NHẬT KÝ BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH MÙA HÈ

Tại: Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn

Khối lớp: 6, 7, 8, 9

Báo cáo viên: Cô Cao Thùy Trang – Giáo viên Học viện METTASOUL

Kì nghỉ Hè là khoảng thời gian quý báu nhằm giúp các em học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau những tháng ngày học tập chăm chỉ. Tuy nhiên, để các em có một mùa hè bổ ích nhưng vẫn đảm bảo an toàn là điều đáng lưu tâm không chỉ đối với gia đình mà còn với nhà trường và xã hội. Ngoài những trải nghiệm mới hay những chuyến du lịch vui, các em còn cần chú ý đảm bảo các tiêu chí lạnh mạnh và phù hợp. Thực tế những năm qua đã cho thấy, việc nghiện game/ phụ thuộc các thiết bị điện tử có diễn biến tăng mạnh vào dịp mùa hè. Các trường hợp như té ngã, hóc dị vật, đuối nước, điện giật hay cháy nổ cũng dễ xảy ra nếu các em thiếu cảnh giác và thiếu kỹ năng xử lý vấn đề. Hiểu được thực trạng trên, ban giám hiệu Trường THCS – THPT NAM SÀI GÒN đã phối hợp cùng Học viện METTASOUL tổ chức chuyên đề: KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH MÙA HÈ cho các em học sinh khối 6, 7, 8, 9 với mong muốn cung cấp kiến thức cần thiết cho các em học sinh, phòng ngừa những rủi ro không đáng có và kích hoạt một mùa hè lành mạnh, an toàn, bổ ích. Dưới sự dẫn dắt của cô Cao Thùy Trang – Giáo viên Học viện METTASOUL, sân trường sáng ngày 22/5 đã tràn ngập những điều hay.

Cô Thùy Trang vô cùng hào hứng truyền tải năng lượng của mình đến các em thông qua phần giao lưu “hỏi nhanh – đáp gọn” về những dự định và kế hoạch trong mùa hè này. Các em đã rất tự tin chia sẻ cùng cô, mỗi kế hoạch giống như thước phim hiện ra về một mùa hè sắp đến. Để rồi từ đó, cô Thùy Trang khéo léo dẫn dắt những câu chuyện rất đời thực. Những cái nhíu mày, ánh mắt trầm tư suy nghĩ để rồi cùng cô phân tích về những tình huống vui chơi thiếu kiểm soát, thiếu khoa học đi kèm những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Ba mẹ có thể sẽ vắng nhà do bận rộn với công việc, các em có thể sẽ phải ở nhà một mình dẫn đến buồn chán rồi tò mò thử nghiệm những thứ nguy hiểm. Cô Thùy Trang đã gợi mở để các em nhận diện đâu là điều không nên “thử”.

Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng về chia sẻ rằng, mùa hè là lúc con em mình có nhiều thời gian hơn nhưng tại sao tình trạng thiếu ngủ, ăn uống chưa khoa học vẫn cứ diễn ra? Các em học sinh đã mạnh dạn trình bày và giải đáp cho câu hỏi trên của cô Thùy Trang. Phần nhiều ý kiến từ các em cho rằng, việc sử dụng các thiết bị công nghệ để chơi game, xem phim, xem thần tượng, đọc truyện và nhắn tin trò chuyện với bạn khiến các em hứng thú và quên mất rằng còn rất nhiều việc quan trọng khác chưa làm như ăn và ngủ. Một em học sinh khối 7 chia sẻ rằng: “Con chơi game đôi khi con quên ăn, quên ngủ là có thật và chơi xong bị ba mẹ la cũng là có thật, nhưng nhiều khi con vẫn mê chơi, từ sau hôm nay con sẽ chấn chỉnh bản thân, sống khoa học và lành mạnh hơn”.

Để lắng nghe và hiểu hơn về suy nghĩ cũng như quan điểm của các em về việc có một mùa hè lành mạnh, cô Thùy Trang đã mời các bạn học sinh lên sân khấu cùng tương tác với cô, phần vì cô muốn các bạn tự tin chia sẻ trước đám đông, phần vì cô muốn nghe tâm tư của các bạn. Mỗi bạn lần lượt đưa ra câu trả lời của mình về các hoạt động ý nghĩa mà các em có thể tham gia trong mùa hè này. Một số đáp án các em chia sẻ như: “Đăng kí vào các lớp học ngoại khóa như đàn/ca/múa/hát/thể thao; học lớp kỹ năng sống để nâng tầm bản thân; về quê thăm gia đình; đăng ký làm làm thiện nguyện giúp ích cho xã hội…”

Cô Thùy Trang lần nữa nhấn mạnh: “Dù được nghỉ ngơi, vui chơi nhưng cũng cần thiết lập thời gian biểu trong ngày sao cho khoa học giữa việc chơi, việc học và việc chăm sóc bản thân cả thể chất lẫn tinh thần để một mùa hè trôi qua thật ý nghĩa mà không lãng phí. Bên cạnh đó, các em cũng cần chú ý phòng tránh tai nạn thương tích mùa hè, nếu có tình huống nguy cấp xảy ra cần bình tĩnh xử lý, báo ngay đến người lớn hoặc gọi tổng đài bảo vệ trẻ em 111 để được giúp đỡ”. Hy vọng với chuyên đề này, các em sẽ có cho mình những kế hoạch mùa hè thật ý nghĩa và thú vị cùng những trải nghiệm an toàn, lành mạnh nhưng cũng thật mới mẻ. Hẹn gặp lại các em vào năm học mới với những chuyên đề kỹ năng sống bổ ích, chúc các em có một mùa hè tràn đầy sức khỏe, năng lượng và vui tươi.

Học viện METTASOUL chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường THCS – THPT Nam Sài Gòn đã tin tưởng đơn vị, để METTASOUL được đồng hành cùng các em trong nhiều năm qua. METTASOUL tin rằng, chuỗi chương trình kỹ năng sống này sẽ giúp các em tự tin tỏa sáng, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và phong thái, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.