GIÚP CON HÌNH THÀNH THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC

Trong tự nhiên, cả kim cương và than chì đều được hình thành từ nguyên tố cacbon, được xem là “anh em sinh đôi” với nhau. Thế nhưng kim cương lại lấp lánh, đẹp đẽ, đắt giá, hiện diện cho sự cao quý trong khi than chì lại nhiều bụi, xấu xí, dễ mua và rẻ tiền. Vì sao là anh em sinh đôi cùng hình thành từ cacbon nhưng lại có sự khác biệt như vậy?

Câu trả lời là Kim cương tạo ra sự khác biệt ngay từ quá trình nó được hình thành. Để hình thành viên kim cương có được cấu trúc liên kết bền vững, nó phải được hình thành ở độ sâu tận 150 km với áp suất khoảng 5 gigapascal cùng nhiệt độ cực cao có thể khiến mọi thứ nóng chảy. Kim cương đắt giá theo đúng cách mà nó đã tôi luyện trong điều kiện khắc nghiệt.

Hay hiểu theo một cách khác đi, sản phẩm của sự tôi luyện “qua loa, sơ sài” là than chì có giá trị thấp hơn gấp triệu lần so với sản phẩm được tôi luyện “kĩ lưỡng, khắc nghiệt” là kim cương. Cùng là con người, nhưng thái độ sống của ai bền bỉ hơn, kiên trì hơn, tư duy của ai tốt hơn, tích cực hơn, ai mạnh mẽ vượt qua áp lực cuộc sống hơn người đó sẽ dễ thành công hơn.

Thế nhưng, con người lại dễ gục ngã trước những áp lực cuộc sống. Đặc biệt là các em học sinh đang trong giai đoạn “tôi luyện” để trưởng thành. Trong giai đoạn này, các em phải đối mặt với nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực từ học hành, từ gia đình, từ thầy cô, bạn bè,… Có những khi, áp lực cứ kéo đến dồn dập làm các em gục ngã. Và nếu như không có kỹ năng để vượt qua khó khăn, trở ngại, vượt qua áp lực thì sẽ có nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến các em. Stress, trầm cảm, tự tử,… là những khái niệm đang ngày càng trở nên quen thuộc bởi tần xuất từ khóa này xuất hiện trên mặt báo ngày càng dày hơn. Vậy, làm cách nào để phụ huynh có thể trợ giúp các con “tôi luyện” trong hàng tá khó khăn đang bủa quanh?.

Học viện METTASOUL gợi ý phụ huynh 5 cách giúp con hình thành thái độ sống tích cực, sẵn sàng đối mặt và vượt qua áp lực.

  1. Mua cho con những quyển sách truyền cảm hứng tích cực
Một trong những cách hiệu quả mà phụ huynh có thể hỗ trợ là duy trì ở con thái độ sống lạc quan, tích cực. Để con đọc những ngôn từ tuyệt vời từ một vài quyển sách hay sẽ truyền cảm hứng vô tận cho con bạn. Việc đọc đòi hỏi con bạn phải ngồi yên tĩnh, tập trung nên phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con bằng một không gian thoải mái ở một góc nhà. Góc đọc sách này sẽ có những quyển sách tạo động lực, những quyển sách viết về những người thành công, sách về tâm lý học, đắc nhân tâm,… Khi con bạn mải tập trung vào một quyển sách tích cực, điều đó sẽ củng cố và gia tăng thái độ sống lạc quan cho con rất nhiều.
  • Hỗ trợ sức khỏe cho con
Đễ hỗ trợ về mặt tình thần cho con, điều kiện tiên quyết bố mẹ cần phải lưu tâm đó là cách thức con chăm sóc sức khỏe của mình.

Phụ huynh hãy động viên con thức dạy đúng giờ, luyện tập thể dục thể thao điều độ, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ nước và đặc biệt, tự ý thức trong việc tránh các chất có hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích, …

  • Thôi miên con bằng những câu nói truyền động lực

Phụ huynh hãy thương xuyên chia sẻ về cuộc sống hằng ngày của con. Lưu ý, phụ huynh cần tập trung vào những nội dung tích cực, chú trọng chia sẻ về niềm vui con có. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy “thôi miên” con mỗi ngày bằng những câu nói truyền động lực như: “Bố, mẹ ghi nhận con làm được việc này”, “Bố, mẹ thấy con là người tự tin”, “Con là người biết phấn đấu trong việc này”, “Bố, mẹ thấy con có thể làm tốt hơn nữa thế nữa, cố lên con nhé”, … Chính những câu nói này sẽ giúp con trở nên tự tin hơn mỗi ngày.

  • Giúp con cho đi những gì mình có thể

Phụ huynh hãy giúp con mở rộng tấm lòng, cởi mở hơn với mọi người, đặc biệt là trẻ em, người già, người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy dạy con mình “khi cho đi nhiều hơn cũng chính là con bạn đang nhận lại”. Để khi con nhìn những mảnh đời bất hạnh, con biết được rằng, những gì con đã có, đang có và sẽ có là vô cùng quý giá, vô cùng giá trị.

  • Giúp con kết nối với tâm hồn mình

Phụ huynh tổ chức các buổi chia sẻ, có thể gọi là buổi “Talk share” hoặc “Circle time”. Tất cả thành viên gia đình cùng ngồi lại với nhau, cùng nhau chia sẻ về một câu chuyện hoặc chia sẻ về những quyển sách hay mà các thành viên đã đọc qua. Mỗi buổi “Talk share” hoặc “Circle time” như vậy có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy vào sự sắp xếp của từng gia đình. Phụ huynh có thể tổ chức một hoặc một vài buổi như vậy trong tháng để các thành viên có dịp cùng nhau trò chuyện, hiểu nhau hơn và kết nối tâm hồn với nhau.

Gia đình có thể kết hợp cùng các yêu tố tâm linh để hỗ trợ thêm cho buổi chia sẻ. Cùng nhau cầu nguyện, đọc kinh thánh hoặc thiền định cũng sẽ giúp các con gia tăng thêm sự tự tin. Các con sẽ tin rằng luôn có người đồng hành cùng mình và luôn đọc thần chú tự tin: “Mình làm được”.

METTASOUL tin rằng, với tình yêu thương tuyệt vời từ phụ huynh, các con sẽ được nâng đỡ trên bước đường “tôi luyện” thành kim cương. Bất cứ khi nào phụ huynh cần sự trợ giúp, METTASOUL luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng hành trên chặng đường nuôi dạy con cái. Chúc gia đình vui vẻ, hạnh phúc và tự tin sống thành công.

HỌC VIỆN METTASOUL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *