NHẬN THỨC THAY ĐỔI TUỔI DẬY THÌ

 Như chúng ta cũng đã biết, tuổi dậy thì là một trong những cột mốc quan trọng nhất đánh dấu sự phát triển vượt bậc của cuộc đời mỗi người. Ở giai đoạn này, cơ thể các em sẽ diễn ra quá trình trao đổi mạnh mẽ về cả hai mặt sinh lý và tâm lý. Chính sự thay đổi đột ngột ở thời điểm ban đầu đã làm cho một số em trở nên bối rối không biết phải xoay xở như thế nào, để rồi từ đó hình thành nên tâm lý e ngại, dè dặt khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Do đó, điều chính yếu nhất là cần trang bị cho các em, đặc biệt ở cuối cấp Tiểu học, một số hiểu biết nhất định về độ tuổi này. Hiểu được sự cấp thiết của vấn đề, SUNNYCARE đã mang đến cho các em học sinh chuyên đề “NHẬN THỨC THAY ĐỔI TUỔI DẬY THÌ” ở buổi học Kỹ năng sống cuối cùng của năm, như một cách đánh dấu bước ngoặt lớn trong hành trình trưởng thành của các em –  sắp trở thành học sinh khối THCS.

Vào sáng ngày 20/05/2022, nắng vàng rực rỡ đã mang một nguồn năng lượng tươi vui nhưng không kém phần đong đầy cảm xúc vào buổi học của các cô cậu bé lớp 5/1 trường Tiểu học Nam Sài Gòn. Hôm ấy, đồng hành với các em là Cô Vân Anh – giáo viên Kỹ năng sống SUNNYCARE cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị và kiến thức bổ ích đã khơi dậy sự tò mò, ham học hỏi từ các em. Đáng nhớ hơn hết, những kỉ niệm trong suốt năm học vừa qua của cô trò đã được lưu giữ trọn vẹn ở cuối tiết học này.  

Bước đầu nhằm nắm bắt sự hiểu biết của các em về chủ đề này, cô Vân Anh đã cho cả lớp khởi động bằng một câu hỏi nho nhỏ liên quan đến nhận dạng các dấu hiệu của cơ thể cho biết giai đoạn dậy thì đang diễn ra. Trong quá trình tiếp nhận thử thách này, các em không những không tỏ ra ngượng ngùng mà còn rất năng nổ cùng nhau giơ tay phát biểu. Sự tích cực đóng góp xây dựng bài đã làm cô Vân Anh cảm thấy rất tự hào vì tinh thần siêng năng, chăm chỉ trau dồi kiến thức ở các em.

Không dừng lại ở đó, theo quan sát của cô Vân Anh, những câu trả lời mà các em đưa ra còn lồng ghép cả những trải nghiệm cá nhân cùng với sự phân biệt chính xác đâu là điểm giống và khác nhau giữa hai giới tính trong hành trình cơ thể đang phát triển. Các em học sinh lớp 5/1 đã nhận định được rằng đối với các bạn nam sẽ xuất hiện hiện tượng mộng tinh, vỡ giọng, tuyến lông mọc nhiều và rậm hơn,…….còn với các bạn nữ thì bắt đầu đến kì kinh nguyệt, đau tức ngực do chúng đang lớn dần lên và cuối cùng vóc dáng có đường nét, mềm mại hơn. Điều này phần nào thể hiện được các em đã biết cách khám phá và chăm sóc cho sự thay đổi của cơ thể mình.

Tiếp nối sự hăng say học tập , cô cùng các em học sinh một lần nữa có cơ hội tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về chuyên đề lần này thông qua một video ngắn có nội dung đề cập đến cách ứng xử cảm thông và chia sẻ với bạn của mình như thế nào khi bạn có những thay đổi bất ngờ. Với tình huống thực tế được đặt ra, các em đã nắm được những kiến thức khoa học, biết cách thể hiện sự quan tâm dành cho bản thân cũng như bạn bè xung quanh. Nhận thức tốt những thay đổi tuổi dậy thì là điều cần thiết để các em tạo nên một lối sống sinh hoạt lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó hành trình học tập của các em ngày càng thuận lợi và vững bước hơn vì những kĩ năng mình đã có được.

Tiết học hôm nay kết thúc cũng là lúc cô trò lớp 5/1 cùng ôn lại kỉ niệm sau một năm học đã gắn bó cùng nhau trong bộ môn Kỹ năng sống. Nhớ lại ngày đầu đến lớp, cả cô Vân Anh và các em vẫn còn những bỡ ngỡ vì đã qua một thời gian dài không gặp nhau vì sự cản trở của dịch bệnh. Thế nhưng qua một thời gian cùng nhau cố gắng học tập, các em đã cho thấy mình lớn lên và tiến bộ hơn trước rất nhiều. Khi nhận thấy được điều đó, cô Vân Anh và tập thể thầy cô ở SUNNYCARE đều cảm thấy rất hạnh phúc vì nỗ lực mang đến cho các em những giờ học ý nghĩa, sâu sắc nay đã được đáp đền.

Hy vọng rằng điều tuyệt vời này sẽ luôn được tiếp nối cho các thế hệ mai sau và những cô, cậu học trò nhỏ lớp 5/1 vẫn giữ mãi ngọn lửa đam mê học tập ở những năm tiếp theo. Để lưu giữ những kỉ niệm đẹp này, tiết học chính thức khép lại bằng một tấm hình lưu niệm và món quà nho nhỏ gửi tặng đến các em.

SUNNYCARE chân thành cảm ơn BGH trường Tiểu học Nam Sài Gòn đã tạo điều kiện để SUNNYCARE có cơ hội được đồng hành cùng các em học sinh. Kính chúc tập thể lớp 5/1 nói riêng và trường Tiểu học Nam Sài Gòn nói riêng một mùa hè vui vẻ và sảng khoái!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *