HIỂU ĐÚNG VỀ THỦ DÂM TRẺ NHỎ (TRẺ CHƯA ĐẾN TUỔI DẬY THÌ)

Nhiều người vẫn quan niệm những vấn đề tính dục (tình yêu, tình dục, thủ dâm,…) chỉ xuất hiện khi một người bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ nhỏ còn ngây thơ, trong sáng nên chưa hề có ý niệm gì về điều này. Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia tâm lý trẻ em của METTASOUL đã tiếp nhận, hỗ trợ nhiều trường hợp bé còn rất ít tuổi nhưng đã có hiện tượng thủ dâm. Sau đây, xin chia sẻ hai trường hợp tiêu biểu (vì mục đích bí mật, xin không chia sẻ thông tin cá nhân của thân chủ):

Bé trai 4 tuổi, bị ba mẹ nhiều lần phát hiện có hành vi đưa tay vào trong quần, mân mê, sờ mó cơ quan sinh dục của mình. Lần đầu phát hiện điều này, ba mẹ bé đã hoang mang cực độ. Họ không tin được rằng cậu con trai bé bỏng, được mọi người yêu thương, chiều chuộng, lúc nào cũng hồn nhiên, líu lo lại có hành vi “đồi bại” như vậy. Dù đã được ba mẹ nhiều lần quở phạt, răn đe nhưng cậu bé vẫn lén lút làm điều đó khi đi ngủ hoặc những lúc không có ba mẹ bên cạnh.

Thực tế, vấn đề thủ dâm không chỉ diễn ra ở những bé trai, nhiều bé gái cũng nằm trong trường hợp tương tự. Chúng tôi có dịp chứng thực điều này khi tiếp nhận một bé gái mới 3 tuổi nhưng khi ngủ thường khép chặt đùi lại và rất thích động chạm vào vùng kín của mình. Khi ba mẹ gặng hỏi, chính bé cũng không biết nguyên nhân tại sao lại làm như vậy, chỉ biết rằng khi đó bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Bên cạnh những câu chuyện kể trên, còn rất nhiều trường hợp bé thủ dâm được phụ huynh đưa tới gặp chuyên gia tâm lý. Làm việc với họ, chúng tôi nhận thấy nhìn chung họ đều rất hoảng hốt, lo lắng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tượng tự kích thích cơ quan trên cơ thể xuất hiện từ rất sớm ở trẻ, chỉ có điều sự thể hiện là khác nhau ở mỗi giai đoạn phát triển. Ví dụ: trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh ra đã cảm thấy rất khoan khoái, dễ chịu khi sử dụng miệng để bú mẹ hoặc để gặm một đồ vật nào đó. Lớn hơn một chút, trẻ nam từ 4 – 5 tuổi thường có sự tò mò, muốn khám phá các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt trẻ thường hay sờ mó, nghich ngợm cơ quan sinh dục, điều này chỉ đơn thuần khiến trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ngược lại, khi đã bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ nam thường tự kích thích cơ quan sinh dục của mình để đạt được cảm giác cực khoái và xuất tinh.

Như vậy, việc trẻ thủ dâm chỉ đơn thuần là hành vi tính dục bình thường. Thông thường, việc thủ dâm không để lại hệ lụy gì cho trẻ trừ trường hợp thủ dâm quá độ, mất kiểm soát, thủ dâm ở nơi đông người hoặc sau khi cha mẹ đã nhắc nhở nhiều lần, kèm theo những triệu chứng khác: trở nên lầm lì, thu mình, hạn chế giao tiếp, buồn rầu, thoái lùi (tiểu dầm, ị đùn dù trước đây không như vậy…). Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như trên, phụ huynh cần sớm đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ dành thời gian cho con, kiên trì dùng lời lẽ dịu dàng phân tích, giảng giải để trẻ hiểu rõ vấn đề, hướng con đến những hoạt động lành mạnh giúp trẻ phân tán tư tưởng, không còn tập trung vào việc thủ dâm.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến tính dục của trẻ. Việc cho trẻ tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm, có tính chất khiêu dâm từ sách truyện, phim ảnh hoặc việc trẻ chứng kiến cảnh ba mẹ quan hệ tình dục… có thể là yếu tố kích thích trẻ thủ dâm nhiều hơn. Vì vậy, phụ huynh cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Cơ thể, tâm hồn trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm, non nớt. Vì vậy, bất kì cách cư xử bất hợp lý nào cũng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, lâu dài cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh thiếu kiến thức về giới tính nên cho rằng việc con trẻ thủ dâm là điều bất thường, lệch lạc, bệnh hoạn vì vậy đã không tiếc lời mắng nhiếc thậm chí dùng đòn roi đe nẹt mục đích là để đứa trẻ thấy sợ, thấy xấu hổ mà chấm dứt hành vi đó. Nhưng họ không biết rằng dù trước mặt phụ huynh, đứa trẻ tỏ ra nghe lời nhưng nhu cầu bản năng vẫn còn đó, trẻ sẽ ngấm ngầm chống đối, lén lút thủ dâm những lúc không có cha mẹ. Mặt khác, những lời lẽ nặng nề của người lớn có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm về bản thân và trở lên thu mình, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình giao tiếp, học hỏi  và phát triển nhân cách, giới tính của trẻ.

Quan niệm Á Đông thường cho rằng tình dục là vấn đề tế nhị, không tốt đẹp nên hạn chế việc đem ra bàn luận. Nhưng xã hội ngày càng hiện đại, tình dục được nhìn nhận là một phần cốt yếu của xã hội loài người. Vậy thì để bản năng đó vừa được thỏa mãn đúng cách, để không gây ra hệ lụy cho bản thân và người khác, cần có cái nhìn cởi mở, thông thoáng, đưa vấn đề ra bàn luận công khai để có hướng giải quyết những góc khuất, vấn đề tiêu cực còn tồn đọng. Các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, nhà chức trách cần có những biện cung cấp cho con em những hiểu biết, kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản để các em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh trường hợp các em tự mày mò, tìm hiểu và trở thành “miếng mồi ngon”  cho những kẻ xấu, tư lợi trên sự ngây thơ, cả tin của con trẻ.

Đoàn chuyên viên tâm lý METTASOUL


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *