NUÔI DẠY TRẺ – CÁCH ĐỊNH HƯỚNG TRÍ TÒ MÒ ĐỂ TRẺ THÔNG MINH HƠN

Khi con bắt đầu có ý thức và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh đang sống, bé sẽ luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá mọi thứ. Đây có thể là những biểu hiện để phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn.

Mẹ hãy quan sát những hiểu hiện của bé yêu khi tháo lắp các đồ chơi hay vật dụng trong nhà. Đồng thời bắt đầu biết dùng trí tưởng tượng của mình để xây dựng nên các trò chơi; hay đơn giản bé luôn hỏi bố mẹ những câu hỏi hóc búa “tại sao – như thế nào”.
Thông thường ban đầu các bố mẹ sẽ rất hào hứng với các khám phá hay các câu hỏi của con trẻ nhưng sẽ bắt đầu mệt mỏi và có hơi hướng khó chịu, lảng tránh khi mà các bé cứ lặp đi lặp lại các câu hỏi đó hay có những câu hỏi khó hơn, phức tạp hơn.

Và xấu hơn nữa khi bố mẹ hay cáu gắt với con và mắng con rằng: “Trời ơi, sao con lại làm như thế?” hay “mẹ không biết” rồi bỏ mặc con.

Dù vì bất cứ lý do gì thì điều này là hoàn toàn không nên bởi sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương và không được quan tâm, tôn trọng. Vậy bố mẹ sẽ làm gì để có thể định hướng tốt nhất cho sự tò mò của các con đây?

Cùng con tìm ra câu trả lời
Thay vì việc từ chối trả lời con và chuyển hướng sang những vấn đề khác thì sẽ tốt hơn nếu bố mẹ nói với con rằng: “Xem nào, vấn đề này bố/mẹ cũng không biết nữa nhưng mà chúng ta có tìm hiểu xem nhé.” Bé sẽ hứng thú và phấn khích tìm hiểu suy nghĩ hơn rất nhiều khi có bố mẹ đồng hành đi tìm câu trả lời cùng bé.
Thay vì lảng tránh câu trả lời khó thì hãy cùng con khám phá

Đặt câu hỏi cho con để tạo tư duy suy nghĩ độc lập
Bên cạnh việc thường xuyên nghe câu hỏi từ con, thì chính bố mẹ hãy làm khó bé bằng câu hỏi của chính mình. Những câu hỏi của bố mẹ sẽ giúp định hướng cho con cách khám phá và hiểu biết một vấn đề.

Từ câu hỏi đơn giản như “Con thích ăn gì nhất nhỉ? Tại sao con lại thích ăn thịt hơn ăn rau?”cho đến những câu hỏi phức tạp như “Nếu còn trở thành … thì con sẽ làm gì nhỉ?”

Khi sự tò mò của bé được khơi gợi để tự mình tìm câu trả lời thì bé sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều và đây là lúc bố mẹ có thể đưa cho bé rất nhiều thông tin bổ ích

Cho trẻ ra ngoài chơi
Không gì tạo điều kiện tốt hơn cho sự khám phá của bé là môi trường tự nhiên. Bố mẹ có thể bận rộn vì công việc nhưng hoàn toàn có thể tranh thủ những khoảng thời gian riêng để “giới thiệu” cho con những người bạn thú vị.

Đó có thể là cây cỏ, hoa lá, một bạn mèo, bạn gà, chó… Bố mẹ sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi sự liên tưởng và ghi nhớ của các bạn nhỏ.

Điều kì diệu từ những cuốn sách
Hãy giữ cho con một thói quen đọc sách từ nhỏ, bởi đây chính là nguồn khám phá vô tận cho trí tò mò của con. Các câu chuyện giúp bé mở rộng vốn từ và vô vàn nhiều kĩ năng mới mẻ. Đồng thời khoảng thời gian đọc sách cùng nhau giúp bố mẹ và con trở nên gần gũi, tình cảm hơn.

Tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm
Trẻ con được tiếp xúc với nghệ thuật càng sớm càng phát huy được toàn diện 2 bán cầu não. Từ đó trí tuệ và kĩ năng sống của trẻ cũng được cân bằng và phát triển.

Nghệ thuật định hướng trí tò mò cho trẻ và giúp bé thông minh, với nhiều ý tưởng độc đáo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé tiếp xúc với nghệ thuật sẽ biết cách giải quyết các vấn đề và có các ý tưởng riêng biệt, độc lập tốt hơn.

Đoàn chuyên viên tâm lý METTASOUL


HỌC VIỆN METTASOUL – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

HỌC VIỆN METTASOUL

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: mettasoul.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *