TƯ DUY PHẢN BIỆN TÍCH CỰC

“Là một trong 10 kỹ năng quan trọng nhất nắm 2025 được kể đến trong Báo cáo việc làm năm 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới…”

“Được đề cao trong nhà trường, doanh nghiệp cũng như xã hội,…trong việc phát triển kỹ năng tư duy, đàm phán, phân tích vấn đề,…”

Trước những dòng thông tin được nêu ra ở phía trên, không quá khó để chúng ta nhận ra đây là những nhận định về một dạng kỹ năng sống đang đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với việc học mà còn có ý nghĩa lớn với con đường sự nghiệp sau này, đó chính là kỹ năng tư duy phản biện. Với nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới, kỹ năng tư duy phải biện giữ vị trí quan trọng thứ hai trong số 10 kỹ năng hàng đầu cần có của người đi làm trong thời đại mới, bên cạnh các kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề phức tạp, sáng tạo,…Đón đầu xu thế đó, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Học viện METTASOUL mang đến hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp “Tư duy phản biện tích cực” dành cho các bạn học sinh khối 10 nhằm định hướng kỹ năng ngay từ khi bắt đầu bước vào những năm học cấp 3.

(Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp “Tư duy phản biện tích cực” dành cho các bạn học sinh khối 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai)

Đồng hành cùng các em trong chuyên đề dưới sân cờ vào sáng thứ Hai là cô Mỹ Linh, báo cáo viên, giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống tại học viện METTASOUL. Cô Mỹ Linh mang đầy năng lượng phấn khởi trong lần ra sân này vì những trải nghiệm hứa hẹn vô cùng đặc biệt dành cho tất cả các bạn học sinh cùng nhau khám phá, thảo luận về đề tài này.

(Cô Mỹ Linh, báo cáo viên, giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống tại học viện METTASOUL)

Để làm nóng bầu không khí trong buổi sáng trong lành ngày đầu tuần, đại diện của mỗi lớp sẽ cùng nhau tiến lên sân khấu tham gia hoạt động “biểu diễn thời trang” với những bộ “trang phục” được sưu tầm từ trò chơi “Trại ta – ta cần” do cô Mỹ Linh dẫn dắt. Nhờ vào hoạt động này, các em có cơ hội được giao lưu, làm quen với nhau, thể hiện sự tự tin, hoạt ngôn khi đứng trước đám đông. Điều này rất cần thiết góp phần rèn luyện và hình thành kỹ năng tư duy phản biện tích cực.

(Đại diện lớp “biểu diễn thời trang” sau khi hoàn thành trò chơi “trại ta – ta cần”)

Bất kì kỹ năng nào cũng cần thời gian thực hành thì mới có thể ứng dụng thành thạo vào các khía cạnh trong đời sống và tư duy phản biện tích cực cũng vậy. Tư duy phản biện không chỉ là tích lũy thông tin mà còn là khả năng suy luận, xử lí dữ kiện dựa theo hiểu biết của mỗi người khi vừa tiếp nhận. Nhằm góp phần thúc đẩy tiến trình nhận dạng, phát triển và đánh giá các lập luận cần thiết để phản biện, cô Mỹ Linh đã giới thiệu đến các em học sinh mô hình Thang đo Bloom được nghiên cứu bởi nhà tâm lý học giáo dục Benjamin Bloom tại Đại học Chicago. Thang đo Bloom là công cụ nền tảng để phân loại mục tiêu và kỹ năng gồm sáu cấp độ: ghi nhớ, hiểu, áp dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo.

Các em sẽ được giao nhiệm vụ sắp xếp thứ tự các cấp độ của thang đo Bloom sao cho đúng với quy trình từ ghi nhớ thông tin đến khả năng sáng tạo của mỗi người. Khi nhận được thử thách này, hầu hết các em đều bắt tay ngay vào trao đổi, đóng ý kiến để đưa ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất. Đại diện mỗi lớp sẽ mang câu trả lời của lớp mình lên sân khấu cùng trình bày cho các bạn cùng nghe cũng như tiếp nhận lời nhận xét của cô Mỹ Linh. Trước nhiệm vụ này, các em đều hoàn thành xuất sắc và thuyết trình lưu loát sự lựa chọn của mình.

(Các em học sinh thảo luận theo lớp và trình bày nhiệm vụ sắp xếp thứ tự các cấp độ của thang đo Bloom )

(Cô Mỹ Linh giải thích về thang đo Bloom sau khi đã được hoàn thiện)

Tiếp nối nội dung chuyên đề là hoạt động tư duy phản biện của các em học sinh dựa trên tình huống cô Mỹ Linh cung cấp. Trước tình huống được đề ra, các em sẽ lần lượt đặt câu hỏi cũng như nêu quan điểm của bản thân về vấn đề đó. Trên tinh thần tôn trọng và lắng nghe, các em được khuyến khích tranh luận trong bầu khí lành mạnh, tiếp nhận mọi ý kiến của nhau mà không bài xích hay phán xét. Qua quan sát, cô Mỹ Linh ghi nhận sự nỗ lực to lớn của các em trong việc liên tục tư duy phản biện và không ngần ngại nêu lên suy nghĩ của bản thân. Đó cũng là điều cần được duy trì và phát huy một cách tích cực.

(Các em học sinh nêu quan điểm, phản biện về tình huống được đặt ra)

Chuyên đề “Tư duy phản biện tích cực” khép lại mang đến cho các em thêm một kỹ năng vô cùng hữu ích việc học, việc làm trong tương lai dù chưa được nhắc đển rộng rãi. Thông qua chuyên đề lần này, các em sẽ càng thêm yêu và hiểu hơn về những trải nghiệm của bản thân sẽ hỗ trợ như thế nào đối với việc một người tư duy phản biện với các tình huống, sự kiện trong cuộc sống. Mến chúc các em sẽ luôn giữ vững tinh thần học tập, ngày càng nỗ lực hoàn thiện bản thân cũng như không ngừng học hỏi, trau dồi để trở thành phiên bản tuyệt nhất của chín mình các em nhé!

Học viện METTASOUL xin chân thành cảm ơn BGH và Qúy thầy cô trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã hỗ trợ để buổi báo cáo chuyên đề được diễn ra thành công và tốt đẹp.

HỌC VIỆN METTASOUL

Điện thoại: 038.538.6848

Địa chỉ email: infoasst@mettasoul.vn

Web site: mettasoul.vn