GIÁ NHƯ EM CÓ BỐ!

Câu hỏi: Tư vấn tâm lý

Em là học sinh cấp ba, mẹ em đã ly hôn với bố lúc em còn nhỏ. Em hiện sống cùng mẹ, bố ra riêng có gia đình khác. Lúc trước, em không quan tâm đến điều đó lắm nhưng từ cấp 2 em cảm thấy rất tủi thân vì bạn bè lúc nào cũng nói với nhau về bố mẹ. Ra đường, thấy bố người ta chở con đi chơi hay rước con đi học em rất muốn được như vậy. Em biết mẹ thương em nhưng cứ cằn nhằn về tiền bạc nuôi em. Bao lần trong nhà bị hư cái gì cũng mắng em. Dù nhiều lúc em thấy oan ức nhưng em lên tiếng thì mẹ bảo em hỗn láo. Em thấy mẹ chẳng hiểu em. Mỗi tối em thấy trống rỗng, tự ngồi khóc một mình. Xin chuyên gia cho em lời khuyên, em cảm ơn.

Tư vấn tâm lý

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Những mong cầu nơi em về hạnh phúc gia đình hoàn toàn chính đáng và rất cảm động. Tuy nhiên, có những điều nơi thực tế em không thể thay đổi, tin chắc trước khi chấm dứt mối quan hệ, giữa bố và mẹ cũng đã có những dằn co, đau khổ. Sự chia xa lúc này lại trở nên đúng đắn và cần sự cảm thông của những người ngoài cuộc.

Thiệt thòi trước mắt là điều không thể phủ nhận, không chỉ trên góc độ vật chất kinh tế mà sự hụt hẫn, băn khoăn trong đời sống nội tâm của em sẽ còn tiếp diễn khi cuộc sống không như mong đợi. Ai cũng cần một hình tượng để phấn đấu, noi theo. Đó có thể là người cha, người mẹ, anh chị em trong gia đình nhưng có lẽ hiện tại em và mẹ khó tìm được tiếng nói chung vì mong cầu của cả hai không giống nhau. Đồng nghĩa với việc, em sẽ khó giãi bày tâm sự và được lắng nghe, chia sẻ.

Em còn khá trẻ để thấu hiểu những áp lực mà mẹ đang phải trải qua. Hôn nhân không hạnh phúc, lo toan kinh tế gia đình, áp lực xã hội khiến mẹ có những hành xử thiếu tế nhị, tinh ý nhưng không có nghĩ rằng bà không yêu thương em. Mỗi người một tính cách, mong em thấu hiểu điều này mà chấp nhận.

Mẹ cần em cũng giống như em cần một ai đó nâng đỡ tinh thần. Em có thể sắp xếp chuyện học tập để phụ giúp công việc nhà cho mẹ. Sự chủ động sẽ mang đến thái độ sống tích cực nơi em và giảm tải áp lực nơi mẹ. Nếu khó giãi bày cùng mẹ, em có thể tâm sự chia sẻ với bạn bè, người thân hoặc thầy cô giáo. Em không cần e ngại, em sống tình cảm và nhân hậu, tin chắc em sẽ biết cách cân nhắc trong cách ứng xử hàng ngày.

Em có tương lai và một cuộc sống độc lập phía trước. Đừng vì chút khiếm khuyết nơi gia đình mà từ bỏ, chán nản.

Chúc em thành công.

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE


Viện tâm lý SUNNYCARE – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: kynang.sunnycare.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *