BỐ MẸ ƠI, CON NÊN LÀM NGHỀ GÌ?

Đây có lẽ là câu hỏi chẳng phải quá xa lạ với các bậc phụ huynh có con đang ở độ tuổi đến trường. Những thắc mắc của con chắc hẳn cũng khiến những người làm cha mẹ không khỏi trăn trở và lo lắng. Chọn nghề nghiệp là một trong những bước quan trọng nhất cuộc đời của một con người, giúp trẻ có thể tự lên kế hoạch và định hướng tương lai cho bản thân. Mặc dù vậy, một thực trạng đáng buồn là có không ít trẻ dựa dẫm hoàn toàn vào sự sắp đặt của gia đình, không thể tự đưa ra những quyết định của riêng mình. Việc sinh viên đại học ra trường làm trái nghề hay mất phương hướng trong tìm kiếm việc làm, hẳn là một hồi chuông cảnh tỉnh cho sự thiếu đầu tư hướng nghiệp cho trẻ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều người đánh mất đến một phần tư cuộc đời chỉ để nhận ra bấy lâu nay công việc mà mình đang làm không hề phù hợp. Khi có quyết định chuyển hướng thì lại lo sợ, áp lực về tuổi tác hoặc tài chính… Nỗi ám ảnh về công việc đã trở thành những gánh nặng không chỉ của bản thân mà còn cho cả gia đình và sự phát triển của doanh nghiệp.

METTASOUL thấu hiểu những tâm tư và nỗi lo sợ của các bậc phụ huynh đối với những đứa con của mình. Chính vì vậy, các khóa huấn luyện kĩ năng tại METTASOUL luôn đầu tư cho các hoạt động hướng nghiệp nhằm giúp các con khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo cũng như tiềm năng vốn có của trẻ để tiến tới sự thành công.

Bên cạnh đó, METTASOUL khuyến khích phụ huynh cho trẻ được tìm hiểu những kỹ năng khác nhau mang tính bổ sung như: kỹ năng quan sát, giao tiếp, nghe – nói, đọc – viết, hay tư duy hợp lý. Đẩy mạnh cho trẻ tìm ra những sở thích của mình như: nấu ăn, ca hát, tính toán logic… Có thể tạo dựng chất xúc tác để tìm hiểu sở thích của trẻ bằng việc cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khoá như: thăm các nhà máy, xí nghiệp, công ty về may mặc, thực phẩm, dược phẩm hay thủ công mỹ nghệ… Để nâng cao tri thức cũng như khả năng quan sát, cho trẻ cái nhìn thực tế hơn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, những cuộc thi cho trẻ em như Master Chef Kid ( Đầu bếp nhí), The Voice Kid ( Giọng hát nhí ) … cũng là cơ hội nhằm tìm ra những khả đặc biệt và hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Hãng hoạt hình Walt Disney nổi tiếng với một câu nói: “ If you can dream it, you can do it” ( Nếu bạn có thể mơ, bạn có thể thực hiện nó). Hãy cho trẻ có quyền được ước mơ và trải nghiệm những điều trẻ muốn, nghề nghiệp không có ranh giới giữa đúng và sai, trẻ cần được động viên và thực hiện lại những điều mình chưa làm được để có thể có kết quả tốt hơn. Các toạ đàm về hướng nghiệp theo lứa tuổi cũng là cơ hội tốt giúp trẻ tìm ra được thế mạnh của bản thân và tự phát triển năng lực của chính mình.

HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Liên hệ tư vấn: 038.538.6848

Web: mettsoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *