NHẬT KÝ BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ TẠI TRƯỜNG ESCHOOL

Trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội, ai ai cũng đều mong muốn trẻ em được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách toàn diện. Thế nhưng, không phải bất kỳ lúc nào hay bất cứ ở đâu, người thân cũng đều có thể theo sát trẻ. Thực tế cho thấy, các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp ở một số địa phương trên toàn quốc, để lại những tổn thương sâu sắc cả về thể chất và tâm lý cho các em. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi mới lớn, trẻ thích được tìm tòi, khám phá về sự thay đổi của tâm sinh lý và nhận thức về giới tính của bản thân. Do đó, việc giáo dục giới tính cho học sinh ở từng giai đoạn lứa tuổi để các em hiểu về bản thân và biết cách bảo vệ cơ thể của mình, ứng xử phù hợp, văn minh là việc làm vô cùng cấp thiết cho cả ngành giáo dục và toàn xã hội.  

Để góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh cùng sứ mệnh mang đến cho các em một môi trường học đường an toàn, lành mạnh, Viện Tâm Lý SUNNYCARE luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà trường và các bậc phụ huynh để giúp các em học sinh được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân về tâm lý lứa tuổi và giáo dục giới tính.

Vào ngày 08/06/2022, 115 em học sinh thuộc các nhóm lớp từ 6 – 13 tuổi của trường Quốc tế Eschool đã có những giờ học Kỹ năng sống vô cùng thú vị và bổ ích. Dưới sự dẫn dắt của 2 Giáo viên dạy Kỹ năng sống SUNNYCARE – Cô Nguyễn PhươngCô Mỹ Linh cùng sự hỗ trợ của các Thầy Cô giáo trường Eschool, các em học sinh từ các lớp khác nhau đã tập hợp tại hội trường rộng lớn để cùng nhau giao lưu, học hỏi về 4 chuyên đề Kỹ năng sống rất thiết thực và đầy trải nghiệm.

Trong buổi sáng hôm ấy, các em học sinh thuộc nhóm lớp 1 với độ tuổi từ 6 – 8 tuổi đã được Cô Nguyễn Phương và Cô Mỹ Linh chia sẻ về 2 chủ đề vô cùng cần thiết với lứa tuổi các em đó là “Ranh giới riêng tư”“Bảo vệ bản thân trước những cảm xúc tiêu cực của người khác”.

Trong chủ đề “Ranh giới riêng tư”, các em học sinh được các Cô hướng dẫn về “Quy tắc đụng chạm” theo “Nguyên tắc đồ lót” để biết được những vùng riêng tư trên cơ thể cần được bảo vệ, biết được đâu là những đụng chạm an toàn và không an toàn. Bởi lẽ các em học sinh ở giai đoạn này chưa có nhận thức toàn diện về mọi mặt nên việc giúp các em có sự hiểu biết và nhận diện những nguy cơ là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, các em cũng được tìm hiểu về các loại báo động nguy hiểm như nghe, nhìn, ôm, sờ, chạm và một mình, cùng những cách thức phòng tránh và ứng phó với xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục. Với sự cộng tác hiệu quả khi tương tác và tham gia hoạt động, các em học sinh tiểu học đã rất tích cực và hào hứng phát biểu trong sự vui tươi và tràn đầy năng lượng. Chính điều này đã làm Cô Nguyễn Phương, Cô Mỹ Linh và các Thầy Cô Eschool cảm thấy vô cùng phấn khởi bởi tinh thần xây dựng bài học của các em.

Cũng trong buổi sáng ấy, các em học sinh tiểu học tiếp tục được tìm hiểu về chuyên đề “Bảo vệ bản thân trước những cảm xúc tiêu cực của người khác”. Đây là chủ đề vô cùng thú vị và gần gũi với đời sống thường ngày của các em nhưng đôi khi các em lại ít được hướng dẫn trong quá trình học tập. Với nguyên tắc “NO – GO – TELL”, Cô Nguyễn Phương và Cô Mỹ Linh đã đồng hành để giúp các em học sinh biết cách phòng tránh và ứng xử hiệu quả trước những cảm xúc tiêu cực của người lớn. Bên cạnh đó, các em cũng được hướng dẫn để nhận biết về các biểu hiện của “dạy dỗ” và “bạo hành”. Vì trên thực tế, rất nhiều trẻ em đã phải hứng chịu những lời nói và hành vi bạo lực của người khác ngay cả trong những môi trường có an ninh ổn định, có nền tảng giáo dục tốt hoặc ngay cả chính trong gia đình của mình nhưng các em lại không hề hay biết.

Tiếp nối những chia sẻ thành công của buổi sáng, chiều 08/06, Cô Nguyễn Phương và Cô Mỹ Linh đã tổ chức 2 chuyên đề cho các em học sinh thuộc nhóm lớp 2 với độ tuổi từ 9 – 13 tuổi về “Tâm lý tuổi mới lớn”“Giáo dục giới tính”. Những hoạt động thú vị được các Cô triển khai một cách nhẹ nhàng, sinh động đã thu hút sự quan tâm tham gia của 35 em học sinh tự khám phá, trải nghiệm và tiếp nhận các kiến thức bổ ích về giáo dục giới tính, sự thay đổi tâm sinh lý khi đến tuổi dậy thì, nhận biết về giới tính của bản thân một cách đúng đắn cũng như hiểu rõ về LGBTI, biết cách hành xử đúng mực với giới tính của mọi người xung quanh.

Cuối chương trình, SUNNYCARE vô cùng hạnh phúc khi nhận được những chia sẻ rất tích cực về cảm nhận của các em học sinh sau khi được học tập và tham gia trải nghiệm các chuyên đề Kỹ năng sống. Chương trình khép lại trong niềm vui của các em học sinh trường Eschool và niềm hạnh phúc với tất thảy hy vọng về môi trường giáo dục thân thiện và hiệu quả của SUNNYCARE.

Để các chuyên đề Kỹ năng sống được diễn ra một cách tốt đẹp, SUNNYCARE chân thành cảm ơn Quý Thầy Cô và các em học sinh đã nhiệt tình và hào hứng tham gia. Cảm ơn Ban hậu cần từ phía nhà trường đã hỗ trợ rất tận tâm và chuyên nghiệp. Đặc biệt, SUNNYCARE xin gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu trường Quốc tế Eschool đã tạo điều kiện để SUNNYCARE được gặp gỡ và gắn bó với các em học sinh. Kính chúc toàn thể Thầy Cô trường Quốc tế Eschool và các em học sinh một mùa hè vui tươi và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *