NHẬT KÝ BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: MÙA HÈ TRƯỞNG THÀNH

Tại: Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn

Khối lớp: 10, 11

Báo cáo viên: Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh – Giáo viên Học viện METTASOUL

Sau một năm học với nhiều cố gắng và nỗ lực, các em học sinh sẽ có khoảng thời gian nghỉ Hè để vui chơi, thư giãn và tái tạo lại năng lượng. Đây cũng là thời điểm vô cùng lý tưởng để phát triển những kỹ năng mới. Việc cho phép bản thân được trải nghiệm nhiều hoạt động nghề nghiệp không những giúp mùa hè của các em trở nên ý nghĩa mà còn giúp cảm nhận được sự “lớn lên” về nhận thức cũng như gia tăng trách nhiệm cá nhân. Để các em học sinh biết cách tận dụng mùa hè trải nghiệm những điều bổ ích, Ban giám hiệu trường THCS – THPT Nam Sài Gòn đã cùng Học viện METTASOUL thực hiện chuyên đề “MÙA HÈ TRƯỞNG THÀNH” vào sáng ngày 23/5 cùng sự tham gia của các em học sinh thuộc khối 10 và 11. Với sự dẫn dắt của cô Nguyễn Thị Mỹ Linh – Giáo viên Học viện METTASOUL, chuyên đề đã diễn ra thật ý nghĩa và thiết thực.

Bầu không khí trở nên sôi động kéo theo năng lượng tích cực lên cao sau khi các em tham gia hoạt động “Lắng nghe – Vỗ tay – Kết nối – Tập trung”.

(Cô và trò đang khởi động bầu không khí đầu giờ)

Khám phá ý nghĩa của “Sự trưởng thành” chính là hoạt động thú vị không kém mà các em học sinh đã tham gia cùng cô Mỹ Linh. Vô cùng đơn giản nhưng cũng trực quan sinh động và dễ hình dung về sự trưởng thành của cây, của động vật, của con người thông qua ba bức tranh đã được các em ghép lại.

(Các em thực hiện nhiệm vụ ghép tranh)

Có phải sự trưởng thành chỉ là dấu vết của thời gian để phát triển và lớn lên về mặt tuổi tác hay ngoại hình? Trưởng thành không thực sự phụ thuộc vào độ tuổi mà được quyết định bởi tư duy của mỗi chúng ta. “Trưởng thành nhận thức” chính là đích đến xa hơn và cũng là đặc quyền duy nhất chỉ ở con người.

(Các nhóm trình bày ý tưởng của mình về bức tranh đã hoàn thành)

Với thông điệp “Bạn đang trưởng thành, hay chỉ đang già đi?”, các em học sinh đã có những giây phút lắng động để rồi suy tư về hành trình phía trước của chính mình cần làm gì và nên làm gì. Để rồi, từ đó cô Mỹ Linh khéo léo dẫn dắt các em nhận ra một trong những điều cần làm, là học cách mở rộng lăng kính nhìn nhận vấn đề, học cách tư duy phản biện tích cực, học cách có trách nhiệm với những quyết định của chính mình.

(Các em đang phản biện vấn đề với những tình huống cô Mỹ Linh gợi mở)

Nhận thức về giá trị bản thân, nhìn nhận ưu khuyết điểm để thay đổi và phát triển, để bước ra khỏi vùng an toàn mà bức phá thành công. Thông qua bức tranh: “Quả trứng – Gà con”, các em nhận ra một thông điệp thú vị. Nội lực bên trong chính là sức mạnh, quả trứng tự vỡ sẽ là sự sống mới, một chú gà con với hành trình phát triển mới. Các em cũng cần dũng cảm đón nhận những thử thách mới, biến áp lực thành động lực thúc đẩy bản thân tiến bộ, trưởng thành và hạnh phúc.

(Ý nghĩa của chuyên đề được cô Mỹ Linh truyền tải qua hình ảnh trực quan sinh động)

Thời gian lắng động tâm tư, các em chia sẻ về kế hoạch hè cùng những hoạt động ý nghĩa. Bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí như xem phim, du lịch, nấu ăn… các em chia sẻ về việc sẽ tham gia vào các lớp học ngoại khóa liên quan đến thể dục thể thao nâng cao sức khỏe; học năng khiếu như hội họa, đánh cờ, bơi lội, bóng rổ…; tìm kiếm các chương trình thiện nguyện góp sức cho cộng đồng hay dành ra tối ưu thời gian để gắn kết yêu thương gia đình.

(Các em trình bày suy nghĩ của mình về các hoạt động mùa hè thông qua hội ý nhóm)

Các tiêu chí: An toàn, lành mạnh, tuân thủ luật pháp, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, lập kế hoạch cho bản thân, kết nối gia đình, phát triển bản thân, thể dục thể thao gia tăng sức khỏe đã được các em trình bày một cách tự tin.

(Học sinh chia sẻ một cách tự tin về các tiêu chí để có một mùa hè trưởng thành)

Thông điệp “Hè đâu chỉ để vui, hè để kết nối, hè để trưởng thành” cùng bài hát “Đón bình minh” của tác giả Khắc Hưng vang lên cũng là lúc kết thúc chuyên đề. Không gì tuyệt vời hơn khi các em nhận ra sự trưởng thành nơi mình, sống có trách nhiệm, có mục tiêu và mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách, biết mình cần làm gì trong mùa hè này để rồi bứt phá cho năm học kế tiếp.

(Lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ cùng cô Mỹ Linh và các em học sinh khối 10,11 trường THCS-THPT Nam Sài Gòn)

 Học viện METTASOUL gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu nhà trường, đã luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường, để các em học sinh được tiếp thêm sức mạnh, phát triển toàn diện trong tình yêu thương và rạng ngời trí tuệ, sống có mục tiêu và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!

Chúc các em học sinh có một mùa hè thật ý nghĩa và hẹn gặp lại các em trong năm học tiếp theo!

Học viện METTASOUL.

(Nội dung được duyệt bởi Ban chuyên môn Viện Tâm Lý SUNNYCARE)