NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU TÂM VỀ CÔNG TÁC TỔ CHỨC PHÒNG THAM VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC

Việc triển khai phòng tham vấn học đường trong các trường trên địa bàn TPHCM ở thời điểm hiện tại đã không còn xa lạ với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, để công tác này trở nên hiệu quả và mang tính ứng dụng thực tiễn cao, giải quyết được các vấn đề về sức khỏe tinh thần cho học sinh vẫn đang rất cần được quan tâm và chỉ đạo từ các cấp, trong đó không thể phủ định tầm quan trọng của Ban giám hiệu nhà trường. Việc để tâm tư vào việc xây dựng phòng tham vấn học đường, phân bổ nhân sự có chuyên môn tâm lý phụ trách công tác này quả thật không dễ với các nhà chức trách. Tuy khó, nhưng không phải là không có cách, thực tế đã minh chứng có nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã và đang thực hiện rất tốt công tác tham vấn học đường này. Trong đó, Học viện METTASOUL (Trực thuộc Viện tâm lý SUNNYCARE) là đơn vị ký kết với rất nhiều đối tác trường học thực hiện công tác chuyên môn tham vấn tâm lý học đường, triển khai mô hình sàng lọc tập trung – Cung cấp kiến thức – Chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh một cách hiệu quả, thành công. Trong phạm vi bài viết này, METTASOUL – SUNNYCARE chia sẻ về những điểm cần lưu ý trong quá trình thực hiện mô hình này.

  1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHUẨN BỊ KHÔNG GIAN THAM VẤN HỌC ĐƯỜNG

Tính riêng tư

Trong tham vấn tâm lý, không gian phòng tham vấn đảm bảo an toàn và bảo mật là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết nhất, vì vậy người làm công tác triển khai cần chú trọng tạo dựng không gian tham vấn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu yên tĩnh, riêng tư và thân thiện.

Bày trí phòng tham vấn ấm áp, dễ chịu

Mỗi vật dụng xuất hiện trong phòng tham vấn đều cần có chủ ý và đặt để khéo léo. Mỗi chậu cây, quyển sách hay bất cứ bức tranh nào xuất hiện cũng cần được chú trọng đặt để. Bởi chính việc tạo không gian tham vấn học đường sẽ hỗ trợ trong việc tạo cảm giác thư thái ban đầu, tái lập cảm giác an toàn, kết nối tin tưởng cho phiên làm việc đầu tiên đạt hiệu quả cũng như khả năng thiết lập kết nối cho những phiên kế tiếp được cao nhất.

Cũng không quá khó để bày trí phòng tham vấn trở nên ấm áp và thân thiện. Người thực hiện cần chú trọng về màu sắc tươi sáng, chọn các gam màu tươi mát để tránh cảm giác nặng nề. Có thể tận dụng sách, tranh ảnh, hoa khô, cây cảnh để làm đẹp cho căn phòng. Tận dụng mùi hương từ tinh dầu để tạo cảm giác thư giãn khi bước vào phòng cũng rất tốt. Chỉ cần để tâm đến từng vật dụng xuất hiện, phòng tham vấn học đường sẽ tràn ngập yêu thương, các em học sinh sẽ cảm nhận được xúc cảm tuyệt vời này để tin tưởng sẻ chia đồng hành.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Phiếu hẹn đặt lịch, hồ sơ thăm khám ban đầu, các trắc nghiệm tâm lý phù hợp độ tuổi, giấy vẽ, giấy nháp, khăn giấy cho học sinh… cần được chuẩn bị chu đáo, khi dùng sẽ thuận tiện và tạo sự chuyên nghiệp cao cho chuyên viên tâm lý.

Để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị không gian tham vấn học đường, quý đọc giả tham khảo bài viết: “Nhật ký bày trí phòng tham vấn học đường tại THPT Nam Sài Gòn” tại đây.

  1. HÌNH THỨC THAM VẤN ĐA DẠNG, TỐI ƯU THỜI GIAN HỖ TRỢ ĐỂ THUẬN TIỆN CHO CÁC EM HỌC SINH

Vì phần lớn thời gian các em ở trường là học tập, khoảng thời gian để gặp chuyên viên tâm lý hỗ trợ sức khỏe tinh thần đôi khi còn hạn chế. Chính vì vậy, phòng tham vấn cần linh động các hình thức tham vấn để sàng lọc, hỗ trợ, sơ cứu tâm lý kịp thời nơi học sinh.

METTASOUL – SUNNYCARE hiện đã triển khai tại các trường đối tác với nhiều hình thức tham vấn đa dạng như:

  • Tham vấn trực tiếp tại Phòng Tư vấn tâm lý học đường trong trường theo lịch trực hoặc theo lịch hẹn từ phiếu khảo sát sức khoẻ tâm lý học đường.
  • Tham vấn tâm lý miễn phí qua hộp thư ẩn danh trên đường Link của chương trình METTASOUL – SUNNYCARE LẮNG NGHE TÂM SỰ HỌC ĐƯỜNG
  • Tham vấn tâm lý qua tổng đài miễn cước dành riêng cho học sinh cần hỗ trợ. Mỗi học sinh có nhu cầu tư vấn sẽ có 100 phút tư vấn trong tài khoản miễn phí.
  • Tham vấn tâm lý qua Carbin điện thoại đặt trực tiếp tại Phòng tham vấn học đường của Trường. Học sinh vào carbin và gọi bằng cách bấm số: 9115#. Cuộc gọi sẽ được chuyển đến tổng đài của SUNNYCARE
  • Tham vấn tâm lý qua hộp thư email, Zalo, Facebook METTASOUL – SUNNYCARE.
  • Tham vấn trực tiếp tại Viện tâm lý SUNNYCARE khi cần can thiệp sâu.
  1. TRIỂN KHAI TỐT CÔNG TÁC SÀNG LỌC ĐỂ KỊP THỜI SƠ CỨU TÂM LÝ CHO HỌC SINH

Việc chủ động kiểm tra tình hình sức khỏe tinh thần nơi các em là cần thiết và cần được chú trọng. Có thể thông qua các trắc nghiệm tâm lý để kiểm tra và sàng lọc ra những trường hợp cần trợ giúp. Ngoài ra, tham vấn viên cũng cần phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt tình hình học sinh, hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp đã sàng lọc. Tuy vậy, việc này đòi hỏi khả năng chuyên môn vững vàng để công tác sàng lọc đạt hiệu quả. Nếu gặp khó khăn trong công tác chuyên môn, METTASOUL – SUNNYCARE sẵn sàng đồng hành cùng các trường.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây từ METTASOUL – SUNNYCARE, ban giám hiệu nhà trường nói chung cũng như các tham vấn viên học đường nói riêng sẽ có nguồn tư liệu tham khảo để triển khai công tác này được hiệu quả, mang lại giá trị giúp các em học sinh có điểm tựa tinh thần, vượt qua những khó khăn thử thách và vui sống thành công.

Học viện METTASOUL – Viện tâm lý SUNNYCARE!