NHẬT KÍ CHUYÊN ĐỀ NHẬN THỨC VAI TRÒ BẢN THÂN – MỞ LÒNG CHIA SẺ CÙNG BA MẸ

Số: 041019_NH

NHẬN THỨC VAI TRÒ BẢN THÂN TRONG GIA ĐÌNH,

MỞ LÒNG CHIA SẺ CÙNG BA MẸ

Ngân nga theo lời bài hát “Lời con hứa” và cùng dõi theo Nhật kí dự án Sống Thành Công bạn đọc nhé.

      “Luôn cho tôi những ân cần

      Và yêu thương tôi suốt cuộc đời, là những bao dung từ ánh mắt của cha, của mẹ…..

      Từng giọng nói mãi ấm áp bao ngày qua còn ngọt ngào.

      Thầm mong thời gian đừng trôi qua nhanh..

      Rồi tự hứa sẽ cố gắng không phụ công lòng đợi chờ..

      Để niềm vui còn mãi trên nụ cười…”

Chia sẻ về chủ đề này, Sunnycare chọn hình ảnh: “MỘT CÁI CÂY”. Một cái cây tuy có nhiều nhánh, nhưng các nhánh cây ấy vẫn là từ một cội rễ mà ra. Cũng giống như các thành viên trong một gia đình, tuy mỗi người sẽ trưởng thành theo những định hướng khác nhau nhưng tất cả đều có chung một cội nguồn. Gốc rễ sẽ là nơi cho cây chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng nhánh cây phát triển tốt. Cội nguồn gia đình sẽ là nơi nuôi dưỡng tinh thần nhân cách của từng cá thể trong gia đình ấy.

Dẫu biết, Gia đình là nơi bình yên, nơi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Thế nhưng cũng không thể phủ định một thực trạng rằng, các em học sinh THPT dần có nhiều mâu thuẫn với chính Ba Mẹ mình. Nhiều học sinh bốc đồng chống đối Ba Mẹ một cách quyết liệt ngay trong chính ngôi nhà được gọi là GIA ĐÌNH, số khác lại âm thầm than trách Ba Mẹ với nhiều lý do khác nhau. Các em không còn thích làm nũng, thích quấn quýt với Ba Mẹ như lúc còn bé. Đôi lúc các em cảm thấy thất vọng, ấm ức vì cho rằng Ba mẹ chưa nhận thấy các em đã lớn, vẫn coi các em là trẻ con. Dần dần, các em không còn đủ tin tưởng và tự tin khi chia sẻ về cuộc sống của mình. Các em phản ứng lại bằng cách im lặng, không tâm sự, không hỏi han, không thích sinh hoạt chung với gia đình, đôi lúc cãi bướng hoặc làm trái lời Ba Mẹ. Chính điều này làm cho sợi dây gắn kết giữa con cái và Ba Mẹ trở nên lỏng lẻo. Việc giúp các em học sinh THPT nhận thức được rõ ràng: Vai trò của bản thân trong gia đình để rồi mở lòng chia sẻ cùng Ba Mẹ là một điều trọng yếu vô cùng.

NHẬN THỨC VAI TRÒ BẢN THÂN TRONG GIA ĐÌNH – MỞ LÒNG CHIA SẺ CÙNG BA MẸ là một trong những chuyên đề SUNNYCARE thực hiện tại các trường THPT đã được đông đảo các em quan tâm và phản hồi tích cực. Hãy cùng Sunnycare nhìn lại một hình số hình ảnh về chuyên đề này.

Mở lòng chia sẻ cùng Ba Mẹ, sử dụng ngôn ngữ yêu thương không phải là điều gì quá cao xa, nó đơn giản là lời thì thầm: “Con cảm ơn Mẹ” , “Con yêu bố nhiều lắm” hay những cử chỉ yêu thương như: một cái ôm, một món quà, một bức thư, một ly nước, một món ăn,… mà bố mẹ yêu thích. Ngôn ngữ yêu thương chính là những cử chỉ âu yếm, những lời khen ngợi, là sự sẻ chia, là quà tặng hay chính là sự quan tâm nhau. Các em trải nghiệm lần đầu viết thư gửi đến Ba Mẹ, quyết định chia sẻ lòng mình để thắt chặt sợi dây nối kết yêu thương. Các em quyết định đẩy lăn vòng tròn thiện ý của mình,  Các em về nhà đã lấy hết can đảm chạy đến ôm Ba Mẹ và nói: Con cảm ơn nhiều lắm!

Các em hiểu ra rằng, các em được Ba Mẹ sinh ra với cái miệng xinh xắn. Miệng là để nói, để chia sẻ, để trao đổi thông tin, để bắc được nhịp cầu cảm thông. Nhờ lời nói mà các thành viên trong gia đình thấu hiểu nhau hơn. Việc chia sẻ, trao đổi chính là mạch sống, là năng lượng truyền thông cảm xúc giữa con người. Nếu có ai đó thường chọn cách im lặng, thì sự kết nối rất khó hiểu và tự giới hạn vòng tròn yêu thương của mình.

Với dự án kỹ năng sống mang tên SỐNG THÀNH CÔNG của chúng tôi ngày càng lan tỏa giá trị cộng đồng. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đồng hành trong việc huấn luyện kỹ năng cùng các em học sinh và tham vấn tâm lý học đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *