PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH MÙA HÈ CHO HỌC SINH

Mùa hè là thời gian tái tạo năng lượng, các em học sinh có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa, du lịch và vui chơi giải trí. Để đảm bảo an toàn và tránh tai nạn thương tích, các em cần trang bị những kỹ năng cần thiết. Học viện METTASOUL (trực thuộc Viện tâm lý SUNNYCARE) chia sẻ đến các em học sinh và phụ huynh một số kỹ năng quan trọng để góp phần tạo nên mùa hè an toàn, lành mạnh và bổ ích.

 1. Tuân thủ các quy tắc an toàn:

Việc các em hiểu và tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có. Ví dụ như:

 • Đọc hiểu các biển báo giao thông, nắm rõ và thực hiện đúng luật an toàn giao thông.
 • Đọc hướng dẫn và tuân thủ cách thức sử dụng thiết bị điện để phòng tránh điện giật cũng như cháy nổ.
 • Cẩn trọng khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn như: dao, kéo, kim khâu…
 • Hạn chế chạy nhảy leo trèo dẫn đến té ngã, đặc biệt là những nơi như chung cư cao tầng, cầu thang, ban công…
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như ma túy đá, thuốc phiện, thuốc lắc, cần sa…
 • Không tự ý bơi ở ao, hồ, sông, suối, biển… mà không có người giám sát.
 1. Giữ vệ sinh cá nhân

Các em cần chú ý vệ sinh cá nhân trong mùa hè để tránh xảy ra các bệnh tật và tai nạn không đáng có. Đảm bảo luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với nguồn nước không sạch và thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 1. Sử dụng đúng trang thiết bị bảo hộ

Khi tham gia các hoạt động như thể thao nước, trượt ván, hay tham gia các trò chơi nhóm, các em học sinh nên sử dụng đúng trang thiết bị bảo hộ. Điển hình là việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp/xe máy, sử dụng áo phao khi đi thuyền…

 1. Kiểm tra an toàn của môi trường

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, các em cần chú ý kiểm tra an toàn môi trường xung quanh. Hãy tránh những khu vực nguy hiểm như vực sâu, hố sâu, có các vật sắc nhọn hoặc các khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, các em nên thông báo cho người lớn.

 1. Đồng hành với người lớn

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, khuyến khích các em học sinh nên đi cùng với người giám hộ như ba mẹ, ông bà, giáo viên/hướng dẫn viên… Họ sẽ có kinh nghiệm và khả năng đánh giá nguy cơ tốt hơn nhằm giúp đảm bảo an toàn cho các em. Hãy tuân thủ hướng dẫn và lời khuyên từ người lớn, và không tự ý tiếp cận các khu vực nguy hiểm mà thiếu sự giám sát của họ.

 1. Biết cách xử lý trường hợp khẩn cấp

Các em cũng cần được trang bị kiến thức cơ bản về cách xử lý trường hợp khẩn cấp. Ví dụ như biết cách gọi số cấp cứu và cung cấp thông tin cần thiết cho nhân viên cứu hộ. Ngoài ra, các em cũng nên biết cách xử lý các tình huống sơ cứu cơ bản như vết thương ngoài da, bong gân, đuối nước, hóc dị vật…

 1. Thận trọng với thời tiết nắng nóng

Mùa hè thường có dự báo nhiệt độ cao và khí hậu oi bức. Các em học sinh nên thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân khỏi nắng như đội mũ, áo chống nắng hoặc sử dụng kem chống nắng. Đồng thời, các em cũng cần duy trì cơ thể luôn được giữ ẩm và không quên uống đủ nước để tránh mất nước và suy kiệt.

Trên đây là các điểm cần lưu ý trong việc phòng tránh tai nạn thương tích mùa hè. Học viện METTASOUL mong rằng, các em hãy luôn giữ tinh thần cảnh giác, tuân thủ các quy tắc an toàn và sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra trong mùa hè này. Hơn nữa, sự giám sát và hướng dẫn của phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ học sinh khỏi các nguy cơ tiềm ẩn. Hãy tạo ra một mùa hè an lành, thú vị và có trách nhiệm. Hãy tái tạo năng lượng một cách tích cực và hiệu quả, để trở lại với năm học 2023 – 2024 thật sảng khoái và bùng nổ, bạn nhé. Yêu thương thật nhiều!

Nguồn bài viết được cung cấp và hỗ trợ chuyên môn bởi:

 Học viện Kỹ năng sống METTASOUL – Viện Tâm Lý SUNNYCARE