NHỮNG THAY ĐỔI CƠ THỂ KHI TRẺ BƯỚC VÀO TUỔI DẬY THÌ

Dậy thì là quá trình thay đổi cơ thể từ một đứa trẻ thành một người lớn có khả năng sinh sản. Trung bình, con gái dậy thì lúc 10-11; con trai dậy thì lúc 11-12. Sự kiện cho thấy một người chính thức bước vào tuổi dậy thì đối với phụ nữ là lần đầu tiên có kinh nguyệt, trung bình diễn ra vào tuổi 12-13; đối với nam là lần xuất tinh đầu tiên, trung bình diễn ra vào tuổi 13.

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có rất nhiều thay đổi về cơ thể.  Việc tìm hiểu những thay đổi này sẽ giúp các em hạn chế tâm lý bỡ ngỡ, dễ dàng thích nghi với những thay đổi và biết cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể đúng cách.

  1. Những thay đổi về cơ thể tuổi dậy thì

Thay đổi về vóc dáng

Khi đến tuổi dậy thì, chiều cao của các em nam và nữ đều tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, đặc điểm cơ thể của hai giới lại có sự khác biệt.

Ở các em nam có sự phát triển mạnh cơ bắp ở vai và ngực, một số bạn có thể thấy hơi đau và sưng ở núm vú, đây là hiện tượng bình thường, một thời gian sau sẽ tự hết.

Ở, bạn nữ: có sự phát triển các mô mỡ, cặp vú nhô lên, mông nở nang, bụng nhỏ lại làm cho cơ thể phân biệt rõ ba vòng eo – ngực – mông. Nếu bạn gái cảm thấy ngực hơi đau, núm vú hơi ngứa thì đừng lo lắng vì hiện tượng sẽ hết khi ngực hoàn toàn phát triển.
Lông

Ở các bạn nữ đến tuổi dậy thì sẽ xuất hiện hiện tượng mọc lông ở vùng kín, vùng nách.

Ở các bạn nam,ngoài việc lông mọc rậm rạp ở nách và vùng kín, còn xuất hiện ở ria mép, bụng, chân, tay…
Cục yết hầu

Là hiện tượng xuất hiện ở các bạn nam, do sụ tuyến giáp ở cổ, chất nội tiết nam ở tuổi mới lớn khiến cho bộ phận này thay đổi và nhô thêm ra ở cổ.

Vỡ giọng

Xuất hiện ở các bạn nam, quá trình dậy thì khiến thanh quản của các bạn trai rộng ra, các dây thanh đới dầy lên và dài ra như dây đàn gita, dây trầm nhất là dây to nhất và dày nhất, vì thế giọng của bạn trai cũng bắt đầu thay đổi trầm và to hơn. Đôi khi giọng “ồm ồm ” lên xuống thất thường nhưng chỉ một thời gian sau giọng bạn trai sẽ ổn định.

Cơ quan sinh dục và sinh sản

Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản và sinh dục của trẻ đã phát triển đầy đủ và hoàn toàn có khả năng mang thai. Vì vậy, các em cần tìm hiểu những kiến thức về tình dục, sức khỏe sinh sản để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn cũng như lây nhiễm những bệnh qua đường tình dục.

  1. Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, cơ thể của trẻ phát triển mạnh mẽ nhưng không  đồng đều, cân đối, điều này gây ra nhiều khó khăn cho các em. Cụ thể:

Xương chân và xương tay dài ra nhanh chóng nhưng hệ cơ phát triển chậm hơn, lồng ngực phát triển chậm khiến thân hình của các em thường gầy, cao “lêu đêu”, thiếu cân đối, hài hòa. Bên cạnh đó, xương các ngón tay, ngón chân chưa phát triển hoàn toàn khiến các em thường tỏ ra lúng túng, vụng về.

Sự phát triển của hệ tim mạch cũng không cân đối: thể tích tim tăng nhanh, hoạt động mạnh hơn nhưng hệ thống động mạnh phát triển chậm hơn khiến hoạt động của  hệ tuần máu dễ bị rối loạn, các em dễ bị mệt khi vận động mạnh, vận động thời gian dài.

Trên đây là những thay đổi cơ bản về sinh lý của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Hiểu rõ điều này sẽ giúp phụ huynh sẽ có phương pháp chăm sóc, hỗ trợ phù hợp, đảm bảo sự phát triển toàn diện của con.

HỌC VIỆN METTASOUL


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *