GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI DẬY THÌ – NHỮNG LỖ HỔNG VÀ TRÁI ĐẮNG

Ở vị trí chuyên viên tham vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản, không ít lần chúng tôi gặp những câu hỏi trong lo âu, thảng thốt của phụ huynh và các em nhỏ tuổi vị thành niên: Phải làm sao khi con có người yêu, con dẫn người yêu về ngủ qua đêm hoặc con quan hệ tình dục sớm và mang thai ngoài ý muốn… hay: làm gì khi trót quan hệ tình dục với người yêu, sử dụng thuốc tránh thai như thế nào, phá thai ở đâu, tại sao cơ quan sinh dục lại xuất hiện những dấu hiệu bất thường? Điều đó cho thấy rất có thể khi vấn đề đã ở mức độ nghiêm trọng, cấp bách hoặc hậu quả đã xảy ra, họ mới phát hiện và tìm tới nhà chuyên môn. Thực tế, rất hiếm trường hợp thân chủ kết nối với chuyên viên tham vấn vì mục đích tìm hiểu kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Ở tuổi vị thành niên, các em bắt đầu nảy sinh tình yêu đôi lứa. Bên cạnh đó, lượng nội tiết, hoocmon sinh dục tăng lên nhanh chóng cũng là nguyên nhân phát sinh nhu cầu tình dục ở tuổi này. Việc thiếu hụt kiến thức, kĩ năng về giới tính, sức khỏe sinh sản, giới tính đã dẫn tới việc các em quan hệ tình dục quá sớm, khi cơ thể chưa có sự hoàn thiện, dễ bị tổn thương, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, tinh thần.

Theo thống kê, nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 250 triệu trường hợp nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong số này, tỷ lệ cao nhất nằm trong nhóm tuổi từ 20 – 24, đứng thứ hai thuộc nhóm 15 – 19 tuổi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta cáo nhất Đông Nam Á, đứng thứ 5 trên thế giới  với trung bình 300 000 ca nạo hút thai một năm, trong số đó có 60 – 70% là học sinh, sinh viên.

Thực tế, chúng tôi đã chứng kiến không ít câu chuyện thương tâm. Có những em gái vẫn còn là học sinh trung học đã mang thai, vì gia đình phát hiện muộn, cái thai quá lớn nên đành gác lại việc học để thực hiện “thiên chức” làm mẹ. Có em mới 17 tuổi nhưng đã phá thai hai lần và khi gọi điện đến tổng đài tư vấn, em đang mang thai lần thứ 3. Em nói rằng “em không biết phá thai nhiều lần như vậy có làm sao không, có nguy hiểm tới tính mạng hay không?”. Nhiều em nam trong độ tuổi học sinh, sinh viên vì quá tò mò, không kiểm soát được bản năng đã quan hệ không an toàn với người hành nghề mại dâm để rồi sau đó mất ăn, mất ngủ, bỏ bê học hành vì lo sợ bị lây nhiễm HIV/AIDS và những bệnh qua đường tình dục khác.
Vì đâu nên nỗi?

Quan điểm của người phương Đông vốn coi chuyện tình dục là điều riêng tư, nhạy cảm nên ít khi đem ra bàn luận công khai. Nhiều bậc phụ huynh vẫn có quan niệm “khi nào đến tuổi con sẽ tự biết” từ đó, họ tìm cách né tránh những câu hỏi về giới tính, tình dục của con. Trong phạm vi trường học, những nội dung tương tự cũng được giáo dục một cách hạn chế, chưa có nội dung, chương trình đồng bộ, nhiều thầy cô còn tỏ ra ngượng ngùng, né tránh những câu hỏi “nhạy cảm”.

Mang trong mình nhiều băn khoăn, tò mò tuổi mới lớn lại sẵn bản năng sôi sục trong người, các em tự mày mò tìm hiểu qua internet, phim ảnh, sách truyện, bạn bè… Điều đáng lo ngại là cùng với sự hạn chế của các cơ quan chức năng, các phương tiện truyền thông trên bộc lộ rất nhiều điều tiêu cực, độc hại.

Như trên đã chia sẻ, để dẫn tới tình trạng trẻ thiếu sót kiến thức dẫn tới hệ lụy đau lòng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiết nghĩ, “rối ở đâu thì gỡ ở đó”, để giải quyết này, cần có sự vào cuộc của nhiều cá nhân cũng như cơ quan, tổ chức cũng như toàn xã hội. Trong đó, vai trò tiên quyết vẫn thuộc về các bậc phụ huynh – người đã sinh thành và trực tiếp có trách nhiệm nuôi dưỡng các em. Sự ý thức cao độ về vai trò quan trọng của việc giáo dục giới tính, dành thời gian quan tâm, lắng nghe, hỗ trợ con sẽ giúp những đứa trẻ phát triển lành mạnh, tránh được những hệ lụy không đáng có.

HỌC VIỆN METTASOUL


Học viện METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Hotline: 038 538 6848

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *