CHUYÊN ĐỀ: THẤU HIỂU BẢN THÂN – NHẬT KÍ GIẢNG DẠY LỚP 10A9 TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ, TP THỦ ĐỨC

Một hạt giống tốt, phát triển đúng trong môi trường phù hợp chúng sẽ cho năng suất cao. Người gieo trồng cần biết rõ hạt giống của mình là gì thì mới tìm đúng môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng để vun trồng. Ví như hạt lúa, đem gieo mầm ở sa mạc thì khó mà nảy nở được. Con người chúng ta lại khác hạt giống ở chỗ, chúng ta không phải đợi người khác gieo trồng. Tự bản thân ta sẽ phát triển theo cách mà bản thân mình định hướng. Cũng giống như câu nói của nhà diễn thuyết, chính trị gia Les Brown: “Nắm lấy tài năng của bản thân và cho phép chúng nảy nở chính là chìa khóa để vươn đến thành công.

(Cô Mỹ Linh đến với các em học sinh lớp 10A9 trường THPT Nguyễn Huệ, TP Thủ Đức)

Tuy vậy, không phải ai cũng dễ dàng tìm ra đúng thế mạnh bản thân. Thực tế là, nhiều học sinh vì quá bận rộn với bài tập, dành phần lớn thời gian để hoàn thành các bài kiểm tra mà quên mất định hướng cuộc đời mình là gì. Các em chưa biết mình có điểm mạnh gì, điểm yếu ra sao. Hiểu được thực trạng này, Học viện METTASOUL đã xây dựng chuyên đề: THẤU HIỂU BẢN THÂN để giúp các em học sinh xây dựng kế hoạch phát triển bản thân có định hướng, có chiến lược để vui sống thành công.

Mở đầu cho buổi học, cô Mỹ Linh đã sử dụng hình ảnh trực quan sinh động từ Trứng gà, khoai tây và cà phê để đặt câu hỏi gợi mở đến học sinh: Lựa chọn của bạn là gì?

(Cô Mỹ Linh chia sẻ bài học từ Trứng gà, khoai tây và cà phê đến học sinh)

(Học sinh tập trung tham gia hoạt động Vẽ tranh bằng hai tay)

“Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của các em, nếu chẳng biết mình là ai, giỏi điều gì, mạnh chỗ nào, đam mê việc gì, thì khi các bạn trưởng thành, các bạn sẽ dễ lệch hướng, sẽ phải làm những công việc không đúng thế mạnh, không đúng sở trường. Các bạn vẫn có thể làm được nếu cố gắng, giống như việc vẽ tranh bằng tay trái, tay không thuận, nhưng sẽ không thể tốt đẹp bằng một công việc đúng với thế mạnh, đúng sở thích, đúng năng lực. Thành công sẽ đến với các bạn sớm hay muộn, dễ hay khó, là do cách các bạn trả lời được 3 câu hỏi: Mình là ai? Mình đang như thế nào? Và mình sẽ như thế nào?” Và đây cũng chính là nội dung của buổi học ngày hôm nay của lớp 10A9, với chuyên đề: THẤU HIỂU BẢN THÂN.

Những chia sẻ rất ngắn gọn, dễ hiểu và cũng rất “chạm” đến trái tim các em học sinh. Mức độ hứng thú và tập trung cực cao được thể hiện rõ nét trên gương mặt của các em.

(Cả lớp tập trung làm trắc nghiệm tính cách MBTI theo hướng dẫn từ cô Mỹ Linh)

(Các em học sinh hỗ trợ nhau tìm ra điểm mạnh của mỗi người)

(Mình viết lên lưng những điểm mạnh của bạn mà mình nhận ra nhé, không cần cảm ơn đâu nè, nhớ tí viết lại lên lưng cho mình là được,hihi)

(Dựa vào mô hình SWOT mà cô Mỹ Linh chia sẻ, học sinh sẽ tự suy ngẫm và viết lại điểm mạnh, điểm yếu, thách thức, cơ hội của chính mình vào phiếu cánh bướm sắc màu)

(Cô Mỹ Linh ơi, em sẽ tự tin và bay cao như cánh bướm này cô nhé!)

(Những phản hồi của các em học sinh lớp 10A9 về chủ đề: THẤU HIỂU BẢN THÂN)

Thật hạnh phúc biết bao khi nhận lại được những chia sẻ rất chân thành từ các em học sinh. Lớp học với sĩ số 48 học sinh là đủ đầy 48 phiếu ghi nhận tích cực về buổi học này. Học viện METTASOUL nói chung và cô Mỹ Linh nói riêng đã vô cùng tự hào, khi đem đến hàng nghìn tiết học thú vị, ý nghĩa, truyền cảm hứng mạnh mẽ để các em trở thành phiên tốt nhất của chính mình. Ước mong sẽ có cơ hội được đồng hành thật nhiều học sinh để lan tỏa những giá trị giáo dục kỹ năng sống đến các em. Yêu lắm các em học sinh thân yêu!

HỌC VIỆN METTASOUL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *