HƯỚNG NGHIỆP – TỔNG KẾT KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG HỌC SINH KHỐI 12

Tại: TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI

Khối: 12

Giáo viên: Tập thể giáo viên Học viện METTASOUL

Còn chưa đầy 3 tháng nữa sẽ đến kì thi THPT Quốc Gia vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong suốt hành trình đi học của các em học sinh, đặc biệt đối với các em lớp 12. Vậy nên, thời điểm này cũng là lúc các em dành nhiều sự quan tâm và đầu tư nghiêm túc vào tìm hiểu những chọn lựa cho hướng đi nghề nghiệp của mình trong tương lai. Thấu hiểu điều đó, thầy cô Học viện METTASOUL đã đồng hành cùng các em trong hành trình hướng nghiệp – khám phá về những ước mơ sự nghiệp mà các em hoài bão bao lâu nay. Để tiếp thêm cho các sức mạnh, niềm tin và tạo động lực vươn đến những ước mơ hoài bão phía trước.

Với lớp học của cô Hoàng An, các em đã cùng cô giáo tham gia vào trò chơi “đoán ý đồng đội”. Đại diện mỗi tổ sẽ diễn tả từ khóa liên quan đến chủ đề nghề nghiệp và các thành viên còn lại sẽ hợp sức đưa ra đáp án chính xác công việc được mô tả. Từ đó, các em sẽ lần lượt chia sẻ cho cô và cả lớp cùng nghe về những dự định hoặc ngành nghề mà bản thân chọn lựa.

Để chọn được ngành nghề phù hợp, phát huy giá trị tài năng, thỏa mãn đam mê và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động là điều mà hầu hết phụ huynh và học sinh quan tâm. Thế nhưng, làm cách nào để biết bản thân có thế mạnh gì, có cá tính ra sao cũng như mang bên trong mình giá trị nghề nghiệp là gì vẫn còn là bài toán khó giải với học sinh. Bởi lẽ hiện nay, câu chuyện chạy theo ngành nghề xu thế, chọn theo bạn bè đồng trang lứa, nghe theo mong muốn của gia đình mà bỏ qua những yếu tố liên quan đến sở trường, tiềm năng, nội tại cũng như những hạn chế của bản thân. Trong tiết học này, cô Hoàng An đã cung cấp lý thuyết “CÂY NGHỀ NGHIỆP” của tác giả Phoenix Ho, thông qua đó học sinh sẽ có nền tảng để thấu hiểu bản thân thay vì mơ hồ lựa chọn trong thế giới nghề nghiệp hiện nay.

Chăm chú lắng nghe những kiến thức này, các em tỏ ra vô cùng hào hứng. Bên cạnh đó, các em đã mở lòng hỏi đáp, không còn ngần ngại chia sẻ những băn khoăn của mình trong hành trình xác định ngành nghề yêu thích. Các em hiểu về cách đặt nguyện vọng, cách để trấn an tâm lý khi bối rối trước đề thi, cách để có phản xạ tốt khi đọc đề cũng như cách tạo năng lượng tích cực sau buổi thi.

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Jonh Holland để hiểu thêm về một số tính cách, đặc điểm của bản thân phù hợp với nhóm ngành nào. Các em trao thêm vững tin vào sự lựa chọn của chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, những chiếc máy bay giấy đầy màu sắc kèm theo tâm tư, nguyện vọng, lời tâm tình gửi cho bản thân sẽ được các em phóng cao lên không trung mang theo những ước mơ bay cao bay xa.

 

Kết thúc tiết học cũng là lúc thầy cô Học viện METTASOUL và các bạn học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai sẽ chính thức nói lời chào tạm biệt vì đã đồng hành cùng nhau qua các tiết học Kỹ năng sống trong suốt thời gian vừa qua. Sẽ có những cảm xúc bồi hồi, nhớ nhung, lưu luyến nhưng hơn hết đó chính là những kỉ niệm đẹp mà thầy cô đã tạo nên cùng các em. Những phần quà nho nhỏ cùng giấy chứng nhận tập thể lớp như lời cảm ơn và ghi nhận sự nỗ lực học tập không ngừng nghỉ của các em học sinh thân yêu.

Mến chúc các em sĩ tử khối 12 sẽ thỏa nguyện với sự lựa chọn ngành nghề và có những trải nghiệm thực sự thú vị, đáng nhớ trong hành trình theo đuổi đam mê của mình. Hãy thật vững tâm, tự tin và cố gắng hết sức mình cho kì thi THPT Quốc Gia 2023 sắp tới các em nhé! Thầy cô tại Học viện METTASOUL sẽ luôn đồng hành cùng các em trên hành trình phía trước, chúc các em thật tỏa sáng thành công. Yêu Thương thật nhiều!