KỸ NĂNG ỨNG PHÓ ĐI LẠC

Mỗi khi đưa con ra ngoài, việc quan sát và để con trong tầm kiểm soát của cha mẹ là một điều không dễ dàng. Cộng thêm bản tính hiếu kì, tò mò, hay chạy nhảy ở trẻ khiến cho việc giám sát của cha mẹ càng tăng thêm độ khó. Ở những nơi công cộng đông người như chợ, siêu thị, công viên, khu giải trí hoặc du lịch… với nhiều thứ bắt mắt khiến cho tính tò mò ở con trổi dậy. Để thỏa mãn, con sẽ chạy đến khám phá những thứ xung quanh mà quên mất vị trí cha mẹ đang đứng. Điều này khiến cho con rất dễ đi lạc và gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, kỹ năng ứng phó khi đi lạc là nội dung vô cùng quan trọng mà con bạn cần phải trang bị. Tất nhiên, phòng ngừa vẫn là hơn hết, nếu không may khi con đi lạc rồi mới nghĩ đến chuyện trang bị cho con e là đã muộn.

Để có thể hỗ trợ phụ huynh trong sứ mệnh chăm sóc, nuôi dạy con trẻ, METTASOUL chia sẻ hai nội dung như sau:

 • Cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng ứng phó đi lạc, cách phòng tránh những mối nguy hiểm:

Khi đột nhiên con nhận ra mình bị lạc, không còn thấy cha mẹ hay người thân bên cạnh, nếu như con chưa được trang bị kỹ năng ứng phó khi đi lạc, phản ứng tâm lý đầu tiên của con sẽ là hoảng hốt, lo lắng thậm chí là sợ hãi. Con sẽ mất bình tĩnh, hoặc là gào khóc, hoặc là chạy đi khắp nơi tìm kiếm. Chính điều này sẽ làm con rơi vào những tình huống nguy hiểm, cộng thêm là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. Con có thể tin lời người xấu vì nghĩ họ có thể giúp đỡ tìm thấy cha mẹ, người thân. Vậy nên, cha mẹ hãy chia sẻ cùng con những điều này:

 • Ngay sau khi con phát hiện mình đi lạc, con hãy bình tĩnh, hít thật sâu và thở ra từ từ. Con không nên khóc, hét to vì kẻ xấu sẽ nhận diện được con đang bị lạc, họ sẽ lợi dụng điều này để bắt cóc hoặc lạm dụng, xâm hại con.
 • Đứng yên tại chỗ chờ cha mẹ quay lại đón, khi con đi lạc, chắc chắn cha mẹ, người thân sẽ đi tìm con. Chính vì vậy, con cần đứng yên tại chỗ để chờ đợi. Nếu con có sử dụng vòng tay hoặc đồng hồ định vị, hãy sử dụng nó để thông báo vị trí con đang đứng cho cha mẹ.
 • Trong lúc chờ đợi, con hãy quan sát và tìm kiếm những người có thể giúp đỡ. Những người con có thể nhờ hỗ trợ như:
  • Bảo vệ: nhiệm vụ của họ là đảm bảo an ninh, trật tự và giúp đỡ mọi người khi cần thiết. Chính vì vậy, họ sẽ giúp con phát loa thông báo, cha mẹ dễ dàng nhận biết vị trí để tìm ra con.
  • Nhân viên cửa hàng, nhân viên thu ngân tại quầy: Con có thể mượn điện thoại gọi điện cho bố mẹ. Để làm được điều này, con cần nhớ số điện thoại của cha mẹ.
  • Công an: Con có thể đưa phiếu thông tin bố mẹ chuẩn bị để nhờ trợ giúp. Con cũng cần nhớ đầy đủ họ tên cha mẹ cũng như địa chỉ nhà.
  • Trạm cứu hộ: nếu con bị lạc ở khu du lịch con hãy tìm đến trạm cứu hộ và nhờ trợ giúp.
 • Tuyệt đối không nhận đồ ăn từ người lạ, ví dụ: như kẹo, bánh hay kem,… Nếu có ai đó cố cho con đồ ăn, bắt con ăn hoặc lôi kéo con đi, con cần phải dùng mọi cách để hét lớn, chạy đến nơi an toàn, đông người. Những nơi có công an, bảo vệ, nhân viên cửa hàng, nhân viên thu ngân hay trạm cứu hộ,… để được giúp đỡ.
 • Những lưu ý dành cho cha mẹ:
  • Chuẩn bị cho trẻ phiếu thông tin gồm: Họ tên + ngày tháng năm sinh của bé; Họ tên + số điện thoại cha mẹ. Cất trong balo của bé, dặn dò bé chỉ đưa ra phiếu thông tin cho người đáng tin cậy khi cần giúp đỡ.
  • Mỗi khi đưa con đến nơi đông người, cha mẹ nên thỏa thuận trước về địa điểm bé có thể đứng đợi nếu bị lạc. Cha mẹ hãy chỉ cho con nhận diện những người có thể nhờ giúp đỡ như bảo vệ, nhân viên thu ngân, công an, …
  • Trang bị cho con vòng tay hoặc đồng hồ định vị.
  • Ngoài việc trao đổi bằng lời, cha mẹ hãy cho con xem những video hoặc phim hướng dẫn con các kỹ năng ứng phó khi bị lạc.
  • Cho con tham gia các khóa học về kỹ năng sống, để con nắm bắt các kỹ năng ứng phó tốt hơn.
  • Xây dựng các tình huống giả định, xem xét cách con giải quyết tình huống và hướng dẫn con cụ thể.

Trên hành trình nuôi dạy con cái, nếu phụ huynh đang gặp khó khăn cần hỗ trợ từ chuyên gia, METTASOUL luôn vinh hạnh sẵn sàng đồng hành cùng gia đình. METTASOUL mang hai sứ mệnh thiêng liêng, không những hỗ trợ cha mẹ huấn luyện kỹ năng sống cho con mà chuyên gia tâm lý còn hỗ trợ giúp con tự tin sống thành công với một tâm hồn khỏe mạnh, tươi vui. Để được hỗ trợ, phụ huynh liên hệ qua số hotline: 038.538.6848

Phụ huynh cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *