XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM CHỈ SIÊNG NĂNG

Cuộc sống của chúng ta không tự nhiên mà phát triển, cũng không tự nhiên mà tốt đẹp, tất cả là nhờ vào sự chăm chỉ, siêng năng học tập và làm việc của biết bao thế hệ. Ở lứa tuổi học sinh, siêng năng, chăm chỉ là thói quen cần thiết để giúp các em hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ trong học tập và rèn luyện được những đức tính tốt đẹp, trở thành người công dân có ích cho xã hội trong tương lai. Thế nhưng hiện nay, rất ít học sinh biết cách xây dựng và rèn luyện được thói quen siêng năng, chăm chỉ trong học tập và đời sống, điều này vô tình sẽ khiến các em hình thành tính ỷ lại, dựa dẫm và thiếu chủ động trong cuộc sống của mình. Do đó, điều cấp thiết nhất là giúp các em học sinh từng bước xây dựng và rèn luyện tính siêng năng chăm chỉ của mình, đặc biệt là ở cấp Tiểu học. Thấu hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Học Viện METTASOUL đã mang đến chuyên đề “KỸ NĂNG XÂY DỰNG THÓI QUEN SIÊNG NĂNG, CHĂM CHỈ” mở đầu cho khoá học Kỹ năng sống năm học 2022 – 2023 của học sinh khối 4 trường Tiểu học Nam Sài Gòn để truyền cảm hứng, động lực giúp các em từng bước xây dựng thói quen siêng năng, chăm chỉ trong năm học mới.

Vào buổi chiều ngày 14/09/2022, các em học sinh lớp 4/5 và 4/3 của trường Tiểu học Nam Sài Gòn đã có những tiết học Kỹ năng sống thật vui tươi và thú vị về việc xây dựng thói quen siêng năng, chăm chỉ cho bản thân. Đồng hành với các em trong tiết học là Cô Vân AnhGiáo viên Kỹ năng sống METTASOUL cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm, chia sẻ đã khơi dậy được động lực học tập và niềm hăng say sáng tạo của các em.

Nhằm tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi và kích thích năng lượng học tập cho các em học sinh, Cô Vân Anh đã tổ chức trò chơi khởi động đầu giờ vô cùng vui nhộn và thú vị. Bên cạnh đó, Cô cũng giúp các em học sinh ôn lại các kiến thức của bài học thông qua những câu hỏi về nội dung và tình huống thực tiễn. Điều này giúp các em vừa chơi vừa học mà không lo “đánh rơi” kiến thức. Sự tham gia hào hứng và nhiệt tình của các em đã tạo nên thật nhiều tiếng cười và khơi dậy năng lượng cho một buổi chiều đầy nắng đẹp.

Tiếp nối nội dung chuyên đề, Cô Vân Anh đã giúp các em học sinh tìm hiểu và trang bị những cách thức để từng bước hình thành thói quen rèn luyện tính chăm chỉ, siêng năng thông qua hoạt động “Cây chăm chỉ” với những bông hoa và cánh bướm chứa đựng những cách thức mà các em đã tự liệt kê và thực hành. Đây là cơ hội để các em nhìn nhận lại và có ý thức rèn luyện đức tính chăm chỉ của mình. Sau khi tổng hợp ý kiến của học sinh, Cô Vân Anh đã hướng dẫn cho các em 5 bước cần thiết để xây dựng thói quen siêng năng, chăm chỉ cho bản thân cùng công thức rèn luyện “LẬP KẾ HOẠCH + QUYẾT TÂM + HÀNH ĐỘNG = SIÊNG NĂNG, CHĂM CHỈ”.

Hoạt động cũng không kém phần thú vị giúp các em vận dụng tính siêng năng, kiên trì trong học tập và cuộc sống hằng ngày đó là thực hành sắm vai và giải quyết tình huống. Với 4 tình huống thân thuộc trong cuộc sống mà Cô Vân Anh đưa ra, các em vừa có cơ hội thể hiện tài năng diễn xuất của mình qua các nhân vật, vừa nghiêm túc và sáng tạo những cách xử lý phù hợp và hiệu quả.

Sự tích cực và hăng hái tham gia hoạt động của các em học sinh đã làm Cô Vân Anh cảm thấy rất tự hào vì tinh thần siêng năng, chăm chỉ học tập mà các em thể hiện. Rèn luyện được thói quen chăm chỉ, siêng năng sẽ giúp các em đạt được những mục tiêu và thành công trong học tập, cuộc sống, mong rằng các em luôn ý thức và quyết tâm để xây dựng những thói quen tốt cho riêng mình.

Kết thúc tiết học, Cô và Trò rất hân hoan mong chờ sẽ được gặp lại nhau ở một chuyên đề thú vị mới. Với dự án Kỹ năng sống mang tên SỐNG THÀNH CÔNG đang ngày càng lan tỏa giá trị cộng đồng, Học Viện METTASOUL cùng Viện Tâm Lý SUNNYCARE cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đồng hành trong việc huấn luyện kỹ năng cùng các em học sinh và tham vấn tâm lý học đường.

METTASOUL chân thành cảm ơn BGH trường Tiểu học Nam Sài Gòn đã tạo điều kiện để METTASOUL có cơ hội được đồng hành cùng các em học sinh. Kính chúc tập thể lớp 4/5 và 4/3 nói riêng cùng Trường Tiểu học Nam Sài Gòn nói chung có một năm học mới thật vui tươi và hạnh phúc!