CHUYÊN ĐỀ HƯỚNG NGHIỆP – TỔNG KẾT KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG KHỐI 12

Tại: Trường THPT Phong Phú

Học sinh: Khối 12, ngày 05/04/2023

Giáo viên: Thầy Trần Thiện – Giáo viên Học viện METTASOUL

Các em học sinh lớp 12 trên khắp cả nước đang tiến vào giai đoạn chạy nước rút cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sắp tới. Giai đoạn này, các em cần nhìn nhận và soi chiếu lại hành trang bản thân hiện có sau 12 năm đèn sách. Đã đến lúc, các em chốt đáp án cho câu hỏi: Tôi sẽ là ai và Tôi sẽ làm như thế nào? Thế nhưng, thực tế lại cho thấy nhiều học sinh vẫn còn đang mơ hồ, vô định hướng với thế giới nghề nghiệp thực tiễn hiện nay. Nhiều em quyết định nghe theo gợi ý của phụ huynh, chọn theo bạn bè cho vui hoặc nguy hiểm hơn là bỏ thi vì chẳng biết mình muốn gì và thích gì. Chính vì thấu hiểu được những trăn trở, khó khăn trong các em, Thầy viên Trần Thiện – giáo viên chủ chốt của Học viện METTASOUL đã mang chuyên đề: HƯỚNG NGHIỆP cho các em học sinh lớp 12A6 trường THPT Phong Phú, giúp các em Hiểu mình, Hiểu nghề, Hiểu đề và tự tin tỏa sáng.

Dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Thiện, các em học sinh lớp 12A6 đã được khởi động với trò chơi: “THẾ GIỚI NGHỀ NGHIỆP”. Thầy Trần Thiện cùng các em học sinh phân tích, tìm hiểu về một số ngành điển hình mà các em đang quan tâm và thông qua đó giải đáp các thắc mắc cũng như tìm hiểu về một số tính chất đặc thù mà ngành nghề yêu cầu.

(Khởi động đầu giờ – Thầy Trần Thiện cùng học sinh lớp 12A6 đoán tên các ngành nghề bằng các từ khóa)

 

(Thầy Trần Thiện trao đổi và trả lời những thắc của các em học sinh)

 

Đồng hành cùng các em một cách sâu sắc hơn trong chuyên đề này, nhằm giúp các em nhìn nhận vấn đề cách rõ ràng hơn, hiểu rõ hơn về cách để chọn nghề chọn ngành sao cho phù hợp, thầy Trần Thiện giới thiệu đến học sinh lý thuyết “Cây nghề nghiệp”. Đâu là gốc rễ của chọn nghề và đâu sẽ là tán cây xanh tốt khi chọn đúng nghề. Qua hình ảnh “Cây nghề nghiệp” thầy Thiện muốn gửi gắm đến các em một phương cách giúp các em có thể soi chiếu lại bản thân mình xem mình đang có những gì ở nội tại – tức ở ‘gốc rễ’, để rồi từ đó các em có cho mình một định hướng nghề nghiệp phát triển sao cho phù hợp với tố chất, năng lực và niềm đam mê của các em. Để rời, từ năng lực nhận thức bản thân các em chuyển hóa chính mình, có nội tại mạnh mẽ bứt phát vươn đến ước mơ tương lai.

(Thầy Trần Thiện cùng học sinh lớp 12A6 tìm hiểu lý thuyết “Cây nghề nghiệp”)

 

Rất nhiều câu hỏi như: Làm sao để trấn an tâm lý trước phòng thi? Cần chọn bao nhiêu nguyện vọng trong kì thi đại học sắp tới? Có nên đăng ký thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia TPHCM hay không? Cần ăn uống thế nào trước lúc đi thi? Có nên thức khuya để ôn bài trước ngày thi? Có nên mang theo điện thoại trong ngày thi đại học?… Những câu hỏi ấy rất thiết thực, nếu không có chuyên đề Hướng nghiệp, các em sẽ hỏi ai để được giải đáp phù hợp? Quả thực, chuyên đề này đã trở thành một tiết học với thật nhiều cảm xúc, mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 12A6 có được những giá trị nhắc nhở cần kíp trong các quyết định to lớn sắp tới.

(Phần đúc kết và lời dặn dò từ thầy Trần Thiện)

 

Để ghi dấu cho hành trình học tập hăng say và hiệu quả, Học viện METTASOUL gửi đến học sinh giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Niềm vui trên môi hiện hữu lại đang xen xúc cảm tiếc nuối vì hôm nay là kết thúc chương trình học thật khiến thầy Trần Thiện không nỡ tạm biệt các em. Và lời gửi gắm cùng lời chúc các bạn thi thật tốt, đạt được những điều đã chọn thay cho lời chào nhau.

(Khoảnh khắc đáng yêu của lớp 12A6 cùng Thầy Trần Thiện và cô Thu Hiền)

 

Cảm ơn Ban giám hiệu trường THPT Phong Phú, các Thầy cô chủ nhiệm, giáo viện bộ môn, tổ giám thị và bảo vệ cùng Quý phụ huynh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để khóa học được diễn ra thuận lợi và thành công. Kính chúc toàn nhà trường cùng phụ huynh, học sinh nhiều sức khỏe, năng lượng an bình và thành tựu.

Học viện METTASOUL!