BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THUYẾT TRÌNH TỰ TIN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG (Phần 1)

Tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong việc giao lưu kết bạn, mạnh dạn trình bày trước đám đông. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần lớn vào thành công của một người trong công việc cũng như cuộc sống. Thế nhưng thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn có tâm lý rụt rè, ngại giao tiếp, ngại đám đông. Vậy làm thế nào để bạn trở thành người thuyết trình đầy tự tin? Trong bài viết sau đây, SUNNYCARE sẽ chia sẻ tới quý độc giả một số bí quyết giúp bạn tự tin thuyết trình trước đám đông.

(Học viên Viện Tâm Lý SUNNYCARE thực hành thuyết trình trước lớp)

1) CHỦ ĐỘNG LUYỆN TẬP TRONG NHIỀU TÌNH HUỐNG

      a) Hãy chớp lấy những cơ hội giúp bạn xuất hiện trước đám đông.

Khi còn là học sinh, hãy bắt tay ngay vào quá trình rèn kỹ năng thuyết trình. Hãy thử mạnh dạn phát biểu ý kiến trước lớp học một cách dõng dạc, to rõ. Giành lấy cơ hội thuyết trình khi làm bài tập nhóm. Tham gia buổi biểu diễn văn nghệ của lớp. Tham gia đội văn nghệ của trường. Ứng tuyển vào vị trí cán bộ lớp. Xung phong tham gia các công tác Đoàn lớp, Đoàn trường… Trường học chính là môi trường thuận lợi để các bạn luyện tập thể hiện sự tự tin trước đám đông. Luôn nhớ, sự tự tin trước đám đông không phải tự nhiên mà có, nó là một hành trình trải nghiệm, học hỏi và phát huy.

Khi đã đi làm, hãy chủ động kết nối giao lưu với đồng nghiệp, cố gắng giành lấy các cơ hội được trình bày trước tập thể.

Chủ động giành lấy cơ hội đứng trước đám đông để chia sẻ là cách mà rất nhiều người thành công đã làm. Muốn trở thành người thuyết trình giỏi, bạn cũng hãy tự mình chủ động luyện tập và thực hành nhé.

     b) Chủ động đọc sách và tự mình tạo ra cơ hội luyện tập thuyết trình

Hãy thử tìm hiểu về cuộc đời của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Ông sinh ra trong một gia đình thuần nông, cha mẹ đều ít học, ông cũng hiếm khi được đến trường. Nhờ vào động viên từ người mẹ kế Sarah Bush Lincoln, ông hình thành niềm đam mê đọc sách. Mặc dù vào thời điểm đó, sách rất khó tìm nhưng ông sẵn sàng đi bộ hàng chục cây số để mượn và đọc chúng. Số buổi đi học của ông rất ít, nhưng nhờ đọc sách ông đã trau dồi kiến thức và vốn từ vựng.  Không chỉ trau dồi thói quen đọc sách, ông còn thử rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng sau khi đọc cuốn sách “Bài học về diễn thuyết” của tác giả William Scott. Ông thường tụ tập trẻ em đứng thành vòng tròn dưới gốc cây, ông sẽ lặp lại y nguyên bài giảng của các thầy như một cách luyện tập khả năng diễn thuyết.

Bạn học được gì từ câu chuyện của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln?

     c) Lấy nguồn cảm hứng từ những người thuyết trình thành công.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những nhân vật thuyết trình thành công trên thế giới. Hãy thử ít nhất 1 lần, hãy làm khán giả và lắng nghe họ nói. Nếu không có điều kiện để làm khán giả trực tiếp, hãy cho phép mình được tham dự buổi chia sẻ gián tiếp qua màn hình tivi, máy tính, điện thoại… Điều này thật bổ ích bởi việc lắng nghe với vai trò khán giả giúp bạn hiểu được tâm lý của người nghe và quan sát được những diễn biến trong quá trình những người thuyết trình thực hiện. Từ giọng nói đến ngôn ngữ hình thể, từ cách giao tiếp mắt đến cách di chuyển đôi bàn tay, từ cách xử lý những tình huống bất ngờ đến cách họ mời một ai đó trả lời, bạn đều học được kinh nghiệm quý giá từ bài thuyết trình của họ.

2) LÀM CHỦ CẢM XÚC BÌNH TĨNH KHI XUẤT HIỆN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Sợ hãi, hồi hộp, lo lắng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bạn gặp căng thẳng về những điều sắp diễn ra, đặc biệt là trong những lần đầu tiên bạn thuyết trình trước đám đông. Chính vì thế, bạn cần tìm ra bí quyết giúp làm chủ cảm xúc chính mình. SUNNYCARE gợi ý các bạn một số bí quyết như sau:

     a) Hãy luôn mang theo một chai nước

Nếu cảm thấy hồi hộp trước khi xuất hiện trước đám đông, hãy thử uống nước từng ngụm nhỏ và chậm. Nước sẽ giúp cung cấp thêm oxy cho não, giúp máu tuần hoàn tốt hơn và giúp giảm stress, mệt mỏi nhanh chóng.

     b) Hít thở sâu

Hít thở sâu cho phép bạn cung cấp ôxy cho mọi tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tim. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Hãy ngồi thả lỏng, thẳng lưng và hít vào thật chậm, thật sâu. Bạn hãy đặt tay lên bụng để kiểm tra: khi hít bằng bụng sẽ khiến bụng phình lên và thở ra sẽ khiến bụng xẹp xuống. Chú ý hãy hít vào bằng bụng, không hít bằng ngực, để không khí vào trong phổi nhiều nhất, sâu nhất có thể. Lặp lại hành động này cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể thoải mái, tự tin hơn.

     c) Đọc thần chú bí mật

Hãy nghĩ ra một câu thần chú khích lệ cho riêng mình. Ví như: “Tôi sẽ làm được, I CAN DO IT”. Khi bạn đọc thần chú, cũng giống như bạn đang tự thôi miên chính mình rằng bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được.

     d) Đẩy năng lượng tinh thần lên cao bằng các động tác đặc biệt

 Trước khi đi vào phần trình bày trước đám đông, bạn không nên ngồi một chỗ. Hãy chọn một vị trí phù hợp, chuẩn bị nạp năng lượng tinh thần phấn khởi bằng kĩ thuật vận động cơ thể theo động tác đặc biệt yêu thích. Có bạn thích đưa hai tay lên cao và Yeah! Có bạn thích nhún nhảy. Có bạn lại thích vỗ tay vào ngực hoặc nhảy hai chân lên cao. Bạn hãy thử nghĩ ra động tác riêng cho mình, chỉ cần vận động này giúp bạn nạp được năng lượng phấn khởi để bắt tay vào bài thuyết trình của mình là được. Bạn hãy chuyển di năng lượng tích cực từ suy nghĩ vào hành động, kết hợp cùng việc hít thở sâu, đọc thần chú bí mật sẽ gia tăng hiệu quả.

Đọc tiếp Phần 2: Bí quyết giú bạn tự tin thuyết trình trước đám đông tại đây

Ngoài ra, SUNNYCARE đang triển khai khóa huấn luyện Tư vấn kỹ năng qua video call 1:1 – Kỹ năng trình bày tự tin trong mọi tình huống, nếu bạn có nhu cầu hãy tìm hiểu tại đây.

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

Tổng_đài_tư_vấn: 19006295

Web: kynang.sunnycare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *