PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ KHI CON NÓI DỐI?

Những đưa con bé bỏng của chúng ta thật đáng yêu, tâm hồn chúng trong sáng và hôn nhiên, bỗng dưng lớn lên vài tuổi đột nhiên con chúng ta biết nói dối. Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con mình đã học thói quen xấu này từ đâu. Các bậc cha mẹ chúng ta hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng, buồn rầu hay tức giận khi con mình nói dối, để tìm phương cách giúp. Nếu nói dối là một đức tính xấu thì chúng ta hãy giúp con thay thế một đức tính đối nghịch với tính này đó là sự trung thực.

  • Cha mẹ hãy giữ tâm thế bình tĩnh

Cha mẹ nào cũng sẽ đau lòng và tức giận khi phát hiện ra con mình nói dối; và quyết định là sẽ phải trừng phạt ngay, phạt con thật nặng để buộc con phải chấm dứt ngay việc nói dối. Nhưng, con chúng ta chưa ý thức được đầy đủ nói dối là không tốt, những điều chúng ta trừng phạt con trong lúc tức giận đều không mang lại giá trị giáo dục.

Cha mẹ cần nhớ một điều, con mình nói dối đến từ rất nhiều yếu tố, không chỉ là việc bắt chước người lớn hay bạn bè mà còn là nhận thức của trẻ chưa rõ ràng, chưa thấy được tính nghiêm trọng của việc nói dối. Vây cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và giúp con hiểu nói dối là xấu, hãy bình tĩnh, cư xử không la rầy quát mắng con.

  • Dạy cho con giá trị của sự trung thực

Giải thích cho con, nói dối là một tính xấu, là việc tự bia ra không đúng sự thật, tung tin thất thiệt làm mọi người bối rối, nói dối tức là lời nói không đúng với sự thật diễn ra trong thực tế

Cha mẹ có thể cho con biết mình thất vọng khi biết trẻ nói dối và nói cho con biết bố mẹ sẽ đánh giá cao hơn khi con nói sự thật. Cha mẹ hãy gần gũi và kể cho con những câu chuyện về giá trị của lòng trung thực rồi hỏi con để con rút ra được bài học trung thực từ câu chuyện mà mình vừa kể cho con nghe, sau đó giúp con áp dụng bài học này vào những tình huống thực tế cuộc sống.

  • Bố mẹ hãy là tấm gương của lòng trung thực

Nhiều khi con chúng ta đã học được cách nói dối từ cha mẹ, có thể chúng ta vô tình nói dối với người khác mà con trẻ biết được và chúng thấy rằng nói dối cũng là điều có lợi. Vì vậy, cha mẹ muốn con chúng ta không nói dối thì bố mẹ là người thực hiện đức tính trung thực trước để trẻ noi theo. Cha mẹ tuyệt đối không được nói dối người khác hay nói dối với chính trẻ. Việc nói dối nơi cha mẹ dù mang ý tốt hay xấu đều có thể tạo thành thói quen không tốt cho con.

Những hành vi nêu gương từ những người lớn xung quanh mang tính quyết định đến việc hình thành nhân cách của những đứa trẻ, vì vậy bạn hãy chú ý đến những thành viên trong gia đình hoặc những người hàng xóm thân thiết gần gũi với trẻ để có thể cùng hướng dẫn con bạn thông qua những giao tiếp xã hội hàng ngày.

  • Không tạo cho con áp lực

Cha mẹ chúng ta không nên đặt quá nhiều kì vọng vào con, như mong muốn con phải học thật giỏi, phải trở thành hình mẫu thế này thế khác. Vô hình hóa chúng ta đã đẩy con vào sự dối trá để làm hài lòng bố mẹ.

Trong cuộc đời của con người, dù là già hay trẻ hầu như ai cũng đã từng nói dối ít nhất một lần. Vậy, là cha mẹ hãy biết cách giúp con loại bỏ tính nói dối ngay từ khi con còn nhỏ,  Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này của con. Nếu cha mẹ không can thiệp sớm, sau này lớn lên chúng sẽ trở thành “chuyên gia” của sự dối trá.

  • Không “gán nhãn” cho con

Nếu con chúng ta có nói dối, cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giúp con, đừng thất vọng khi con chưa thay đổi được nhanh. Tuyệt đối không được “gán nhãn” cho con; bởi khi bị gán nhãn là “đứa hay nói dối”, sẽ làm cho con tổn thương đến lòng tự trọng. Mặt khác, con sẽ càng tiếp tục nói dối nhằm phản kháng lại cách bố mẹ đối xử với mình hoặc thấy rằng cha mẹ cũng không thay đổi cách nhìn nhận về con nên có thay đổi cũng vô ích.  Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn và có lòng bao dung khi dạy con cái mình.

Các phương pháp giải quyết khi trẻ nói dối trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử phù hợp khi con nói dối. Tuy nhiên khi cha mẹ đã dùng rất nhiều cách và biện pháp mà con vẫn không thay đổi thói quen này thì các bậc cha mẹ cần tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia; hoặc đưa con đến các chuyên gia tâm lý để được can thiệp hiệu quả.

Đoàn chuyên viên tâm lý METTASOUL


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *