PHÚT DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM VỀ MÔI TRƯỜNG

#Nhật kí Giáo viên Học viện METTASOUL

#Số 041119_GV

Ngày 04/11/2019.

Sáng hôm nay, mình đang cần tiền gấp mà tìm mãi không ra ATM của ngân hàng mình đang dùng nên mình phải rút tiền bên ATM của Techcombank. Sau khi thực hiện lệnh rút tiền xong, ATM có hiện dòng chữ nói rằng: “Giấy được làm từ cây, tiết kiệm giấy cũng tức là tiết kiệm cây và bảo vệ môi trường, bạn có muốn in hóa đơn không?” Bình thường, mình sẽ bấm lệnh in hóa đơn để kiểm tra tài khoản, nhưng với câu hỏi trên từ ATM, mình ngừng lại một vài giây để suy nghĩ, rồi quyết định không in hóa đơn. Và mình có cảm tình với Techcombank vì một điều nhỏ bé như vậy.

Phải nói là dạo gần đây, mình ý thức hơn về việc Bảo vệ môi trường. Mình hay mang theo giỏ, túi đi chợ, đi mua đồ, đi siêu thị và từ chối lấy thêm bao ni lông mỗi khi có thể. Hồi trước, có những hôm mình mua trà sữa, đồ ăn vặt hay đơn giản mua một ổ bánh mì, mình nhận ra một điều: chính vì để thuận tiện mà mình đã thải ra môi trường vài cái bao ni lông/ly nhựa. Giá trị của bao ni lông/ly nhựa chỉ vỏn vẹn được tận dụng trong vòng vài chục phút sau khi mình ăn/uống xong. Và rồi phải đến hàng trăm năm sau cái túi ni lông/ly nhựa đó mới phân hủy. Mình bắt đầu mang theo chai thủy tinh, bình chứa nước để mua trà sữa, mang theo hộp đựng thức ăn để từ chối lấy thêm hộp nhựa. Mình theo dõi và tham gia một số fanpage về môi trường như Nói Không Với Túi Nylon , Zero Waste Community nên thường xuyên được cập nhật các tin tức về thực trạng ô nhiễm môi trường, những giải pháp – hành động để bảo vệ môi trường. Câu hỏi “Chúng ta có thể làm gì để bớt đi rác thải (đặc biệt là rác thải nhựa) cho môi trường?” Trả lời câu hỏi này, mình nghĩ mình sẽ làm phần việc của mình, mình sẽ giảm tối đa số lượng rác nhựa của chính mình. Nếu mỗi người bớt đi, môi trường sẽ được cứu, con cháu chúng ta sẽ được cứu.

Gần đây, có “thử thách dọn rác” #Trashtag_Challenge đang gây bão cư dân mạng. Mình cực kì thích thử thách này. Trong số những người thực hiện thử thách, mình đặc biệt thích bà Pat Smith – cụ bà 72 tuổi – một công dân sinh sống tại Cornwall (Anh Quốc). Bà Smith đã nhận ra Trái đất ô nhiễm đến mức nào sau khi xem một đoạn phim tài liệu về rác nhựa. Bà thậm chí đã không ngủ được, và quyết định mình phải làm điều gì đó để góp phần giải quyết chúng. Với mong ước cháy bỏng, bà tự đặt ra thử thách cho bản thân vào đầu năm 2018: mỗi tuần dọn sạch một bãi biển. Kết quả, bà đã hoàn thành thử thách một cách xuất sắc khi dọn dẹp sạch sẽ 52 bãi biển ngay tại Cornwall.

Rồi mới đây nhất, mình xem được video của cô bé 16 tuổi tên là Greta Thunberg – người đã đứng một mình lẻ loi bên ngoài tòa nhà Quốc Hội Thụy Điển hồi tháng 8 năm 2018. Trong video ấy, cô bé có đặt ra một câu hỏi: “Tại sao chúng ta – những người đang sống ở năm 2018 lại không hành động gì để cứu lấy tương lai của Trái Đất, của con cháu chúng ta trong khi còn có thể? Nếu chúng ta không làm gì, thế hệ tương lai sẽ không còn cơ hội để sửa sai được nữa”. Mình tin những gì cô bé ấy nói là đúng, nếu không hành động để thay đổi, thì chắc không lâu nữa, thế hê tương lai sẽ chẳng còn một Trái đất tươi đẹp để sống, và tất cả rồi sẽ đi đến sự diệt vong. Một người thì bé nhỏ, nhưng nếu chúng ta thức tỉnh và cùng nhau hành động thì chắc chắn sẽ tạo nên những chuyển biến thực sự to lớn.

Con người là sinh vật có lý trí, nhưng đa phần chúng ta lại hành động theo thói quen. Để bỏ đi một thói quen xấu thì thật sự là không dễ dàng. Một phút dừng lại, suy ngẫm có thể sẽ khiến con người tỉnh táo lại để lựa chọn những điều tốt hơn, quan trọng hơn. Sự thay đổi hành vi có thể bắt đầu bằng việc suy ngẫm, nhắc nhở chính mình. “Chúng ta cần hy vọng nhưng cái chúng ta cần nhiều hơn cả hy vọng chính là hành động. Chỉ khi hành động thì sau đó hy vọng mới xuất hiện” (Greta Thunberg). Mong rằng, lời tâm sự của mình có thể giúp ai đó một phút dừng lại, suy ngẫm và hành động.

Trên đây là nhật ký chia sẻ đến từ Cô Mỹ Linh – một giáo viên đang công tác tại HỌC VIỆN METTASOUL. Chúng tôi trân trọng những gì cô ấy đóng góp cho môi trường. Mọi người thì sao? HÃY HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA!


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *