ỨNG PHÓ VỚI BẠO LỰC VÀ XÂM HẠI

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng cũng là lúc chất lượng đời sống dần được cải thiện và trở nên tốt hơn theo từng ngày. Những tưởng với sự thay đổi tích cực ấy cùng với tính nghiêm minh của pháp luật thì tình trạng bạo hành và xâm hại sẽ khó có cơ hội diễn ra. Thế nhưng, thực tế đã cho thấy điều ngược lại, đâu đó vẫn còn những nạn nhân và người thân phải chịu buồn tủi bởi hai hành vi đáng báo động trên. Để góp phần nâng cao nhận thức, METTASOUL đã mang đến chuyên đề “ỨNG PHÓ VỚI BẠO LỰC VÀ XÂM HẠI” với mục tiêu trang bị cho các em những kiến thức tổng quan nhất về nhận diện bạo lực và xâm hại.

Vào buổi sáng ngày 26/05/2022, gần 300 em học sinh thuộc khối 10 trường THPT Nguyễn Huệ đã có một buổi học ra sân vô cùng thú vị. Dưới sự dẫn dắt của cô Tống Hương – giáo viên Kỹ năng sống METTASOUL, tất cả học sinh từ các lớp khác nhau đã tập hợp tại sân bóng chuyền rộng lớn của trường để cùng nhau có khoảng thời gian giao lưu, học hỏi về chuyên đề thiết thực này.

Nhằm khởi tạo bầu không khí thân thiết và chan hòa, cô Tống Hương đã dành ra ít phút đầu giờ cùng gắn kết với các em học sinh bằng cách hướng dẫn vỗ tay theo nhịp 1-3-5 và bắt đầu tiến hành chia nhóm ngẫu nhiên. Một nhóm học tập như vậy sẽ tạo cơ hội cho các em đưa ra những hướng suy nghĩ đa dạng và tự mình nắm bắt được khả năng suy luận của bản thân khi làm việc cùng các bạn chưa thân quen.

Mở đầu bài học ngày hôm nay, các em học sinh được cô phân công thảo luận về thử thách “phân biệt các loại xâm hại”. Cô Tống Hương sẽ gửi đến mỗi nhóm những dấu hiệu cảnh báo mà ta cần biết, sau đó nhiệm vụ của các em là phân loại chúng vào một trong bốn nhóm sau đây: xâm hại thể chất, xâm hại tinh thần, xâm hại tình dục và xao nhãng. Với sự cộng tác hiệu quả khi làm việc nhóm, các em đã nhanh chóng phân loại chính xác những dấu hiệu nhận biết đó. Không những thế, một số em còn mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình về lí do vì sao lại có sự sắp xếp như vậy. Chính điều này đã làm cô Hương cũng như các thầy cô hỗ trợ tiết học cảm thấy vô cùng phấn khởi bởi tinh thần xây dựng bài học của các em.

Tiếp nối nội dung chuyên đề, cô Tống Hương đã lồng ghép các tình huống thực tế về bạo lực và xâm hại như đánh hay chế nhạo trẻ trước người khác, bỏ mặc hoặc có một ai đó gợi ý cho xem ấn phẩm đồi trụy đã gây ra những hậu quả như thế nào ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của một người. Đây cũng là dịp giúp các em có cảm nhận chân thật nhất về những gì người trong câu chuyện đã trải qua. Và từ đó, các em sẽ nâng cao sự hiểu biết, suy xét hoàn cảnh, nhạy bén phát giác dựa trên những điều đã được đào tạo.

Thông qua tiết học ra sân này, ngoài cung cấp kiến thức để các em nhận diện biểu hiện và thực hành kỹ năng phòng chống, chuyên đề còn muốn gửi lời nhắn nhủ đến các em rằng hãy học cách thấu hiểu, cảm thông, nâng đỡ cho những ai đã và đang là nạn nhân, người thân nạn nhân của bạo lực và xâm hại.

Qua lần chia sẻ vừa rồi, cô Tống Hương rất vui và tự hào khi các em đã nắm được những nội dung cần thiết cũng như có được tinh thần hợp tác tuyệt vời. Bạo lực và xâm hại cần được nhận rõ ràng và ngăn chặn ngay khi có thể để không ai phải gánh chịu những nỗi đau vô hình.

Tiết học kết thúc đã để lại những bồi hồi, xuyến xao trong lòng cô trò khối 10 trường THPT Nguyễn Huệ vì phải tạm xa nhau sau một năm học miệt mài sách vở. Những món quà nho nhỏ METTASOUL gửi đến mỗi lớp như một lời cảm ơn các em đã cùng đồng hành trong thời gian qua.

METTASOUL chân thành cảm ơn BGH và quý thầy cô trường THPT Nguyễn Huệ đã tạo điều kiện để METTASOUL được gặp gỡ, gắn bó với các em học sinh. Kính chúc các em học sinh và toàn thể thầy cô trường THPT Nguyễn Huệ một mùa hè vui tươi và ý nghĩa!