DẠY CON THỰC HÀNH LỐI SỐNG VĂN MINH NHÂN ÁI

Cha mẹ mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ, nâng đỡ những đứa con ngay từ khi chúng chào đời. Cho đến khi chúng trưởng thành, cha mẹ sẽ tách dần trọng trách chăm sóc để chuyển di sang quá trình quan sát, đồng hành trên hành trình con sống tự lập. Và một trong những vấn đề trọng yếu để con tự lập, sống hòa nhập tốt trong cộng đồng là “Hình thành lối sống văn mình, nhân ái”. Các con cần có những thái độ lịch thiệp, hiểu biết để ứng xử đúng cách, đúng mực, từ đó hình thành nhân cách tốt. Vậy dạy con lối sống văn minh, nhân ái là dạy những gì và dạy khi nào thì được? Với những chia sẻ từ đoàn chuyên gia tâm lý METTASOUL, mong rằng có thể hỗ trợ phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con cái sống văn minh, nhân ái.

  • Khi nào cần dạy con sống văn minh, nhân ái?

“Dạy con từ thuở còn thơ”, dù trải qua bao thế hệ thì câu nói này vẫn chứa đựng ý nghĩa trọn vẹn, cũng giống như “Cây tre muốn uốn thì phải làm từ khi nó còn là măng non”. Đợi đến khi gốc đã vững, thân đã to chắc, cành lá đã xum xuê thì việc uốn nắn sẽ vô cùng gian truân. Nếu đợi đến khi con đã lớn mới dạy dỗ con sống tốt e là đã muộn. Vậy nên, việc dạy con sống văn minh nhân ái là từ lúc con chào đời. Để con có nhân sinh quan tốt đẹp, hãy để con được sống trong môi trường có những người sống văn minh, con sẽ thẩm thấu và noi gương lối sống tích cực.

  • Cha mẹ cần làm gương cho con

Cha mẹ cần biết rằng, “dạy con từ thuở còn thơ” không phải là dùng roi vọt để nhân danh giáo dục mỗi khi con hành xử chưa đúng mực. Dùng bạo lực để thay đổi hành vi chưa phù hợp ở con không phải là hướng giải quyết được khuyến khích. Thay vào đó, giáo dục bằng yêu thương, thấu cảm luôn được đề cao. Cha mẹ cần chuyển hóa chính mình trong hành trình nuôi dạy con trẻ trước khi cố gắng thay đổi hành vi chưa đúng mực ở con mình.

  • Trí tuệ thẩm thấu của con trẻ

Trong giai đoạn 6 năm đầu đời, khái niệm “Trí tuệ thẩm thấu của con trẻ” cần được cha mẹ lưu tâm. Có thể hiểu một cách đơn giản, trí tuệ thẩm thấu của con là con tiếp thu thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển thấm hút nước vậy. Con sẽ thẩm thấu tất cả những gì diễn ra xung quanh. Sự tiếp nhận này không đánh giá, không chọn lọc, không phân biệt tốt xấu, có ích hay không có ích, tích cực hay tiêu cực. Mọi thông tin được trẻ tiếp nhận không có một bộ lọc nào, trẻ tiếp nhận kể cả định kiến và thói quen. Vậy nên, cha mẹ cần làm gương lối sống văn minh, nhân ái để con noi theo. Tất cả cách hành xử của ba, mẹ sẽ được con thấm hút đưa vào tiềm thức. Cha mẹ dùng bạo lực, con cũng sẽ học cách dùng bạo lực để giải quyết. Cha mẹ biết xếp hàng, con sẽ học theo cha mẹ biết đợi đến lượt mình. Cha mẹ sống có nguyên tắc, con sẽ học được tính tự kỉ luật. Con trẻ không chỉ học qua lời nói, mà còn học qua cách chụp ảnh, thẩm thấu mọi sự việc xung quanh. Muốn con sống văn minh, nhân ái, trước tiên cha mẹ hãy thực hành lối sống tốt đẹp, con sẽ noi theo gương cha mẹ.

  • Giáo dục cho con sống văn minh, nhân ái là như thế nào?

Hãy chia sẻ cùng con những quy tắc ứng xử về đạo đức và lối sống – yếu tố quan trọng để thể hiện nếp sống có văn hóa của con người. Những hoạt động tiêu biểu thể hiện lối sống văn minh, nhân ái đơn giản là lịch sự khi xếp hàng chờ, khi đi thang máy, hay cụ thể là việc giữ vệ sinh nơi công cộng, vứt rác đúng nơi, tử tế và giúp đỡ những người kém may mắn, tôn trọng tất cả mọi người dù lớn dù nhỏ, dù khuyết tật hay lành lặn, dù da trắng hay da màu,… Hướng dẫn con sống khiêm nhường, không khoe khoang, biết xin lỗi và cảm ơn, lễ phép với người lớn tuổi và cơ bản là sống có quy tắc, đúng pháp luật.

  • Khuyến khích con tìm hiểu những tấm gương sống văn minh nhân ái

Sẽ có rất nhiều câu chuyện hay để kể cho con nghe về những tấm gương sống văn minh, nhân ái. Tiêu biểu là những câu chuyện về sự sạch sẽ của đất nước Singapore, văn hóa trung thực của người Nhật Bản, hay đơn giản là câu chuyện về người tốt, việc tốt tại chính đất nước Việt Nam chúng ta. Các con sẽ thấy được rằng, chính lối sống văn minh, nhân ái sẽ là nền tảng để hòa nhập và thành công trong xã hội, từ đó giúp con hình thành lối sống tốt đẹp. Cha mẹ hãy quan sát và ghi nhận, động viên, khích lệ mỗi khi con thực hành lối sống văn minh, nhân ái. Viện tâm lý METTASOUL tin rằng, mỗi đứa trẻ sẽ trở nên tốt đẹp khi cha mẹ trở nên tốt đẹp.

Trên hành trình nuôi dạy con cái, sẽ có những lúc cha mẹ thấy khó khăn, trăn trở. Phụ huynh cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *