HỢP TÁC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP CÙNG METTASOUL – SUNNYCARE

Hỗ trợ tâm lý cho học sinh, cần thiết hay dư thừa?

Theo chia sẻ từ bà Lê Thị Thảo – Phó trưởng phòng tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho biết: “Trung bình mỗi năm Tổng đài tiếp nhận hơn 400.000 cuộc gọi tư vấn tâm lý tuổi học sinh, kể từ năm 2020 con số này đã tăng gấp đôi”. Ở diễn biến khác, WHO khảo sát ở 130 quốc gia và công bố về tình trạng trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần, tự tử đã tăng gấp 3 đến 5 lần ở những năm 2020 – 2022. Trong đó, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhưng đáng buồn là rất nhiều người lớn, các bậc phụ huynh chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp kịp thời. Rõ ràng, đây là những con số biết nói, là tín hiệu báo động về sức khỏe tinh thần học đường, điều này rất đáng được quan tâm vì tính chất cấp bách của chúng.

Giải pháp nào để hỗ trợ tâm lý học đường cho học sinh?

Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên năm học 2022-2023 được công bố ngày 18/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường học chú trọng tới sức khoẻ tinh thần của học sinh, trường học phải thành lập Tổ tư vấn để hỗ trợ học sinh, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc liên quan đến tâm lý học sinh, sinh viên. Sở cũng khuyến khích các trường ký hợp đồng với cán bộ, giáo viên hoặc chuyên gia có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp trong việc tư vấn tâm lý. Như vậy là trong thời gian tới, các trường trong địa bàn TPHCM sẽ đẩy mạnh triển khai công tác tư vấn tâm lý học đường cho các em học sinh. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu để giúp đỡ học sinh kịp thời, là nơi các em tin tưởng và chia sẻ khi gặp phải áp lực cuộc sống, gia đình hay học tập vượt ngưỡng chịu đựng.

Khó khăn khi triển khai tổ chức hoạt động tư vấn học đường tại các trường?

Theo ghi nhận từ các trường đã từng tổ chức hoạt động tư vấn học đường cho biết: công tác tổ chức và đi vào hoạt động gặp một số khó khăn nhất định. Trong đó, yếu tố đi đầu là do thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý học đường. Hầu hết các trường thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường nhưng lại giao cho các giáo viên trong tổ giám thị, thư viện, nhân viên y tế hoặc giáo viên trong Chi đoàn thanh niên, thậm chí là một vài giáo viên lớn tuổi có kinh nghiệm sống phụ trách chính. Phần lớn những giáo viên này chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn trong việc tư vấn cho học sinh. Bên cạnh đó, việc kiêm nhiệm cùng lúc các vai trò trong nhiều trường hợp đặt áp lực lên thầy cô khiến việc tham vấn cho học sinh trở nên hình thức và thiếu tính chuyên nghiệp.

Liệu tiếp tục mô hình hoạt động như thế có mang lại hiệu quả, hay giải pháp nào để chuyên nghiệp hoạt động tư vấn tâm lý học đường mà không cần đến giáo viên kiêm nhiệm?

HỢP TÁC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN HỌC ĐƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP CÙNG SUNNYCARE – METTASOUL

Chúng tôi thấu hiểu những suy tư chưa có lời giải từ các cấp lãnh đạo nhà trường về việc làm thế nào để xây dựng mô hình tư vấn học đường hiệu quả và thành công. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức mô hình tư vấn tâm lý học đường thành công tại các trường trong địa bàn thành phố, hãy để Học viện METTASOUL (trực thuộc Viện tâm lý SUNNYCARE) tháo gỡ những khó khăn này. Bằng cách trở thành đối tác tiếp theo của chúng tôi, METTASOUL – SUNNYCARE cam kết đồng hành, tổ chức, sắp xếp chuyên gia tâm lý chất lượng cao, đảm bảo quy trình hỗ trợ học sinh chuyên nghiệp, hiệu quả.

Chúng tôi tin rằng, nhà trường đã luôn cân nhắc lấy học sinh làm trung tâm, tìm ra giải pháp tối ưu để hỗ trợ tâm lý học sinh kịp thời. Ước mong có thể đồng hành rộng khắp các Trường để học sinh được chăm sóc sức khỏe tâm lý và phát triển kỹ năng sống, phòng chống các nguy cơ về áp lực học tập, sang chấn tâm lý và các rối loạn lo âu trầm cảm mà các em gặp phải.

Để hiểu rõ về mô hình tham vấn học đường METTASOUL – SUNNYCARE đã triển khai tại các trường, mời quý đọc giả tham khảo bài viết tại đây! (Chèn bài viết: Mô hình tham vấn học đường do METTASOUL – SUNNYCARE tổ chức thực hiện)

HỌC VIỆN METTASOUL – VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE VINH HẠNH ĐỒNG HÀNH

🎯 Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

Email: infoasst@sunnycare.vn

Điện thoại: 028 7300 6848