MẤT NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN

Câu hỏi tư vấn:

Cháu năm nay học lớp 11, khoảng 5 năm về trước cháu bị khủng hoảng tâm lí do bạo lực học đường. Hơn một năm sau, cháu sống trong lo sợ, tự ti, tự làm mình trở nên ngu dốt và xấu xí. Cũng vì thế mà cháu đã chần chừ lo sợ trước kì thi vào lớp 10, rồi hết hạn thi cháu đã đánh mất cơ hội.

Cháu vào học trường dân lập, kết quả học tập rất khá. Nhưng hết kì 1 cháu phải về quê rồi nghỉ học 1 năm vì lí do gia đình. Trong năm đó, cháu quyết định thi lại vào trừơng công lập, cuối cùng kết quả đã không phụ công cháu chăm chỉ ôn thi. Tuy đã thi đỗ nhưng cháu vẫn sống trong ám ảnh của quá khứ. Hiện nay, cháu không sao thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, hay để ý người khác, luôn tập trung vào vấn đề đó rồi tự dằn vặt mình là không có chuyện đó xảy ra. Cháu chán nản vì không tìm đựơc phương hướng cho mình. Trong cháu lúc nào cũng ở trạng thái mệt mỏi trách móc, hoảng sợ, thù hận, cay cú, uất ức, nặng nề, khó chịu. Cháu đã cố gắng để quyên đi nhưng cháu không làm được, cháu sợ mình sẽ huỷ hoại tương lai. Cháu rất mong đựơc chuyên gia cho cháu lời khuyên kịp thời để giúp cháu có niềm tin vào tương lai.

METTASOUL trả lời:

Chào cháu,

Không rõ trong khó khăn hiện tại, cháu đã từng chia sẻ hoặc nhờ sự trợ giúp của gia đình, bạn bè vì một khi tâm lý cá nhân rơi vào tình trạng khó khăn, dựa vào nỗ lực của mỗi mình cháu chắc chắn không thể mang đến kết quả.

Qua chia sẻ, nhận thấy khó khăn của cháu xuất phát từ hai vấn đề chính. Thứ nhất đến từ những thất bại trong quá khứ khiến cháu đánh mất niềm tin vào bản thân và lo ngại thất bại. Giữa mong đợi bản thân và giá trị thực tế nếu thiếu sự tương đồng sẽ dẫn đến không ít rắc rối, khó khăn nếu cuộc sống tiếp tục có những bất lợi. Chính bởi việc cháu không kiểm soát bản thân và nhìn nhận tiêu cực đã hình thành nên cách thức đối phó mang tính phán xét người khác. Ở vấn đề thứ hai này, sự cầu toàn khiến cháu bị áp lực vì liên tục phải đối phó với sự nhìn nhận, đánh giá từ người khác. Cháu đang chạy theo những giá trị mà người khác mong muốn mà bỏ quên năng lực, mong cầu cá nhân.

Để giải tỏa áp lực và căng thẳng hiện tại, cháu nên chia sẻ thẳng thắn với gia đình để nhận được sự trợ giúp. Việc tìm đến chuyên gia tâm lý là điều cấp bách và cần thiết cho cháu trong thời điểm này. Cháu cần xây dựng lại mục đích và ý nghĩa cuộc sống, tập trung thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất. Chúng sẽ cho cháu cách nhìn bao dung và thiết thực với chính bản thân và người khác.

Mong cháu sớm bình phục và tìm được bình an.

Cảm ơn cháu.

HỌC VIỆN METTASOUL


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *