NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ

NHẬT KÍ LỚP HỌC

Chuyên đề: NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ

Em ước mơ sau này sẽ trở thành một người như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc mà các em học sinh nhận được nhiều nhất mỗi khi chuẩn bị bước vào hành trình định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Bởi lẽ khi có ước mơ cũng đồng nghĩa với việc một người đã biết tự đặt ra cho mình những mục tiêu cần thực hiện và luôn nỗ lực cố gắng để đạt được những gì mình mong muốn. Và một trong những thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu chiêm nghiệm về điều ấy chính là lúc các em còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là học sinh gần cuối cấp Ba.

Thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng ấy, SUNNYCARE đã tổ chức chuyên đề “NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ” nhằm giúp các em định hướng nghề và có nhiều hơn một cơ hội tìm hiểu về khả năng, sở trường và năng lực của chính bản thân mình. Để từ đó, các em vững tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Sáng ngày 26/05/2022 đã đón chào gần 300 học sinh khối 11 bằng những tia nắng vàng ấm áp rực rỡ dưới sân bóng trường THPT Nguyễn Huệ. Trong không khí vui tươi của tiết học ngoại khóa, cô Mỹ Linh – giáo viên Kỹ năng sống SUNNYCARE đã đồng hành cùng các em trong hành trình tìm kiếm ước mơ. Càng đáng nhớ hơn, hôm ấy cũng là ngày các em học sinh lớp 11 quyến luyến tạm xa nhau khi năm cuối cấp có thể không còn được học cùng nhau nữa vì phải chia lớp.

Trước khi bắt đầu vào bài học, cô Mỹ Linh cùng các em học sinh khuấy động năng lượng phấn khởi đầu giờ bằng một trò chơi có tên gọi “Người dẫn lối tôi đi”. Ở hoạt động này, đại diện mỗi lớp sẽ xung phong được bịt mắt và nghe theo lời hướng dẫn của các thành viên còn lại truy tìm món đồ đang bị cất giấu. Qua trò chơi vừa rồi các em có thể thấy, khi được chỉ dẫn người khác, ta thường lấy kinh nghiệm của bản thân để hướng dẫn hơn là đặt chính mình vào hoàn cảnh ấy cho đến khi tự mình được trải nghiệm.

Việc định hướng nghề nghiệp cũng tương tự như vậy, những người xung quanh chỉ giúp ta phần nào trong việc hỗ trợ thông tin, tìm kiếm tham khảo nhưng chúng ta không thể hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn giúp đỡ ấy mà cần học cách thấu hiểu bản thân mình, biết mình cần gì, muốn gì, thế mạnh ở đâu rồi sau đó hãy vạch ra lộ trình cho riêng mình.

Tiếp nối nội dung bài học là một nhiệm vụ vô cùng thú vị. Cô Mỹ Linh sẽ phát cho mỗi em một tờ giấy gồm nhiều màu sắc, các em sẽ viết tên mình vào giấy rồi chuyền cho các bạn khác trong nhóm để các bạn viết lại những điểm mạnh của mình vào giấy. Hoạt động này mang ý nghĩa nhận định về đặc điểm, tính cách, ưu điểm của mình thông qua cảm nhận của người khác, bởi lẽ có đôi lúc, người xung quanh thấy được những điều mà bản thân mình không thể thấy. Chỉ có làm như vậy thì việc đánh giá tổng thể con người mình mới trở nên khách quan và đủ đầy hơn bao giờ hết.

Buổi học hôm nay kết thúc bằng hình ảnh mang theo những ý nghĩa sâu sắc. Các em sẽ tự mình ghi vào giấy mong ước, hoài bão cho tương lai sau đó xếp chúng lại thành chiếc máy bay và tự tin phóng cao ước mơ của mình bay vút lên bầu trời. Dõi theo những chiếc máy bay giấy, cô Linh cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì sự trưởng thành theo từng ngày của các em. Sau khi được kết nối, các em không còn e dè về những điều mình thầm giữ bấy lâu nữa, thay vào đó là sự cởi mở, thoải mái của các em. Bên cạnh đó, để lưu giữ những kỉ niệm đẹp, tiết học chính thức khép lại bằng một tấm hình lưu niệm và món quà nho nhỏ gửi tặng đến các em.

SUNNYCARE chân thành cảm ơn BGH trường THPT Nguyễn Huệ đã tạo điều kiện để SUNNYCARE  có cơ hội được đồng hành cùng các em học sinh. Kính chúc tập thể thầy cô, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ nói chung và các em học sinh khối 11 nói riêng một mùa hè vui tươi và sảng khoái!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *