KỸ NĂNG GIẢI TỎA STRESS

Tại: Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn

Lớp: 8A3

Giảng dạy: Cô Nguyễn Ngọc Trường Thân – Giáo viên Học viện METTASOUL

Sứ mệnh của mỗi cá nhân trên hành trình trưởng thành là học cách vượt qua những thử thách xảy đến và tự tin vui sống thành công, bình an, hạnh phúc. Càng trưởng thành, chúng ta càng cần học cách bình tĩnh đón nhận những bài học bất như ý, lấy đó làm nghị lực để hoàn thiện và phát triển bản thân. Tuy vậy, đôi lúc những bài tập cuộc sống xảy đến với cường độ cao dễ khiến chúng ta cạn lực kiệt sức dẫn đến Stress. Nếu thiếu kỹ năng nhận diện, ứng phó với Stress sẽ dẫn đến những hệ lụy không lường liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng “KỸ NĂNG GIẢI TÓA STRESS” trong học sinh, Học viện METTASOUL đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và xây dựng chuyên đề này một cách khoa học, đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường học đối tác. Số nhật ký lần này chính là lớp học 8A3 trường THCS _ THPT Nam Sài Gòn do cô Trường Thân đứng lớp với chuyên đề: “KỸ NĂNG GIẢI TÓA STRESS”.

(Cô Trường Thân giảng dạy các em học sinh lớp 8A3 trường THCS Nam Sài Gòn)

Bắt đầu bằng trò chơi “Cô bảo, cô bảo”, cô Trường Thân đã giúp các bạn lớp 8A3 trải nghiệm các tình huống thú vị. Từ thử thách tìm kiếm, kết nối cùng bạn bè, cho đến việc nhìn sâu vào đôi mắt nhau… Những hoạt động nhỏ tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Những nụ cười thích thú, những cái đập tay High five như những cú huých đẩy tràn năng lượng cho lớp học thêm tập trung và sẵn sàng.

(Hai bạn học sinh lớp 8A3 đang luyện tập nhìn sâu vào đôi mắt của nhau)

Sau trải nghiệm thú vị trên, các em học sinh đã sẵn sàng bắt đầu bài học hôm nay. Với sự dẫn dắt sâu sắc, khéo léo từ cô Trường Thân, các em đã hiểu về stress và các yếu tố liên quan stress như: nguyên nhân; biểu hiện và hệ lụy đi cùng những câu chuyện thực tế đời sống. Các em đều rất xông xáo, nhiệt tình và chủ động hỗ trợ cùng nhau trao đổi thông tin. Thật tuyệt vời bởi sự thông minh và sáng dạ trong các em!

 (Hình 2: Cô Thân cùng cả lớp tìm hiểu Nguyên nhân, Biểu hiện và Hệ lụy của Stress)

Các em đã trải nghiệm hoạt động thú vị cùng nước có ga để tìm ra thông điệp: “Khó chịu là bản năng nhưng Tĩnh tâm là bản lĩnh”. Với những điều bất như ý xảy đến trong cuộc sống, chúng ta có thể sẽ khó chịu, điều này là diễn tiến tâm lý tự nhiên và dễ hiểu. Thế nhưng, chính ta là người có quyền lựa chọn và ra quyết định cách thức điều hướng với những cảm xúc tiêu cực bên trong ta. Điều quan trọng nhất là chính ta phải có năng lực nhận diện cảm xúc, thấu tỏ rõ ràng về sự việc, ngộ ra nguyên nhân khởi sinh và bình tâm giải quyết từng việc một. Chúng ta chỉ có thể giải quyết Stress một cách hợp lý nếu chúng ta có khả năng nhìn nhận chúng theo đúng bản chất của nó.

(Hình 3: Thực nghiệm so sánh cách mở chai nước có ga một cách đột ngột và tĩnh lặng mở ra từ từ từng chút đễ dẫn dắt vào thông điệp ý nghĩa)

Tìm ra cách thức giúp giải tỏa Stress phù hợp với chính mình, nhận diện những nguồn lực hỗ trợ tinh thần hiệu quả khi gặp khó khăn và tìm hiểu những lưu ý trong cách giải tỏa Stress chính là những nội dung các em 8A3 đã được học tiếp theo sau đó. Thực hành kỹ thuật “Thổi muộn phiền vào bong bóng; viết nhật ký mở lòng và Thiền tĩnh tâm là các hoạt động thực hành mà cô Trường Thân chọn để hướng dẫn các em một cách sâu sắc. Bên cạnh đó, bài tập nạp Vitamin năng lượng phục hồi tinh thần trước khi kết thúc bài học với tên gọi “Bật nụ cười lên” cùng cô Trường Thân được các em thích thú.

Với 90 phút học tập tích cực hôm nay, các em học sinh 8A3 trường THCS – THPT Nam Sài Gòn cùng cô Trường Thân tạo ra những kỷ niệm đẹp, chuyển hóa chính mình trên hành trình sống tỉnh thức và bình an, KỸ NĂNG GIẢI TÓA STRESS hiệu quả. Học viện METTASOUL yêu thương các em thật nhiều!

HỌC VIỆN METTASOUL

Địa chỉ: 39/23D Đường số 23, P. Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Tel: 028 36 22 29 77/ 038 538 6848

Website: mettasoul.vn

Email: infoasst@mettasoul.vn