KỸ NĂNG TRỢ GIÚP TINH THẦN BẠN BÈ

Trường THPT Phong Phú

Giáo viên: Cô Phạm Thị Thu Hằng – giáo viên Học viện METTASOUL

Học sinh khối lớp 10

Khi bạn có sự hiểu biết về vai trò, ý nghĩa, cũng như cách thức chăm sóc sức khỏe tinh thần từ bên trong, chính là lúc bạn sở hữu một công cụ mang khả năng kiến tạo nên đời sống bình an và lành mạnh. Việc chăm sóc cảm xúc, cân bằng đời sống tinh thần giúp lối suy nghĩ trong bạn trở nên năng động tích cực, có thái độ đúng đắn, mạnh mẽ dám đương đầu khó khăn thử thách cuộc sống đưa đến. Vậy nên, nói việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là cần thiết quả thực rất đúng. Đặc biệt, đối với học sinh THPT thì việc chăm sóc sức khỏe tinh thần lại càng quan trọng hơn, bởi lẽ các em đang trong giai đoạn tuổi vị thành niên, với nhiều áp lực đôi khi vượt ngưỡng chịu đựng, khiến các em căng thẳng, mất hứng thú trong cuộc sống, tụt dốc thành tích học tập, nghiêm trọng hơn là trầm cảm hoặc rối loạn tâm lý. Tình trạng ngại chia sẻ, thu mình và tự gồng gánh áp lực khiến bản thân các em cạn kiệt năng lượng. Tuy vậy, bạn bè chính là chia khóa mở nút thắc khó khăn này nơi các em, bởi lẽ cuộc sống của các em xoay quanh môi trường lớp học, và bạn bè chính là mối quan hệ trọng điểm trong giai đoạn học đường này. Có kỹ năng hỗ trợ bạn bè sẽ giúp cho việc thiếp lập và kiến tạo mối quan hệ tốt đẹp về sau nơi các em. Và đây cũng là một trong những lý do mà Học viện METTASOUL đã xây dựng chuyên đề: Kỹ năng TRỢ GIÚP TINH THẦN BẠN BÈ dành cho các em học sinh khối lớp 10 tại trường THPT Phong Phú với sự dẫn dắt bởi cô Phạm Thị Thu Hằng.

Mở đầu tiết học là “Trò chơi bước đi tin tưởng”: khi một thành viên trong đội bị che khuất tầm nhìn bằng tấm vải màu đen, thành viên còn lại có nhiệm vụ dẫn dắt người bạn mình đi tìm kho báu bị ẩn giấu trước đó ở lớp. Vượt qua chướng ngại vật đã được bố trí sẵn tại lớp, các bạn học sinh phải hợp tác hỗ trợ nhau tìm ra kho báu. Trích lời dẫn nhập từ cô Thu Hằng. “Cuộc sống hằng ngày diễn ra, đôi lúc các em học sinh gặp phải những khó khăn trong học tập hay các vấn đề không dễ giải bày… Và nếu có thể nhận sự giúp đỡ chân thành từ bạn bè, điều này chắc hẳn sẽ gia tăng động lực vượt qua gian nan vất vả. Là bạn bè ngoài thời gian cùng vui chơi, tương trợ học tập, mày mò sách vở, việc nhận diện khi bạn buồn, hỗ trợ đúng cách khi bạn cần và tiếp thêm động lực khi bạn yếu lòng là cần thiết, nhưng làm cách nào và như thế nào thì mới có thể trợ giúp tinh thần bạn bè được hiệu quả., đây chính là nội dung của buổi học hôm nay“.

Hình ảnh các em học sinh trường THPT Phong Phú hăng say tham gia “Trò chơi bước đi tin tưởng”.

 

Tiếp tục với dòng chảy suy tư từ hoạt động trước, các em học sinh cùng cô Thu Hằng cùng khai thác thêm về các kỹ năng liên quan đến quá trình trợ giúp tinh thần bạn bè hiệu quả như: kỹ năng lắng nghe; kỹ năng thấu cảm; kỹ năng đặt câu hỏi; kỹ năng phản hồi… Cô Thu Hằng – Giáo viên METTASOUL mang trong mình sự nhiệt huyết giảng dạy, chỉnh chu và sáng tạo trong khâu thiết kế bài giảng. Cô đã chọn lọc hoạt động cũng như sử dụng các ví dụ sát thực tiễn, chính điều này đã giúp nâng cao khả năng tiếp thu bài học sâu sắc, khơi gợi sự tò mò tìm hiểu kiến thức nơi học sinh.

Hình ảnh em học sinh lớp cùng cô Hằng trải nghiệm tình huống lắng nghe “kém” khi thảo luận về kỹ năng lắng nghe.

 

Hình ảnh các em tham gia hoạt động “Mirror game” đặt mình vào vị trí của người khác với kỹ năng thấu cảm.

 

Cuối cùng để vận dụng kiến thức vừa gặt hái từ tiết học, cả lớp được chia nhóm thực hành kỹ năng trợ giúp tinh thần bạn bè với các tình huống gần gũi, thực tế. Nhiệm vụ của các em cần tìm ra hướng giải quyết giúp đỡ bạn và áp dụng các kỹ năng lắng nghe; kỹ năng thấu cảm; kỹ năng phản hồi; kỹ năng đặt câu hỏi cho từng tình huống. Trong lúc đó cô Hằng lần lượt đến từng nhóm hỗ trợ, nhận xét, góp ý phương án các em chọn giải quyết trong tình huống.

Hình ảnh cô và các em trong giờ thực hành áp dụng các kỹ năng.

 

Kết thúc giờ học các em đã mở rộng lăng kính nhìn nhận sự việc, với góc nhìn mới mẻ cũng như hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng “Trợ giúp tinh thần bạn bè hiệu quả”, các em đã tự mình thực hành giải quyết tình huống trải nghiệm cũng như áp dụng thực hành trong tương lai. Mong rằng, các em sẽ xây dựng các mối quan hệ lành mạnh gắn kết, chia sẻ giúp đỡ và yêu thương lẫn nhau, giúp vườn hoa tâm hồn chính nơi các em thật tươi mát.

Học viện METTASOUL gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý Ban Giám Hiệu nhà Trường THPT Phong Phú, Quý thầy cô chủ nhiệm, thầy cô giám thị đã hỗ trợ tận tình, giúp cho các lớp học được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Nhật ký lớp học lần này đến đây đã kết thúc. Cảm ơn cô Thu Hằng với tiết học hiệu quả, cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm dõi theo và hẹn gặp lại vào các số tiếp theo. Yêu thương!