GIAO TIẾP HIỆU QUẢ CÙNG CON VỚI NGUYÊN TẮC BÁNH MÌ KẸP

METTASOUL đồng ý với các bậc phụ huynh rằng: sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn trăm bề. Những cụm từ: “Khủng hoảng tuổi lên ba”, “khủng hoảng tuổi lên năm”, “ẩm ương tuổi dậy thì” … đâu đó đã làm các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng.  Có không ít bố mẹ đau đầu khi con không vâng lời cha mẹ, thích tự làm theo ý mình hoặc thậm chí thích làm ngược lại những gì bố mẹ căn dặn. Dù bố mẹ cũng đã cố gắng bình tĩnh nhưng có những khi không kiểm soát được cảm xúc, bố mẹ đã có những giải pháp tiêu cực trong việc giáo dục con.

Hiểu được những điều này, METTASOUL muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh phương thức giao tiếp hữu hiệu mà bố mẹ có thể áp dụng trong cách nuôi dạy con. Đó là thực hành nguyên tắc Bánh Mì Kẹp. Nghe có vẻ rất lạ, nhưng lại không quá khó để thực hành.

Tâm lý con người không ai thích nghe những điều chỉ trích, trách móc. Chính những lời la mắng sẽ làm các con có cảm giác sợ hãi, khó chịu, ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn từ mà người lớn chỉ bảo. Thay vì vậy, METTASOUL khuyến khích bố mẹ hãy dùng nguyên tắc bánh mì kẹp, hãy quan sát và khen con đúng cách trước khi đưa ra một lời góp ý hay phê bình, sau cùng là kết hợp cùng một sự khích lệ, tin tưởng để con thực hiện. Phụ huynh sẽ thấy có sự khác biệt trong hiệu quả giao tiếp với con.

Một ví dụ để Bố mẹ dễ hiểu hơn. Vào một buổi sáng, bố mẹ đang rất tức giận khi nhìn thấy con cố ý làm đổ hộp sữa tươi ra sàn nhà, thay vì nói: “Con dừng lại ngay lập tức, sữa không để uống mà làm gì vậy? Con có biết sữa làm bẩn sàn nhà không? Con không được làm như vậy một lần nào nữa!”

Bố mẹ hãy thử thay đổi cách nói với con: “Mẹ thấy con rất thích thú với việc vui đùa cùng hộp sữa đổ trên sàn nhà, nhưng Mẹ thấy sàn nhà đã bị bẩn. Mẹ sẽ cảm thấy ổn hơn nếu con dọn sạch sàn nhà và không làm như vậy lần nào nữa!”.

Một ví dụ khác như sau: Hôm nay con đi học về, con không xếp dép đúng vào kệ, cặp sách cũng để không đúng nơi. Thay vì bố mẹ nói: “Con hư quá, đi học về sao không để dép vào kệ, còn cặp sách có phải để ở đó không? Mau để cặp sách vào đúng vị trí đi.”

Bố mẹ hãy thử thay đổi nhé. Hãy tìm xem con có điểm gì đáng khen để ghi nhận, và lưu ý rằng, khen phải đúng sự thật đấy ạ! Thử nói với con: “Hôm qua, mẹ thấy con đi học về, con để dép vào kệ rất gọn gàng, cặp sách cũng để đúng nơi, mẹ rất tuyên dương con. Tuy nhiên, buổi chiều hôm nay khi con đi học về, mẹ lại quan sát thấy con chưa để dép và cặp sách đúng chỗ. Mẹ sẽ rất vui nếu con luôn luôn gọn gàng. Nào, con hãy đi xếp lại dép và mang cặp sách để vào đúng chỗ nhé! Mẹ tin con sẽ thực hiện tốt việc này”.

Việc thực hành thường xuyên nguyên tắc Bánh mì kẹp (Kẹp một lời khen, đến một lời góp ý, sau cùng là một sự khích lệ, tin tưởng tạo động lực) sẽ giúp bố mẹ tích cực hơn, con cũng có tâm lý vui vẻ hơn, dễ tiếp thu hơn, ngoan hơn.

Phụ huynh tham khảo thêm bài viết về khen con đúng cách tại đây.

METTASOUL kính chúc các bậc Phụ Huynh luôn an nhiên, tâm an trong hành trình nuôi dạy con cái. Bố mẹ cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

HỌC VIỆN METTASOUL

39/23D Đường số 23, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Liên hệ tư vấn: 038.538.6848

Web: mettasoul.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *