KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ TUỔI DẬY THÌ – HỌC SINH CẦN NƠI CHIA SẺ, GIẢI BÀY

Tuổi dậy thì là lứa tuổi mà phần lớn học sinh chịu nhiều biến đổi về hình thể, tâm lý, sinh lý phức tạp cả bên trong lẫn bên ngoài. Những thay đổi trong cảm xúc cũng như suy nghĩ là dấu hiệu cho thấy các em đang dần hình thành bản sắc cá nhân và đang học cách trở thành một người lớn độc lập.

Tuy vậy, sự phát triển nhanh của các hormone sinh dục, sự phân biệt giới tính bắt đầu hình thành khiến các trạng thái cảm xúc nhạy cảm xuất hiện. Các em chăm chút cho vẻ bề ngoài hơn, quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Đi kèm những trạng thái khác như: lo lắng quá mức không rõ lý do, bối rối ngại ngùng bất chợt, tự ti với ngoại hình bản thân, rụt rè tách mình khỏi thế giới xung quanh. Một số học sinh bắt đầu biết rung động đầu đời, thiết lặp mối quan hệ yêu đương tuổi học trò. Số khác lại đề cao cái tôi của chính mình, mong muốn bản thân mình giỏi hơn nên tự tạo áp lực cho chính mình, tách dần ba mẹ và cho rằng ba mẹ không còn hiểu mình, hướng vào các mối quan hệ bạn bè và dễ xa vào cám dỗ bạn bè mà thiếu kỹ năng từ chối, và rồi dần rơi vào khủng hoảng tuổi dậy thì.

Theo Th.s Nguyễn Phương – chuyên gia tâm lý Viện tâm lý SUNNYCARE chia sẻ: “Các em học sinh ở độ tuổi dậy thì chưa thật sự biết cách cân bằng cảm xúc khi có sự việc diễn ra chưa đúng ý muốn. Việc ra quyết định cũng nhanh chóng nhưng cảm tính chưa thấu đáo, góc nhìn sự việc còn khá đơn giản nên đôi khi lúng túng dẫn đến mâu thuẫn xảy ra. Các em muốn đề cao cái tôi cá nhân, muốn giỏi hơn, muốn chứng minh bản thân nhưng lại gặp khó khăn trong việc xác định điểm mạnh và hạn chế của bản thân, chưa có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, chưa hoàn toàn có khả năng tự lập cũng như thiếu kiến thức về giáo dục giới tính. Khi những áp lực, căng thẳng về mặt tâm lý không được giải tỏa sẽ khiến cho các em rơi vào khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển trong tương lai và làm gia tăng nguy cơ mắc phải các chứng rối loạn cảm xúc, hành vi có thể kể đến như trầm cảm rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống và rối loạn sử dụng các chất kích thích. Các em có nhu cầu chia sẻ rất cao, nhưng thực tế lại cho thấy, gia đình và nhà trường chưa tạo được niền tin nơi các em, dẫn đến tình trạng thiếu nơi chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Theo chuyên gia, việc nhà trường thành lập phòng tham vấn tâm lý học đường là rất cần thiết. Đáp ứng được nguyện vọng của học sinh, tháo gỡ kịp thời những vướng mắt cũng như cung cấp kiến thức kỹ năng cần thiết thông qua các chuyên đề huấn luyện kỹ năng chuyên sâu.

Dẫn chứng từ những chia sẻ của học sinh trường đối tác, chúng tôi ghi nhận những tâm sự như:

Em Ng.Th.Mai Lan (học sinh lớp 10, trường THPT Nguyễn Huệ, quận 9, TPHCM) chia sẻ: “Em đang khó khăn trong vấn đề giới tính của chính mình. Con nghĩ mình là người đồng tính, con thích một người bạn cùng giới cùng lớp nhưng con không dám nói ra. Con sợ các bạn chọc ghẹo. Đặc biệt, con sợ ba mẹ sẽ đánh mắt và đuổi con ra khỏi nhà mất. Con lo lắng, khó hiểu về bản thân mình. Con tự trách mình và cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Nhưng con lại không dám nói ai cả. Rất may, con được học kỹ năng sống cùng Học viện METTASOUL, con gặp các thầy cô của VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE rất nhẹ nhàng, và giữ bí mật cho con. Con được hỗ trợ tìm hiểu về sức khỏe giới tính. Con đã vui vẻ hơn và sống là chính mình, tập trung cho việc học tập. Em rất mong, học sinh ở tất cả các trường đều được hỗ trợ tâm lý học đường giống như em vậy”.

Em Nguyễn Ngọc Gi M (học sinh lớp 7, trường THCS Bàn Cờ, quận 3, TPHCM) đã gửi mail tâm sự: “Con cảm ơn Viện tâm lý SUNNYCARE, cảm ơn các thầy cô của Học viện METTASOUL, nhờ có cô Vân Anh mà con đã được động viên rất nhiều. Nếu không có Cô kịp thời tâm sự và giúp đỡ, em không biết mình có còn tồn tại trên đời này không nữa”.

Rất nhiều tâm thư được các em học sinh gửi về, thật may khi các em có nơi đủ tin để gửi gắm những thông điệp ẩn sâu trong lòng. VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE – HỌC VIỆN METTASOUL vô cùng tự hào đã hỗ trợ cho hàng nghìn học sinh giải quyết các vấ đề tâm lý, giải tỏa áp lực và giáo dục kỹ năng sống cần thiết cho các em. Chúng tôi kiến tạo phòng tham vấn tâm học đường tại các trường và sắp xếp chuyên gia tâm lý hỗ trợ học sinh chuyên nghiệp, khoa học, bảo mật và uy tín. Phối hợp cùng nhiều hình thức hỗ trợ học sinh đa dạng như: Hộp thư, mail điện tử, tổng đài tư vấn dành riêng cho học sinh, cabin kết nối nhanh cùng chuyên gia, livestream SCS Lắng nghe tâm sự học đường hàng tuần để học sinh được kết nối trực tiếp cùng chuyên gia. Chúng tối uớc mong được đồng hành cùng các trường trong địa bàn thành phố để phối hợp tổ chức hoạt động tham vấn tâm lý học đường một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và thành công.

Trở thành đối tác trường học tiếp theo của chúng tôi, Quý ban giám hiệu nhà trường chính là đang tạo ra môi trường học tập hiệu quả, thấu hiểu tâm lý học sinh và giúp học sinh được hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắt kịp thời. Trân quý và tin yêu đồng hành!

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

Email: infoasst@sunnycare.vn

Điện thoại: 028 73006848