12 KỸ NĂNG SỐNG QUAN TRỌNG MÀ CHA MẸ NHẤT ĐỊNH PHẢI HƯỚNG DẪN KHI CON TỰ LẬP

Khi con bạn đang sống chung, hầu như tất cả mọi điều chúng được chăm sóc và bảo vệ. Nhưng cũng sẽ đến lúc chúng cần phải có một cuộc sống tự lập, như: đi học xa nhà, kết hôn, sống riêng. Nhiều thiếu niên ngay sau khi xa nhà, rơi vào một trạng thái mất phương hướng, mệt mỏi, không tự lo được cho bản thân, cảm thấy buồn chán và dễ dàng sa vào những thú vui tiêu cực như nghiện game, sử dụng cần sa, cô lập, hoặc tụ tập bạn bè xấu…dẫn đến học tập sa sút, trượt dốc, mất phương hướng thậm chí rơi vào trạng thái rối loạn lo âu, trầm cảm.

Để con có thể tự lập ngay khi chúng có cuộc sống riêng ngoài xã hội, cha mẹ hãy thật sự lưu tâm đến 12 kỹ năng mà chuyên gia tâm lý METTASOUL gợi ý dưới đây:

1. Hướng dẫn con nấu một số món ăn tự phục vụ bản thân

Có quá nhiều phụ huynh làm thay hết việc của con cái để khi sống xa nhà, chúng rơi vào trạng thái không thể tự lo cho mình một món ăn. Có những học sinh thường xuyên nhịn đói, có những học sinh hoàn toàn phụ thuộc đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp…gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất dài hạn.

Bạn hãy nhớ, khi bạn hướng dẫn con thực hành, chỉ cần một số vật liệu nấu nướng cùng với nồi và chảo thì vấn đề sẽ được giải quyết. Hãy nhớ rằng, cuối cùng con cũng phải tự lập để lo cho cuộc sống riêng của mình khi đi học xa nhà hoặc sống riêng khi trưởng thành.

2. Giúp con kiểm soát được hạn mức chi tiêu hàng ngày

Hãy cho con biết sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan. Các con cần biết cách mua sắm mà không tốn nhiều tiền. Hãy ấn định một khoản chi tiêu cố định trong ngày để tránh mua những vật dụng dư thừa lãng phí. Bằng cách đó, bạn có thể giúp con kiểm soát chi tiêu lãng phí vào những thực phẩm, đồ dùng thực sự không cần thiết. Hãy dạy con biết Trân quý tiền bạc. Việc làm này giúp cho con về thái độ trân quý tiền bạc, biết quản lý, biết tiêu tiền, biết tiết kiệm.

3. Hướng dẫn con cách giặt quần áo

Con bạn có thực sự biết tự giặt quần áo không? Làm gì khi có Vết bẩn? Làm thế nào để con biết tách quần áo của mình và kiểm soát mức nước, lượng xà bông, nhiệt độ để sử dụng hiệu quả? Bạn có thể ngạc nhiên khi có nhiều sinh viên đại học không thực sự biết điều này. Hãy suy nghĩ về nó. Ngay cả khi không có máy giặt hay một chiếc máy giặt có công năng sử dụng khá mới mẻ thì việc hướng dẫn con chủ động tìm hiểu và thực hành sẽ vô cùng hữu ích cho con trong quá trình tự lập và tự chăm sóc mình.

4. Cách sửa chữa những vật dụng cơ bản bất cứ khi nào

Con bạn đúng là không cần biết cách tháo dỡ khối động cơ hoặc chế tạo động cơ như thê nào, nhưng hãy hướng dẫn con biết làm những điều cơ bản như kiểm tra hoặc thay dầu nhớt, thay bugi hoặc ác quy. Khi bạn có cơ hội để sửa chữa bất cứ vật dụng nào trong nhà, hãy cho con được tham gia cùng và hướng dẫn cho con. Ví dụ cách vá xe, thay vỏ lốp, sửa bố thắng, sửa vòi nước, thông tắc ống nước…  bằng những công cụ có sẵn. Bạn đừng chủ quan, vì không có gì tệ hơn nếu con bạn vô tình bị mắc kẹt trong hoàn cảnh nào đó.

5. Sơ cứu cơ bản

Tai nạn xảy ra, vì vậy hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách điều trị ngay lập tức và thích hợp cho vết bỏng, vết cắt ngoài, sơ cứu khi đuối nước, sặc đồ ăn.

6. Dạy con biết chăm sóc cơ thể

Hãy luôn quan sát con của mình để chắc chắn chúng biết những kỹ năng tự phục vụ bản thân và biết một số cách đơn giản để phòng tránh bệnh tật, biết sử dụng tốt những vật dụng cá nhân và những vấn đề về giới tính như: cách sử dụng băng vệ sinh (cho con gái), cách sử dụng bao cao su (cho con trai), vệ sinh vùng kín

7. Dạy con thực hành lối sống văn minh nhân ái

Sống văn minh nhân ái là một kỹ năng quan trọng của một công dân toàn cầu. Các con cần có những thái độ lịch thiệp, hiểu biết, như: Lịch sự khi xếp hàng chờ, khi đi thang máy, tử tế vô điều kiện và giúp đỡ những người kém may mắn, có đức tính khiêm nhường.

Con nên biết rằng ai cũng có thể mắc lỗi, nhưng tha thứ có thể làm lành những lỗi lầm tồi tệ nhất. Không phải xấu hổ khi xin sự tha thứ hay khi tha thứ cho người khác. Ngược lại, tha thứ và xin được tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Hãy khuyến khích con nuôi dưỡng thái độ này và bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác gây ra.

8. Giữ thái độ tích cực và nhìn vào mặt lạc quan của cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy niềm vui và may mắn, nhưng cũng không phải lúc nào cũng tối tăm, buồn chán. Cuộc sống là sự hòa quyện giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Hãy khuyến khích con giữ thái độ lạc quan, lan tỏa niềm vui từ những điều nhỏ con.

9. Học cách chối từ

Đây là một trong những vấn đề quan trọng. Khi có người rủ rê những điều không tích cực hoặc một sự nhờ vả thiếu an toàn, hãy dạy cho con cách từ chối một cách rõ ràng thông qua sự quan sát.

10. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Khi con đối diện với những cảm xúc tiêu cực như nóng giân, buồn chán, cha mẹ nên khuyến khích con thở sâu, cân nhắc tất cả khía cạnh của vấn đề và đặt những câu hỏi như “tại sao”, “nếu mà”. Bằng cách đó, con sẽ tập trung vào vấn đề, chứ không phải vào con người, và con sẽ dễ dàng kiểm soát những cảm xúc của mình

11. Kỹ năng bày tỏ ý kiến

Hãy để con biết rằng cha mẹ sẽ không phải lúc nào cũng ở đó để bảo vệ chúng. Hãy khuyến khích con lên tiếng vì bản thân, nói ra những gì mình nghĩ một cách mạnh dạn, với thái độ tôn trọng. Ngay cả khi nhận được sự giúp đỡ, con cần biết bày tỏ cảm xúc của mình để cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của người khác. Khả năng bày tỏ ý kiến giúp con giao tiếp hiệu quả là một trong số những kỹ năng giá trị nhất mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu trong thế giới hiện đại. Bạn nên sớm dạy con kỹ năng này.

12. Phát triển bản thân không ngừng

Thói quen học tập suốt đời là một kỹ năng quan trọng nhất để thành công. Luôn khuyến khích cho con ham học hỏi, tiến bộ thông qua nhiều kênh học tập như trau dồi ngoại ngữ, đọc sách mỗi ngày và nuôi dưỡng niềm đam mê hứng thú. Khi tìm đọc sách, những nội dung giá trị sẽ luôn kích thích con tìm tòi sáng tạo không ngừng trong những điều con được trải nghiệm. Nhờ đó con hiểu sâu sắc về cuộc sống, vận dụng linh hoạt trong học tập, công việc và cuộc sống của mình.

Chuyên gia tâm lý Đặng Phương

HỌC VIỆN METTASOUL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *