tạo cảm giác thoải mái trước ngày thi cũng như giảm tải áp lực lo lắng. Tránh việc ôn tập quả tải sẽ dễ dẫn mệt mỏi và stress bạn nhé.

 1. Thực hiện các bước chuẩn bị đầy đủ trước ngày thi:

Bạn cần kiểm tra lại tất cả các giấy tờ bao gồm: Căn cước công dân, thẻ học sinh và chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bút bi, bút chì, cục tẩy, bình nước, đồng hồ đeo tay và máy tính (nếu được phép). Tránh việc thiếu xót hoặc để quên làm ảnh hưởng đến tâm lý trước lúc thi bạn nhé.

 1. Cân nhắc thời gian di chuyển:

Xem xét thời gian cần thiết để di chuyển đến địa điểm thi và lưu ý các tuyến đường giao thông cũng như thời gian đi lại. Bạn hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để đến nơi thi mà không bị quá căng thẳng hoặc vội vã.

 1. Kiểm tra lại các quy định và yêu cầu của kỳ thi:

Hãy đảm bảo bạn đã đọc và hiểu rõ các quy định và yêu cầu của kỳ thi, bao gồm quy định về thời gian, phương thức làm bài, và quy định an toàn trong lúc làm bài thi. Thông thường, bạn sẽ có một buổi chia sẻ chi tiết các nội quy cũng như cách thức làm bài trước khi bước vào kì thi chính thức, bạn có thể tận dụng buổi chia sẻ này để hỏi giám thị bất cứ thông tin thắc mắc nào.

Kỳ thi đại học là bước ngoặt trong hành trình học tập của bạn. Hãy cứ bình tĩnh, tập trung và tự hào vào mọi nỗ lực của bản thân bạn nhé. Học viện METTASOUL chúc bạn có một kì thi hiệu quả, thỏa mọi ước nguyện trên hành trình chinh phục tri thức phía trước.

Học viện METTASOUL