KỸ NĂNG GIẢI TỎA ÁP LỰC VÀ CĂNG THẲNG

Đã bao lần ta suy tư rằng “Có phải lúc nào áp lực cũng giúp ta có thêm động lực để hoàn thành mọi việc trong cuộc sống hay không?”, quả thật với câu hỏi này, ta sẽ có vô vàn cách trả lời khác nhau tùy vào quan điểm của mỗi người. Thế nhưng, trên thực tế, áp lực xuất hiện sẽ mang đến cả mặt thuận lợi và bất lợi cho ta. Thuận lợi là vì ta có thể biến áp lực thành động lực, còn bất lợi là khi ta không thể kiểm soát được những áp lực ấy và dần hình thành nên những căng thẳng quá mức. Thế nên, điều ta cần làm là học cách giải tỏa áp lực để mọi việc không vượt quá tầm kiểm soát của ta, đặc biệt đối với các em học sinh trong giai đoạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Thấu hiểu điều đó, Học viện METTASOUL đã mang đến chuyên đề “GIẢI TỎA ÁP LỰC VÀ CĂNG THẲNG” nhằm giúp các em nhận diện và vận dụng thực hành kỹ năng giải tỏa trong học tập cũng như đời sống hằng ngày.

Vào chiều ngày 30/09/2022, trong tiết trời êm dịu của một ngày cuối tháng chín, các em học sinh trường THPT Nguyễn Huệ bắt đầu tiết học đầu giờ với tinh thần vui tươi và hào hứng. Chào đón thầy Tấn Nguyênthầy Minh Tính – giáo viên Kỹ năng sống tại học viện METTASOUL trong tiết học ngày hôm ấy là các em học sinh lớp 10D1 và 10D2 cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị đã khơi dậy sự thích thú, ham học hỏi từ các em. Đặc biệt hơn hết, đây là lần đầu cả hai thầy được gặp gỡ và đồng hành cùng các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Huệ.

(Thầy Võ Tấn Nguyên – Giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống tại Học viện METTASOUL)

(Thầy Nguyễn Minh Tính – Giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống tại Học viện METTASOUL)

Như thường lệ, những giây phút đầu tiên trong tiết học lần đầu gặp gỡ sẽ là khoảng thời gian kết nối giữa thầy và trò. Xuyên suốt quá trình ấy, thầy Tính và thầy Nguyên sẽ có cơ hội tìm hiểu về mong đợi học tập của các em đối với tiết học Kỹ năng sống. Thông qua đó, lớp học được xây dựng trên tinh thần dân chủ, luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến và quan điểm của nhau. Phá vỡ mọi bỡ ngỡ ban đầu, lớp học dần trở nên gắn kết và sôi nổi hơn bao giờ hết.

Nhằm khơi gợi sự tò mò của các em về bài học, thầy Tính đã cho cả lớp khởi động bằng một hoạt động giàu trí tưởng tượng. Các em được giáo viên hướng dẫn nghĩ về trái bong bóng đang được thổi đầy hơi. Mọi việc sẽ không có gì diễn ra nếu trái bong bóng không bị thổi quá nhiều để dẫn đến kết quả vỡ tung. Thông qua hoạt động này, các em sẽ có hai hình ảnh ẩn dụ, trái bóng đại diện cho chúng ta và sự căng hơi của trái bóng sẽ đại diện cho những áp lực mà ta gặp phải. Điều này nói lên rằng, nếu chúng ta không nhận thức rõ về giới hạn của bản thân thì trên vai của chúng ta sẽ gánh nhiều căng thẳng dồn nén khiến ta mỏi mệt. Với sự gợi mở của thầy Tính, các em tỏ ra vô cùng hứng thú trước phong cách học tập dựa vào các hình ảnh thực tế như thế này, các em bày tỏ bản thân cảm thấy dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn nhờ cách học ấy.

Tiếp nối nội dung bài học, để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân cũng như những tác động mà áp lực mang lại cho cuộc sống, các em được thầy Nguyên giao nhiệm vụ thảo luận theo tổ với nội dung được chia thành hai phần: nguyên nhân và tác động. Sau đó, cả lớp được chia làm bốn nhóm và cùng nhau thi đua trình bày ý tưởng trên bảng. Điều làm thầy vô cùng bất ngờ đó chính là chỉ trong thời gian ngắn, các em đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng cách liệt kê rất nhiều nguyên nhân và tác động của áp lực đối với cuộc sống. Không những thế, các em còn hào hứng nêu quan điểm phản biện tích cực dựa trên những ý tưởng vừa được nêu trên bảng.

Tiết học kết thúc cũng là lúc thầy trò lớp 10D1 và 10D2 cùng đúc kết bài học để vận dụng những kỹ năng thực hành giải tỏa giảm áp lực, căng thẳng thông qua các tình huống thực tế. Với tình huống thực tế được đặt ra, các em đã nắm được một số cách thức giúp bản thân cũng như mọi người xung quanh dần cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước nhiều nhiệm vụ trong cuộc sống. Học cách giải tỏa áp lực và căng thẳng là điều cần thiết để các em tạo nên một lối sống sinh hoạt lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó hành trình học tập của các em ngày càng thuận lợi và vững bước hơn vì đã biết cách chăm sóc sức khỏe của mình.

METTASOUL chân thành cảm ơn BGH trường THPT Nguyễn Huệ đã tạo điều kiện để METTASOUL có cơ hội được đồng hành cùng các em học sinh. Kính chúc tập thể lớp 10D1, 10D2 nói riêng và Trường THPT Nguyễn Huệ nói chung có một năm học thật ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *