XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP

Tại: Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn

Học sinh: Lớp 7A4

Giảng dạy: Cô Nguyễn Hoàng Ngọc Anh – Giáo viên Học viện METTASOUL

Các mối quan hệ bạn bè tốt đẹp đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong giao tiếp xã hội ở mỗi em học sinh. Những người bạn tốt sẽ là chỗ dựa tinh thần có thể giảm bớt căng thẳng và điều hướng những trải nghiệm phát triển đầy thử thách trong học tập cũng như cuộc sống. Các nghiên cứu về lĩnh vực tâm lý học cũng chia sẻ rằng: các đặc tính như năng lực xã hội, lòng vị tha, lòng tự trọng và sự tự tin đều được cho là có mối tương quan thuận với yếu tố tình bạn học đường chất lượng. Nhu cầu được gắn kết, được chia sẻ và đồng hành bởi những cá nhân mình tin tưởng trong mỗi học sinh là cần thiết được đáp ứng. Thế nhưng, tình trạng hiện nay cho thấy nhiều bạn học sinh gặp khó khăn và thiếu kỹ năng trong việc kết bạn. Các em trở nên lúng túng, e dè, nhút nhát khi mở lời tương tác cùng bạn mình. Nhiều em stress và áp lực, khép mình, mất động lực đến trường vì sự tự ti khi không có bạn bè. Vậy nên, bồi dưỡng năng lực xây dựng tình bạn đẹp trong các em học sinh rất cần được các nhà quản lý giáo dục lưu tâm và thực hiện.

Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn là một trong những ngôi trường chú trọng việc giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh qua nhiều năm nay. Và đây cũng là ngôi trường đặc biệt chú trọng đến các hoạt động kết nối, hỗ trợ kiến tạo mối quan hệ bạn bè tốt đẹp trong từng em học sinh. Học viện METTASOUL vinh hạnh trở thành đối tác tri kỷ trong công tác giảng dạy kỹ năng sống tại trường này. Số nhật ký lớp học lần này nằm trong chuỗi chương trình SỐNG THÀNH CÔNG của Học viện METTASOUL triển khai tại trường THCS – THPT Nam Sài Gòn với chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp” tại lớp 7A4 do cô Nguyễn Hoàng Ngọc Anh đứng lớp giảng dạy.

(Cô Ngọc Anh cùng các em học sinh lớp 7A4 với chuyên đề: “Xây dựng tình bạn đẹp”)

 

Mở đầu lớp học với trò chơi “Tôi cần Tôi cần…”, cô đã khéo léo dẫn dắt các em học sinh đi tìm những nội dung cần thiết liên quan tình bạn như “Cô cần một nhóm bạn hai người, một nhóm 3 người” hay “Cô cần một nhóm có những bạn mặc đồng phục giống nhau”... Hoạt động vừa góp phần khuấy động bầu không khí lớp học, vừa giúp các em học sinh đến gần với thông điệp “Chúng ta không thể chỉ sống một mình mà có những lúc sẽ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của bạn bè xung quanh!”.

(Các em học sinh 7A4 vui vẻ với hoạt động “Tôi cần Tôi cần…” cùng cô Ngọc Anh)

Tìm hiểu những yếu tố cần có của một tình bạn bền vững, cả lớp cùng nhau đến với hoạt động “Xếp tam giác tình bạn”. Để rồi chính các em nhận ra, một tình bạn đẹp là mối quan hệ mà ở đó hai bạn có nhiều điểm chung, cũng như luôn tìm thấy ở nhau sự tích cực và niềm hứng thú.

(Cô Ngọc Anh cùng lớp 7A4 tìm hiểu các yếu tố tạo nên tình bạn đẹp)

Để có được một tình bạn chất lượng, chúng ta sẽ gia tăng tương tác cùng những người có chung về tính cách, sở thích và cả những giá trị cá nhân. Cùng giúp nhau tiến bộ và vui vẻ học tập. “Cây tình bạn” là sản phẩm của quá trình nghiêm túc suy nghẫm và thực hiện của các em học sinh lớp 7A4. Để có tình bạn đẹp, không phải chỉ đòi hỏi sự đáp ứng mọi thứ ở bạn mình, mà còn là quá trình bồi dưỡng vun đắp của chính ta. Quả bóng thiện ý ở phía mình cần chủ động lăn đi thì người bạn ấy mới cảm nhận được sự chân thành và nhiệt tình của mình để mà kết nối. Mối quan hệ được xây dựng và gìn giữ hai chiều sẽ bền vững và dễ dàng tương thông thấu hiểu.

(Tập thể lớp 7A4 hăng say trong hoạt động vẽ “cây tình bạn”)

(Sản phẩm “cây tình bạn” của các em học sinh lớp 7A4)

Thông qua chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp”, Học viện METTASOUL tin rằng các em không chỉ biết cách kiến tạo một mối quan hệ đúng nghĩa mà xa hơn nữa đó là kiến tạo một cuộc đời hạnh phúc, có cho mình một cuộc sống tự tin và thành công tỏa sáng. Chúc các em lớp 7A4 có thêm thật nhiều những tiết học kỹ năng sống vui vẻ và ứng dụng hiệu quả những bài học vào cuộc sống. Yêu thương các em thật nhiều!

HỌC VIỆN METTASOUL

Địa chỉ: 39/23D Đường số 23, P. Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Tel: 028 36 22 29 77/ 038 538 6848

Website: mettasoul.vn

Email: infoasst@mettasoul.vn