RÈN LUYỆN THÓI QUEN TỰ TIN BIỂU ĐẠT NGÔN NGỮ TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Chúng ta phải thừa nhận rằng, không phải ai sinh ra cũng có sẵn năng lực tự tin diễn thuyết trước đám đông, phẩm chất này là kết quả của quá trình rèn luyện lâu dài.

Bạn có biết nhà diễn thuyết vĩ đại trên thế giới – Demosthenes, từng bị nói lắp khi còn nhỏ không? Tuy nhiên, trải qua một sự nỗ lực không ngừng cuối cùng ông đã làm mọi người phải ngạc nhiên bởi tài hùng biện xuất sắc của mình. Câu chuyện của ông trở thành động lực cổ vũ mạnh mẽ cho rất nhiều người muốn cải thiện khả năng thuyết trình của mình. Vì vậy hãy tin tưởng vào năng lực diễn đạt của mình, đừng lo lắng nếu mọi người cười khi nghe bạn nói, hãy tự tin và cố gắng rèn luyện, chứng minh cho mọi người thấy khả năng diễn đạt của bản thân. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông:

Đầu tiên, nhất định phải tin tưởng vào bản thân. Khi bạn nói, vì thiếu tự tin nên có thể dẫn đến chân run, lời nói lắp bắp sợ mình nói không hay sẽ bị người khác cười, khi nên mới thấy căng thẳng như vậy. Nếu giảm bớt được sự lo lắng, hít thở sâu và bình tĩnh thì bạn hoàn toàn có thể nói rất tốt trước đám đông.

Thứ hai, muốn có được sự thể hiện xuất sắc khi diễn thuyết bạn cần phải chuẩn bị bài diễn thuyết Một cách cẩn thận và đầy đủ. Đầu tiên bạn phải hiểu thấu đáo nội dung diễn thuyết, tốt nhất là nên viết ra giấy từng ý nhỏ, sau đó có thể tập nói trước gương để có được sự tự tin cao nhất.

Thứ ba trong giao tiếp hàng ngày bạn cũng nên chú ý đến một số kỹ năng nói chuyện. Khi nói chuyện tốc độ có thể chậm lại, cố gắng để lời nói ngắn gọn súc tích và nhấn mạnh vào trọng điểm như vậy có thể thuyết phục người nghe.

Thứ tư, tận dụng cơ hội luyện tập năng lực biểu đạt mọi lúc mọi nơi. Ở những nơi công cộng, bạn hãy tự tin nói chuyện và thể hiện mình, làm như vậy kỹ năng và năng lực biểu đạt ngôn ngữ của bạn tự nhiên sẽ được nâng cao.

Tóm lại các bạn hãy luôn nhớ rằng: Tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện khả năng biểu đạt, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng nói chuyện của mình.

BÍ QUYẾT HÙNG BIỆN:

  • Phương pháp luyện tập trước gương: Nguyên nhân chính dẫn đến việc nói lắp của rất nhiều người đó là do sự sợ hãi và cảm giác tự ti. Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh, hít thở sâu, nói một cách chậm rãi, nhấn mạnh vào các ý chính, luyện tập thói quen này trước gương và trong thời gian dài bạn sẽ khắc phục được tật nói lắp của mình.
  • Phương pháp giảng nhiều, hỏi nhiều: Phương pháp này chủ yếu dành cho những bạn nhỏ không biết cách nói chuyện. Bạn có thể khuyến khích bản thân nhiệt tình phát biểu trên lớp, tích cực tham gia vào các cuộc thi kể chuyện, cuộc thi diễn thuyết, hội thảo do nhà trường tổ chức…Qua các hoạt động này, bạn có thể nâng cao năng lực biểu đạt ngôn ngữ của mình.
  • Nắm vững kiến thức: Tận dụng mọi cơ hội để nâng cao tri thức của bản thân, những kiến thức này rất cần thiết khi diễn thuyết. Bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận bài thuyết trình, đọc hiểu kĩ nội dung thuyết trình và luyện tập nói nhiều lần trước gương.

METTASOUL mong các bạn chăm chỉ luyện tập, và mến chúc các bạn sớm tự tin biểu đạt ngôn từ trước đám đông nhé.

Chuyên gia tâm lý Đặng Phương

HỌC VIỆN METTASOUL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *