KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN HỌC ĐƯỜNG

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ NGÀY 14/11/2022

Cô Nguyễn Phương

Mâu thuẫn là một phần không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ. Đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh cấp 2, khi các em bước vào giai đoạn có nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ về mặt tâm lý và định hình nhân cách thì đi kèm theo đó là những xung đột phát sinh trong các mối quan hệ nhưng các em lại chưa có đủ kỹ năng để giải quyết thấu đáo. Nếu giải quyết mâu thuẫn bằng những hành vi cực đoan có thể gây ra hậu quả đáng tiếc về sau. Ngược lại, nếu xử lý tốt, đó sẽ là cơ hội để cải thiện và tăng cường mối quan hệ đôi bên. Do đó, việc trang bị kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hiệu quả là điều cần thiết để giúp các em học sinh biết cách tháo gỡ và xử lý vấn đề một cách tích cực.

Để góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, đồng thời thực hiện sứ mệnh xây dựng một môi trường học tập an toàn, hạnh phúc và lành mạnh cho các em, Học Viện METTASOUL luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà trường, quý phụ huynh nhằm giúp các em học sinh được trang bị những kiến thức và kỹ năng để giải quyết mâu thuẫn hiệu quả.

Dưới sự chia sẻ và dẫn dắt của Chuyên gia tâm lý xã hội Ths Nguyễn Phương – Giáo viên Kỹ năng sống của Học Viện METTASOUL cùng sự hỗ trợ của Cô Cẩm Bình và Cô Kim Mãi, chuyên đề “KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN HỌC ĐƯỜNG” đã diễn ra vào sáng ngày 14 tháng 11 năm 2022 tại Trường THCS – THPT Nam Sài Gòn cho các em học sinh thuộc 4 khối cấp 2 thành công tốt đẹp.

(Cô Nguyễn Phương (giữa) cùng các giáo viên trợ giảng trong buổi sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn” tại trường THCS – THPT Nam Sài Gòn – quận 7)

Mở đầu buổi chia sẻ, các em học sinh được Cô Nguyễn Phương tổ chức trò chơi khởi động “Chiếc ghế âm nhạc” rất thú vị, nhằm kết nối và kích thích năng lượng ở các em để tạo bầu không khí tươi vui của buổi sáng đầu tuần. Các em học sinh rất hào hứng và nhiệt tình tham gia tích cực. METTASOUL vô cùng tự hào và hạnh phúc vì có được cơ duyên đồng hành này.

(Trò chơi “Chiếc ghế âm nhạc”)

 Để giúp các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, Cô Nguyễn Phương tiếp tục tổ chức trò chơi “Nút thắt kỳ diệu” nhằm truyền tải đến các em thông điệp rằng mọi vấn đề đều sẽ có cách giải quyết nếu chúng ta thật sự bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để tìm cách tháo gỡ.

(Trò chơi “Nút thắt kỳ diệu”)

Không khí buổi chia sẻ ngày càng náo nhiệt và đón nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, tham gia của các em học sinh với hoạt động “Tam sao thất bản” để qua đó, giúp các em biết được những nguyên nhân thường dẫn đến mâu thuẫn trong cuộc sống.

(Hoạt động “Tam sao thất bản” nhằm tìm hiểu những nguyên nhân thường xảy ra mâu thuẫn)

Không dừng lại ở đó, Cô Nguyễn Phương đã lồng ghép rất nhiều câu chuyện thực tế để giúp các em học sinh thấy rõ được những hệ quả khi giải quyết mâu thuẫn chưa đúng cách, gây ra những tổn thương về mặt tinh thần và thể chất, thậm chí đổ vỡ các mối quan hệ. Đây cũng là sự nhắc nhở đến các em học sinh, lứa tuổi đầy suy tư và chứa đựng cái tôi rất lớn, cần thận trọng và khéo léo hơn trong từng vấn đề để giải quyết mâu thuẫn hiệu quả, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

(Giao lưu, chia sẻ về những hệ quả khi giải quyết mâu thuẫn chưa đúng cách)

 Ngoài ra, trong buổi chia sẻ, Cô Nguyễn Phương còn hướng dẫn các em học sinh thực hành sắp xếp các bước để giải quyết mâu thuẫn hiệu quả và áp dụng xử lý các tình huống thực tế trong đời sống. Các em tham gia sôi nổi, giải quyết tình huống rất thông minh và hài hước mang đậm nét tinh nghịch của lứa tuổi học trò. Thông qua hoạt động mang tính ứng dụng thực tế cao sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn và trang bị cho bản thân kỹ năng giải quyết mâu thuẫn tích cực để xây dựng và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp.

(Hoạt động “Chiếc ly tình huống)

                    (Các em học sinh thực hành xử lý tình huống giải quyết mâu thuẫn)

Qua buổi chia sẻ chuyên đề lần này, METTASOUL rất tự hào vì tinh thần hợp tác tuyệt vời của các em học sinh đã tạo nên một bầu không khí sôi động nhưng chứa đầy tri thức mang tính ứng dụng cao. Vì một môi trường học đường an toàn và lành mạnh, hy vọng các em biết cách ứng xử khéo léo và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để giải quyết mâu thuẫn hiệu quả, góp phần gắn kết mọi mối quan hệ tốt đẹp và bền vững.

Học Viện METTASOUL chân thành cảm ơn Ban giám hiệu và Quý Thầy Cô trường THCS – THPT Nam Sài Gòn đã đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất để chuyên đề được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Kính chúc trường THCS – THPT Nam Sài Gòn một năm học thật hạnh phúc!

HỌC VIỆN METTASOUL

Điện thoại: 038.538.6848

Địa chỉ email: infoasst@mettasoul.vn

Web site: mettasoul.vn