KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Tại: Trường THPT Nguyễn Huệ

Học sinh: Lớp 10A9

Giáo viên: Cô Nguyễn Ngọc Trường Thân – Giáo viên Học viện METTASOUL

 

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Thông điệp từ câu nói trên đã thể hiện ý nghĩa của KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM – một trong những kỹ năng hàng đầu mà bất cứ ai cũng cần. Bởi lẽ, ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã gắn mình với một nhóm cơ bản nhất là gia đình. Rồi tiếp bước vào nhà trường, chúng ta sẽ có các nhóm bạn rồi xa hơn là nhóm đồng nghiệp. Nhờ các hoạt động tương tác trong nhóm, chúng ta vừa phát triển kiến thức, rèn luyện kỹ năng, đồng thời góp phần vào các hoạt động đem lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể, cộng đồng. Hãy cùng tham gia lớp học Kỹ Năng Sống của cô Trường Thân với chuyên đề: KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM, cùng điểm qua các hoạt động thú vị cùng học sinh trường THPT Nguyễn Huệ nhé!

Tiết học được bắt đầu vào 13h30, thời điểm tinh thần và năng lượng chưa thực sự sẵn sàng bởi các nắng nóng oi bức của thời tiết. Nhưng các em học sinh đừng lo nhé, cô Trường Thân chọn mở đầu tiết học với hoạt động trò chơi “Ai HÒ lâu hơn” nhằm khuấy động không khí vui tươi cũng như mang lại tâm lý thoải mái trong các em. Học sinh được dịp trổ tài xem Tổ nào phối hợp tạo ra hơi hò dài nhất, độc đáo nhất. Hoạt động như một cú huých tinh thần chuyển trạng thái từ uể oải sang náo nhiệt, phấn chấn. Kết thức trò chơi, cô Trường Thân khéo léo dẫn nhập vào bài học, còn các bạn học sinh lại tự nhận ra rằng: kỹ năng làm việc nhóm có vai trò quan trọng trong học tập cũng như đời sống, tiêu biểu là để thắng trò chơi hò hơi dài vừa rồi cũng cần cả nhóm đồng tâm hiệp sức. Để rồi từ đó, cả lớp khởi tạo lại trạng thái mới, tập trung cao độ cho nội dung buổi học hôm nay, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách cô giao cũng như quyết tâm thể hiện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Cô Trường Thân cùng các bạn học sinhTHPT Nguyễn Huệ tham gia các hoạt động

 

Với phong thái giảng dạy đầy trẻ trung và gần gũi, cô Trường Thân nhanh chóng bắt nhịp với lớp, triển khai mượt mà các hoạt động đã chuẩn bị và giúp các em nắm bắt phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Trong suốt 90 phút giảng dạy, cô Trường Thân luôn giữ được tinh thần vui tươi, thể hiện kinh nghiệm giảng dạy có chiều sâu và thấu hiểu tâm lý học sinh, lớp học đã diễn ra thuận lợi và ứng dụng thực tiễn ngay trong lúc học.

Các nhóm học sinh thể hiện khả năng sáng tạo, tinh thần hài hước, và ứng dụng những kiến thức vừa được học tạo nên những tác phẩm đầy đáng yêu.

Các bạn học sinh tham gia hoạt động thực hành ứng dụng làm việc nhóm.

 

Các em đã hiểu rằng: “Thông qua việc làm nhóm các em đang tạo cơ hội cho chính mình gắn kết các thành viên, là để chính mình phát huy năng lực giao tiếp và đắc nhâm tâm thu phục lòng người. Các em cũng nhận ra làm nhóm hiệu quả sẽ giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng vì mỗi người có những điểm mạnh riêng khác nhau, giúp chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên khác.

(Cả lớp xem video về kỹ năng làm việc nhóm, các nhóm thử tài lồng tiếng video)

 

Cuối giờ, cô Trường Thân muốn gửi thông điệp nhỏ đến các em: “Hãy xem việc làm việc nhóm là điều cần thiết và tối ưu, nghiệm lại điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng các thành viên trong nhóm để có thể kế hoạch làm việc tối ưu. Hãy có tinh thần trách nhiệm và cầu tiến, cần đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, các bạn nhé!”

Lời chào tạm biệt của cô vừa dứt, là một tràng pháo tay giòn giã thay lời chào của lớp, cũng là lời khích lệ có giá trị vô cùng lớn dành cho cô Trường Thân nói riêng và cộng đồng giáo viên METTASOUL nói chung, là sức mạnh vô hình tạo nên động lực mạnh mẽ cho mỗi giáo viên nhằm mang lại những tiết học hiệu quả, giúp các em ứng dụng vào thực tiễn đời sống, tự tin tỏa sáng.

Nhật ký lớp học đến đây là kết thúc rồi, cảm ơn các đọc giả đã quan tâm và đồng hành cùng Học viện METTASOUL trong hành trình giảng dạy kỹ năng sống, hẹn gặp quý đọc giả vào các số nhật ký tiếp theo.

Học viện METTASOUL.