PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ DỊP HÈ

Các vị phụ huynh thân mến,

Học viện METTASOUL hiểu rằng, mùa hè là dịp thuận lợi để gia đình lựa chọn các chuyến du lịch trải nghiệm nhằm gia tăng kết nối và tái tạo năng lượng cho trẻ sau một năm con nỗ lực học tập. Tuy vậy, với đặc thù các chuyến đi mùa hè thường liên quan đến ao, hồ, sông, suối, biển… Học viện METTASOUL chia sẻ đến Quý phụ huynh về việc cần cẩn trọng thực hiện các biện pháp an toàn về phòng chống đuối nước khi cho con đi chơi ở những khu vực trên. Để đảm bảo an toàn, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những nội dung được METTASOUL chia sẻ dưới đây:

  1. Hãy chọn địa điểm bơi an toàn

Đối với các địa điểm bơi trong thành phố, trước khi để trẻ tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước, phụ huynh cần kiểm tra kỹ lưỡng về nơi con sẽ bơi. Nhà trường khuyến khích gia đình chọn những nơi có giám sát viên chuyên nghiệp và có các biển báo an toàn rõ ràng. Nếu không chắc chắn về độ sâu hoặc các yếu tố nguy hiểm khác, phụ huynh hãy tìm kiếm sự tư vấn từ nhân viên địa phương hoặc người có kinh nghiệm. Hãy luôn đảm bảo có người lớn giám sát trong quá trình con vui chơi trong môi trường nước để có thể phản ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Đối với những địa điểm bơi ở nông thôn như sông, suối, ao, hồ…không có sự giám sát khi tắm, trẻ háo hức trải nghiệm nhưng lại thiếu hiểu biết về đặc điểm khu vực bơi, về an toàn khi tắm, không có người lớn giám sát khi tắm, nước sâu và dòng chảy mạnh, và sự mất cân đối trong việc bơi lội có thể khiến trẻ đuối nước, nên nếu các con tắm ở những nơi này, phụ huynh tuyệt đối lưu tâm, và nhắc nhở người thân hỗ trợ khi không có sự có mặt của phụ huynh.

  1. Sử dụng tối ưu thiết bị hỗ trợ

Nếu con không tự tin trong việc bơi, phụ huynh có thể sử dụng áo phao hoặc dụng cụ hỗ trợ bơi an toàn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh hãy luôn chủ động để mắt đến trẻ, giám sát con cho dù con đã sử dụng các thiết bị hỗ trợ bơi, điều này giúp đảm bảo an toàn cao nhất cũng như kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Đối với trẻ lớn hơn, luôn đảm bảo sức khỏe con ổn định và có những thiết bị họ trợ khi không biết bơi, phòng tránh co rút, cảm lạnh và đuối nước.

  1. Chia sẻ với con về việc “Không chơi trò nguy hiểm”

Phụ huynh hãy dành thời gian trao đổi với con về vấn đề tránh chơi các trò chơi nguy hiểm gần nước, như nhảy từ nơi cao xuống nước hay đua nhau bơi quá xa. Giải thích để con hiểu rằng những hành động này có thể gây chấn thương và dẫn đến tai nạn đuối nước.

  1. Dạy con học cách phản ứng trong trường hợp khẩn cấp

Phụ huynh hãy dạy con em mình cách đối phó với các tình huống nguy hiểm trong nước theo các giả thuyết. Ví như việc bị cuốn vào dòng nước mạnh thì cần làm gì, cách lấy phao cứu hộ ra sao, làm cách nào để giữ sức và đến bờ an toàn hoặc cách gọi cứu hộ hiệu quả khi cần. Phụ huynh cũng nên nhắc lại thường xuyên và cung cấp thông tin về quy trình cứu hộ để con tự tin và biết cách ứng phó. Phụ huynh có thể mua các đầu sách liên quan để con tự đọc và ghi nhớ hoặc đăng ký cho con học các khóa học kỹ năng sống phòng tránh đuối nước tại các cơ sở uy tín. Nhà trường cũng khuyến khích phụ huynh cùng con học một kỹ năng sơ cứu quan trọng như hô hấp nhân tạo và hồi sức tim phổi. Phụ huynh cũng có thể cùng con xem tham khảo các đoạn video trực quan sinh động để dễ nhớ và thực hành hiệu quả khi cần. Quý phụ huynh có thể tham khảo nội dung từ Tổng đài Quốc gia bảo vệ trả em tại http://tongdai111.vn/tin/cac-bien-phap-phong-ngua-duoi-nuoc-cho-tre-em

  1. Phụ huynh chủ động cung cấp kiến thức về nguy hiểm đuối nước cho con

Phụ huynh có thể trao đổi với con về các tình huống dẫn đến nguy cơ đuối nước như chơi ở nơi có dòng chảy mạnh, vùng nước sâu, hoặc việc bị mất kiểm soát dưới nước dễ dẫn đến những hậu quả gì. Phụ huynh cũng cần dạy trẻ đọc hiểu các biển báo an toàn cũng như tuân thủ hướng dẫn và cảnh báo của người lớn.

  1. Dặn dò con luôn chú ý đến tình trạng thể chất của bản thân

Các bậc phụ huynh hãy luôn chia sẻ về việc con nên lắng nghe cơ thể của mình và không ép buộc bản thân nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc không thoải mái khi bơi. Con cần được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng nếu cần thiết, tuyệt đối không sử dụng bia rượu, chất kích thích có cồn khi bơi.

Phụ huynh thân mến, việc hướng dẫn con về các kỹ năng phòng chống đuối nước không chỉ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân mà còn trang bị những kỹ năng sinh tồn quan trọng suốt đời. Nhà trường kính chúc gia đình có một mùa hè thật bổ ích, an toàn và tràn đầy niềm vui. Học viện METTASOUL chúc gia đình có một mùa hè thật bổ ích.

Nguồn bài viết được cung cấp và hỗ trợ chuyên môn bởi:

 Học viện Kỹ năng sống METTASOUL – Viện Tâm Lý SUNNYCARE